- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9x kiếm tiền tỷ từ nghề... "buôn khói"
Quyết định nộp đơn xin nghỉ việc ở Thủ đô chỉ sau 6 tháng đi làm, ý tưởng thành lập công ty riêng của An vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình.
Quyết định nộp đơn xin nghỉ việc ở Thủ đô chỉ sau 6 tháng đi làm, ý tưởng thành lập công ty riêng của An vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình. Tuy nhiên, với nhiệt huyết và sáng tạo, chàng trai 9x hiện thu tiền tỷ nhờ những chiếc “bếp thần kỳ”.
Mới chỉ 25 tuổi nhưng Lê Trường An (Giao Thủy - Nam Định) đã sở hữu giấy chứng nhận độc quyền về một loại bếp “có một không hai” với nhiều tính năng độc đáo do chính mình sáng chế. Trường An hiện tại cũng là chủ của một doanh nghiệp chuyên cung cấp chất đốt sinh học như: củi trấu ép, viên nén mùn cưa, than hoạt tính...
Với gần 12 đại lý phân phối trải dọc khắp cả nước, mỗi năm cơ sở của anh cung cấp ra thị trường gần 2.400 tấn củi ép, hơn 900 bếp tiết kiệm nguyên liệu, đạt doanh thu hơn 3 tỷ đồng/năm.
Nghỉ việc thành phố về quê lập nghiệp
Tốt nghiệp đại học với tấm bằng khá, An được nhận vào một công ty tư nhân tại Hà Nội với mức lương khởi điểm 4,5 triệu đồng/ tháng. Công việc tiếp thị thị trường cho phép An được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều mô hình kinh doanh độc đáo. Trong một lần đi công tác vào miền Tây, thấy bà con nông dân sử dụng chất đốt sinh học trong đun nấu khá hiệu quả, An nảy ra ý định bắt tay vào việc thành lập công ty chuyên phân phối sản phẩm này. Nghĩ là làm, chàng trai 9x nộp đơn xin nghỉ việc chỉ sau 6 tháng đi làm.
Quyết định này của An vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình. Bố mẹ anh nhất quyết “bắt” An trở lại thành phố “an phận” làm công việc văn phòng với mức lương ổn định.
An chia sẻ: “Với mọi người, quyết định của mình khi ấy là một sự liều lĩnh, thậm chí điên rồ. Một sinh viên vừa ra trường, tiền không có, kinh nghiệm cũng không nhưng lại muốn làm ông chủ thì thành công gần như là điều không tưởng.
Thế nhưng, bản thân mình lại nghĩ khác, tuổi trẻ có lợi thế là sự nhanh nhẹn, nhiệt huyết và sáng tạo. Mình đi làm văn phòng dù lương có cao đến đâu cũng chỉ là người làm thuê, làm giàu cho người khác. Tại sao lại không sử dụng “chất xám” của bản thân để làm giàu và tạo sự nghiệp cho chính mình?”.
Với cách nghĩ như vậy, An kiên trì thuyết phục bố mẹ, đồng thời đứng ra vay mượn bạn bè, người thân khoảng 200 triệu đồng để đầu tư kinh doanh. Vốn ít, nên An cố gắng tính toán để giảm chi phí một cách tối đa. Anh phân chia thành từng khoản, một phần chàng kỹ sư cơ khí sử dụng vào việc mua máy ép công nghiệp, một phần làm đồng vốn để đảm bảo quay vòng sản phẩm.
Bếp sinh học do An sáng chế có khả năng giữ nhiệt, tiết kiệm nguyên liệu
cao hơn từ 30 - 40% so với các loại bếp khác trên thị trường (Ảnh:
NVCC) |
Trong thời gian sản xuất củi ép sinh học, An nảy ra ý tưởng sáng chế một loại bếp an toàn, tiết kiệm nguyên liệu và phù hợp với bà con nông dân. Anh lên mạng tìm hiểu thông tin, đọc các tài liệu nước ngoài. An cũng lặn lội lên các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, có khi lại đi xe khách vào các tỉnh miền Tây, Thanh Hóa, Nghệ An… để tìm hiểu cách đun nấu, loại bếp mà bà con sử dụng.
“Mỗi chuyến đi, mình đều mua về đến hàng chục loại bếp, rồi nghiên cứu, tìm hiểu cơ chế hoạt động, cũng như ưu, nhược điểm của từng loại bếp. Mình nhận thấy rằng, hầu hết các loại bếp này đều có thời gian đun nấu dài, tốn nguyên liệu, lại có cấu tạo sơ sài nên chỉ dùng được một thời gian ngắn là hỏng”, An chia sẻ.
Bếp thần kỳ… thu về tiền tỷ
Sau khoảng 3 tháng tổng hợp tư liệu, mày mò, chàng kỹ sư cơ khí đã cho ra đời bản vẽ đầu tiên. An cho biết, so với những loại bếp trên thị trường, chiếc bếp sinh học này có những cải tiến và đột phá hơn hẳn.
