- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ nghề thời thượng đi bán mì chũ, kem tươi
Đam mê kinh doanh và thích làm chủ công việc, anh Phạm Văn Túc (Lục Ngạn, Bắc Giang) đã bỏ nghề bác sĩ
Đam mê kinh doanh và thích làm chủ công việc, anh Phạm Văn Túc (Lục Ngạn, Bắc Giang) đã bỏ nghề bác sĩ và giảng viên để làm những việc yêu thích.
Quán cà phê mới mở trên phố Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) khá đặc biệt. Toàn bộ đồ dùng đều được làm từ những vật liệu bỏ đi. Nhìn cách ăn mặc giản dị, vẻ mặt hiền lành của ông chủ, ít ai nghĩ anh từng dám bỏ nghề bác sĩ, giảng viên để lao vào nghiệp kinh doanh.
Tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2006, anh Phạm Văn Túc được mời về làm tại Trung tâm phân tích ADN, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đặc thù công việc khá nhàn nhã và ít phải di chuyển. Thời gian trong ngày của anh hầu hết là nghiên cứu. Sau 2 năm gắn bó với phòng thí nghiệm, anh Túc đột ngột xin nghỉ việc để mở xưởng sản xuất mì chũ.
Mặc dù khá "sốc" với quyết định đột ngột của học trò, nhưng Giáo sư Lê Đình Lương (công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội), người mời anh Túc về làm việc, vẫn gật đầu đồng ý. Ông chia sẻ: "Mỗi người có quyền chọn con đường của riêng mình. Tuy nhiên, tôi vẫn không nghĩ Túc xin nghỉ việc để về quê mở xưởng sản xuất mì".
Đam mê kinh doanh, anh Phạm Văn Túc quyết định từ bỏ nghề bác sĩ để làm chủ công việc của mình. Ảnh: Ngọc Lan.
|
Quyết định "ẩm ương" nói trên gặp phải sự phản đối dữ dội của gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, anh bỏ ngoài tai. Anh nhớ lại: "Ai cũng nói tôi dại, ngồi phòng lạnh không muốn lại muốn dãi nắng dầm sương. Thế nhưng, việc mình mình làm thôi".
Khởi đầu kinh doanh mì chũ của anh Túc khá thuận lợi, khi đầu ra sản phẩm rất tốt. Có những thời điểm xưởng sản xuất không cung ứng đủ cho thị trường. Nhưng do chưa có kinh nghiệm quản lý và kiến thức kinh doanh, nhiều tháng sau đó, xưởng sản xuất liên tục thua lỗ. Không xoay được vốn tái đầu tư, anh Túc cho phá sản luôn xưởng mì.
Nghĩ rằng đã hết duyên với kinh doanh, anh xin vào làm ở bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Gia đình và bạn bè nghĩ anh sẽ "an phận" với công việc đúng chuyên ngành của mình. Thế nhưng, 3 năm sau, với lý do "chưa hết duyên nợ với nghiệp kinh doanh", anh xin nghỉ việc.
Bố anh Túc một lần nữa lại "bật ngửa" vì quyết định của con trai. Ông không nghĩ con sẽ bỏ bác sĩ, công việc mơ ước của nhiều người thời điểm đó. “Chúng tôi đã rất khổ tâm, thậm chí trong lúc nóng giận, vợ tôi còn quả quyết sẽ từ mặt con", bố anh kể lại.
Anh Phạm Văn Túc khi bỏ nghề bác sĩ làm nhân viên kinh doanh hàng tiêu dùng Đức. Ảnh: NVCC.
|
Nghỉ việc ở bệnh viện, anh xin vào làm nhân viên cho một công ty chuyên buôn bán hàng tiêu dùng Đức. Công việc tuy vất vả, lương thấp và gắn mác "công nhân", nhưng anh luôn cảm thấy thích thú và không bị căng thẳng.
Yêu thích kinh doanh, lại chịu khó tìm hiểu thị trường nên anh được lãnh đạo công ty đánh giá tốt. Trong thời gian ngắn, anh được bổ nhiệm chức vụ trưởng phòng kinh doanh. Đang trên đà thăng tiến trong công việc mới, anh lại bỏ việc, mở công ty riêng.
Từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực sinh học nên anh Túc vô cùng tâm đắc với sản phẩm ngoại nhập ở nước ngoài, đặc biệt là hóa mỹ phẩm nhập từ Đức. Anh cho rằng, người Việt Nam đã quá lãng phí khi không sử dụng đồ tái chế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
"Đồ dùng của Đức đúng là sản phẩm tiêu dùng xanh. Hầu hết đều an toàn với môi trường, không hại đến con người. Với xu hướng dùng đồ sạch hiện nay, dòng sản phẩm này luôn có triển vọng phát triển, đặc biệt ở Việt Nam", anh Túc nói.
Hiện tại, anh đang sở hữu 5 cửa hàng chuyên buôn bán xe đạp, hóa mỹ phẩm và đồ uống, kem tươi từ Đức. Anh còn mở thêm quán cà phê được làm hoàn toàn từ đồ phế liệu.
Trong tương lai, anh sẽ mở thêm nhiều cửa hàng liên quan đến đồ tái chế, góp một phần nhỏ trong thông điệp bảo vệ môi trường. Nhìn lại chặng đường thăng trầm, anh Túc chia sẻ: “Mỗi người đều có đam mê, dù sống với đam mê không dễ. Nhưng nếu bạn dám đương đầu với nó thì chắc chắn có ngày sẽ thành công”.
Anh Chu Bá Tú, người bạn thân cùng quê, bên anh Túc trong lúc khó khăn nhớ lại:"Tôi và nhiều người từng cho rằng, Túc có quyết định điên rồ. Thế nhưng, nhìn lại những thăng trầm mà cậu ấy trải qua, bạn bè mới thán phục".
Theo Zing
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.