- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 doanh nhân thành danh nhờ bánh kẹo
Khởi nghiệp với những xưởng kẹo, bim bim nhỏ, thậm chí là người của công ty thuốc lá... song những doanh nhân này đều có điểm chung là nổi lên từ bánh kẹo.
Bùi Nhật Tiến - Hải Hà Kotobuki
Chủ tịch HĐQT công ty Hải Hà Kotobuki, ông Bùi Nhật Tiến sinh năm 1961 còn là thành viên trong HĐQT và ban điều hành hàng loạt đơn vị khác, trong đó có tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Tại Hải Hà Kotobuki, ông là người đại diện phần vốn liên doanh của của Vinataba. Tỷ lệ sở hữu của Vinataba tại Hải Hà Kotobuki đến năm 2006 70% của Vinataba, còn Kotobuki- đối tác góp vốn từ Nhật Bản nắm 30% còn lại.
Chân dung "doanh nhân thuốc lá" kinh
doanh bánh kẹo Bùi Nhật Tiến. Tại Hải Hà Kotobuki, ông Tiến là Chủ tịch
HĐQT, còn tại tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba), ông được biết
đến với chức danh Phó tổng giám đốc, có nhiều kinh nghiệm trong điều
hành, quản lý.
|
Sau khi được bổ nhiệm điều hành hoạt động của Hải Hà Kotobuki, cùng với nhiều cải tổ, ông Bùi Nhật Tiến đã khiến cho doanh thu của đơn vị này được cải thiện đáng kể. Sau 5 năm kể từ 2005, đến năm 2010, doanh thu của Hải Hà Kotobuki đã tăng gần 3 lần, trong đó có nhiều sản phẩm tăng mạnh như bánh trung thu hơn 336%, bánh tươi 257%, kẹo các loại hơn 264% và snack hơn 144%.
Hiện Hải Hà Kotobuki là một trong những doanh nghiệp bánh kẹo nổi tiếng ở Việt Nam, với những dòng sản phẩm chính gồm bánh gato, bánh quy, bim bim, các loại kẹo, chocolate, bánh trứng, kẹo cao su… Đáng chú ý, không chỉ có ông Bùi Nhật Tiến, trong HĐQT của công ty bánh kẹo này, có khá nhiều thành viên là người của Vinataba sang điều hành, quản trị.
"Vua bánh mì" Kao Siêu Lực - ABC Bakery
Là người sáng lập công ty cổ phần bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery), ông Kao Siêu Lực còn được những người trong giới làm bánh tôn vinh là người làm bánh tươi đầu tiên ở Việt Nam.
"Vua bánh mì" Kao Siêu Lực khởi nghiệp
và thành danh nhờ tiệm bánh thủ công theo mô hình gia đình. Những năm
1993, nhờ công nghệ học được từ Nhật Bản, doanh nhân này đã cho ra đời
loại bánh dừa lưới nức tiếng toàn miền Nam.
|
Công ty bánh kẹo Á Châu của Kao Siêu Lực có xuất phát điểm là một xưởng bánh gia đình quy mô nhỏ tại TP.HCM. Năm 1989, ông Kao Siêu Lực mở tiệm bánh với cách làm thủ công do chính các thành viên trong gia đình quản lý. Bột bánh được trộn bằng tay, lò nướng tự chế bằng đất sét và bản thân ông chủ họ Kao phải đem sản phẩm đi chào bán trực tiếp tại các siêu thị. Sau khi tham khảo thị trường Nhật Bản vào năm 1993, Kao Siêu Lực trở về Việt Nam, mang theo bí kíp mới kết hợp với hương vị truyền thống để làm nên chiếc bánh dừa lưới nức tiếng toàn miền Nam.
Ông chủ ABC được biết đến như là một trong rất ít những người vừa làm chủ, vừa làm thợ trong nghề nhào bột nặn bánh có thể nắm được nhiều bí kíp, công thức gia giảm trong trộn bột, nguyên liệu để tạo nên loại bánh vừa ngon, vừa cho lợi nhuận cao.
Anh em ông chủ Kinh Đô Bakery
Những thành viên trong HĐQT và ban điều hành của Kinh Đô hầu như là người một nhà. Trong đó, Chủ tịch HĐQT Trần Kim Thành là người đứng đầu, nắm giữ hơn hàng chục triệu cổ phiếu KDC với tổng giá trị tính đến cuối năm 2012 tương đương với hơn 664 tỷ đồng. Ngoài là ông chủ của một trong những thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng tại Việt Nam, ông Trần Kim Thành còn có cổ phần tại công ty gia đình cựu Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành và là cổ đông của tập đoàn Thiên Long.
Anh em ông chủ Kinh Đô Bakery có trong
tay khối tài sản hàng trăm tỷ đồng nhờ vào công việc ban đầu là sản xuất
bim bim. Đến thời điểm hiện tại, hai doanh nhân này nằm trong top 50
người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
|
Ông Trần Lệ Nguyên - em trai ông Trần Kim Thành hiện là Phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Kinh Đô. Ông Nguyên sinh năm 1968, bắt đầu làm việc tại KDC từ năm 1992. Tỷ lệ cổ phần tại KDC ông này đang nắm giữ tính đến ngày 12/6 vừa rồi là 8,42%, tương đương hơn 13,9 triệu cổ phiếu, trị giá lên tới hơn 661 tỷ đồng. Ngoài ra, vợ ông này là Vương Ngọc Xiềm cũng có số cổ phần tương đương với gần 270 tỷ đồng tại KDC.
Kinh Đô có tiền thân là một xưởng bánh nhỏ ở TP.HCM với vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng và 70 công nhân. Năm 1993, Kinh Đô được thành lập, tập trung vào sản xuất bim bim (snack) sau đó dần thâm nhập vào thị trường bánh trung thu, kẹo, cracker, cookie… Đến năm 2009, Kinh Đô Bakery ra đời, là kênh bán hàng trực tiếp của công ty Kinh Đô. Với các thành viên HĐQT và ban điều hành hầu hết là người nhà họ Trần, nên dù đã cổ phần hóa 7 năm, Kinh Đô vẫn mang dáng dấp một công ty gia đình. Hai anh em Trần Kim Thành và Trần Lê Nguyên đều là những doanh nhân nằm trong top 50 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt.
Trương Phú Chiến - Tổng giám đốc Bibica
Cái tên Trương Phú Chiến gắn liền với Bibica từ những ngày đầu thành lập. Khi mới tốt nghiệp đại học, ông Chiến đã bắt đầu làm việc tại Bibica. Đến năm 1999, lúc Bibica được thành lập do cổ phần hóa 3 phân xưởng, ông được bổ nhiệm vào HĐQT sau đó một năm thì làm tổng giám đốc.
Tổng giám đốc Bibica Trương Phú Chiến
được biết đến với tính cách cương trực, sâu sát hoạt động của công ty.
Ông cũng là người gắn bó với Bibica từ những ngày trẻ cho đến hiện tại,
và là một trong những người đau đáu muốn giữ vững sự tồn tại của thương
hiệu này trước làn sóng thâu tóm, đầu tư của đối tác nước ngoài.
|
Điều hành Bibica, ông Trương Phú Chiến được đánh giá là người cương trực, sâu sát hoạt động của doanh nghiệp này. Khi Bibica đối mặt với khả năng khó giữ thương hiệu khi Lotte đầu tư, ông Chiến nêu quan điểm đó chỉ là đối tác và khi họ đặt quyền lợi của mình lên trên thì công ty khó phát triển và kêu gọi cổ đông Việt Nam hợp lực để bảo vệ thương hiệu Bibica.
Theo Infonet
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.