Nguyên lý của bếp được áp dụng công nghệ khí hóa, với lớp vỏ bằng inox và khoảng 5 lớp cách nhiệt, không nóng nên an toàn cho người sử dụng. Bếp bao gồm: hệ thống lòng bếp chứa nguyên liệu, quạt gió, hộp điện với các nút điều chỉnh tốc độ nhiệt. Đặc biệt, bếp có hệ thống bình ắc quy nên có thể sử dụng ngay cả khi mất điện. Thời gian đun không cần tiếp nhiên liệu vào khoảng 1, 2 – 1,5 tiếng đồng hồ.
Công xưởng gần 1.000m2 chế tạo củi ép và bếp sinh học do An làm chủ (Ảnh: NVCC) |
Để tiết kiệm chi phí, các công đoạn gia công một số bộ phận của bếp được An linh động đặt sản xuất ở các xưởng gia công đồ cơ khí theo dây chuyền hiện đại. Phương pháp này giúp An tiết kiệm được chi phí sản xuất vì không phải đầu tư dây chuyền riêng biệt vẫn có được những sản phẩm đảm bảo chất lượng nhờ độ chuyên nghiệp của đội ngũ thợ cơ khí có tay nghề
Nói về chiếc bếp đặc biệt của mình, An cho biết: “Bếp có thể thích hợp với mọi loại nguyên liệu từ thực vật: Củi trấu, củi mùn cưa, viên nén, cành cây, lõi ngô…từ nguyên liệu khô cho đến những nguyên liệu ướt. Đặc biệt, bếp cháy không khói, không mùi nên có dễ dàng đun nấu, thậm chí bếp có thể cho vào ba lô tiện cho những chuyến đi du lịch. Nếu so với các loại bếp trên thị trường hiện nay, bếp có thời gian giữ nhiệt và tiết kiệm nguyên liệu từ 30 - 40%”,
Giá thành của loại bếp sinh học này dao động từ 395.000 - 450.000 đồng.Vừa tiết kiệm chi phí lại thân thiện với môi trường, tuy nhiên những ngày đầu tung ra thị trường, sản phẩm này của An lại tiêu thụ khá chậm. Nhiều đại lý từ chối phân phối bởi mặt hàng này “quá mới mẻ”, chưa có ai sử dụng.
Doanh nhân trẻ Lê Trường An thứ 2 từ trái sang, trong một cuộc hội thảo về kinh doanh được tổ chức gần đây |
Không nản chí, An quyết tâm đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Chàng kỹ sư cơ khí xây dựng một đội ngũ tiếp thị, phân phối bếp sinh học trực tiếp đến từng hộ gia đình. Bên cạnh đó, anh cũng tung ra các chương trình khuyến mại, dùng thử miễn phí cho bà con.
Để sản phẩm được biết đến rộng rãi, anh thành lập website giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh các kênh bán hàng trực tuyến. An cũng thường xuyên đưa sản phẩm của mình giới thiệu, trưng bày ở các hội chợ, triển lãm ở nhiều tỉnh thành lớn trong cả nước.
Nhờ có chiến lược kinh doanh hợp lý, nên chỉ trong một thời gian ngắn, doanh số bán hàng tăng lên đáng kể. Nhiều đại lý đã liên hệ nhận làm cơ sở phân phối loại bếp sinh học này.
Ước mơ đưa sản phẩm ra nước ngoài
Khởi nghiệp từ tay trắng nhưng nhờ sự đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo, chỉ sau gần 2 năm đi vào hoạt động, công ty của Lê Trường An đã cho doanh thu không hề nhỏ, tạo công ăn việc làm cho 15 lao động cơ hữu và khoảng 10 lao động thời vụ với thu nhập ổn định hàng tháng. An cho biết, anh đang nghiên cứu, nâng cấp các tính năng của bếp sinh học. Anh dự định sẽ liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài để đưa sản phẩm của mình ra nhiều nước trên thế giới.
Chia sẻ về con đường kinh doanh của mình, chàng trai 9x cho biết: “Trong kinh doanh uy tín tạo nên thương hiệu cho doanh nghiệp nhưng sự sáng tạo, khác biệt mới chính là chìa khóa tạo nên thành công. Bất cứ một ý tưởng kinh doanh dù là điên rồ và phi thực tế đến mấy nếu biết tận dụng cũng có thể trở thành hiện thực và làm giàu được”.
Không chỉ được biết đến là một trong những tỷ phú trẻ sớm thành công trong kinh doanh, Lê Trường An còn là chủ nhân của vô số những giải thưởng lớn nhỏ.
Năm 2014, An được TW Đoàn thanh niên trao giải thưởng Lương Đình Của cho những thanh niên trẻ có thành tích lao động điển hình. An cũng vinh dự là 1 trong 10 gương mặt trẻ suất sắc, tiêu biểu giai đoạn 2009 - 2014 của tỉnh Nam Định.
Sản phẩm bếp sinh học do An sáng chế cũng được Cục sở hữu cấp bằng sở hữu trí tuệ năm 2015 và được chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu huyện Giao Thủy (Nam Định).
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.