- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự tay lai tạo giống mít ra trái "khổng lồ", lời gần 1 tỷ đồng/năm
Trồng có 200 cây mít giống mới này mà anh nông dân này lời gần 1 tỷ đồng mỗi năm.
Ở ấp lao Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre có ông nông dân tự mày mò lai tạo giống mít ra trái "khổng lồ". Giống mít này có nhiều ưu điểm tuyệt vời như trái rất sau, trái bự "khổng lồ", bảo quản được lâu, dễ vận chuyển, mùi thơm, nhiều múi và bán đắt gấp rưỡi so với mít Thái. Trồng có 200 cây mít giống mới này mà anh nông dân này lời gần 1 tỷ đồng mỗi năm.
Trên chuyến phà qua sông Cổ Chiên, PV Dân Việt được nghe rất nhiều lời khen ngợi về một giống mít đang giúp rất nhiều nông dân cù lao Phú Bình ăn nên làm ra. Người đi đầu trong việc lai tạo , ươm giống thành công và phổ biến kinh nghiệm về giống mít ra trái "khổng lồ" này nầy ông Nguyễn Thanh Sơn, 50 tuổi.
Giống mít Thanh Sơn do ông Nguyễn Thanh Sơn lai tạo ra cho trái rất sai.
Hành trình lai tạo ra giống mít "khổng lồ"
Hướng dẫn PV tham quan mít “nái” đang rất ra trái rất sai, ông Sơn kể : “Năm 2012, tôi bắt đầu trồng thử nghiệm giống mít này với suy nghĩ, sao mình không tự lai tạo ra một giống mít đặc mang tên Thanh Sơn để thay thế cho các loại mít truyền thống vốn có như mít nghệ, mít Tố Nữ, mít dừa...kể cả mít Thái Lan. Từ đó tôi đã tự nghiên cứu nhiều biện pháp lai tạo, chủ yếu là giải pháp lai hữu tính và đã thành công”.
Ông Nguyễn Thanh Sơn bên cây mít đầu dòng mà ông gọi là cây mít "nái".
Thấy PV thắc mắc về các từ “ lai hữu tính”, ông Nguyễn Thanh Sơn giải thích: "Đầu tiên tôi lấy phấn từ cây mít giống này phủ lên cây mít giống khác. Khi cây mít được phủ phấn đậu trái, tôi phải theo dõi xem trái nào đạt yêu cầu cao nhất về trọng lượng, mùi vị, màu sắc, lượng múi nhiều...rồi sẽ tiến hành lấy hạt và đem trồng tiếp tục để lấy cây con...".
Cận cảnh một miếng mít Thanh Sơn khi ông Sơn bổ ra. Ai trông thấy miếng mít này đều công nhận là "không phải hấp dẫn mà cực kỳ hấp dẫn".
Với cách làm này đến nay ông Nguyễn Thanh Sơn đã sở hữu trên 200 cây mít đặc chủng ra trái "khổng lồ" mang tên “Thanh Sơn” có chất lượng đặc biệt thơm ngon. Loại mít này đã được ông Sơn đăng ký sỡ hữu trí tuệ với các cơ quan chức năng. Ông Võ Trần Long, thương lái đến từ tỉnh Cà Mau nhận xét : “Mít Thanh Sơn có rất nhiều ưu điểm như trái to, múi dầy, vị thanh, thơm lâu, hạt lép nên dù giá có cao nhưng người tiêu dùng rất ưa chuộng...".
Mít "khổng lồ" cho thu nhập "khủng"
Ông Nguyễn Thanh Sơn còn "bật mí" cho PV biết thêm nhiều ưu thế khác đối với đứa “con cưng” của mình. Đó là giống mít "khổng lồ" Thanh Sơn từ lúc hái xuống đến khi chín khoảng 7-10 ngày nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển đi xa, kể cả xuất khẩu sang các nước khác. Mít ra trái quanh năm. Cây trồng chỉ sau 18 tháng sẽ cho lứa trái đầu tiên.
Mít Thanh Sơn nếu để số lượng trái ít thì trái mít to hết cỡ "khổng lồ", có trái đạt 43 ký.
Bình quân mỗi cây mít Thanh Sơn sẽ cho từ 8-10 trái mỗi năm, mỗi trái có trọng lượng bình quân từ 18 đến 20 ký (tùy thuộc người trồng muốn để lại trái nhiều hay ít trên cây). Nếu để số quả ít trên cây, mỗi trái mít có thể đạt đến 43 ký.
Không chỉ năng suất cao hơn các giống mít khác, giá bán trái mít "khổng lồ" cũng cao hơn nhiều, từ 80.000-100.000 đồng/ký như hiện nay (hiện mít Thái Lan được xem là có giá nhất thì thương lái cũng chỉ mua từ 55.000- 60.000 đồng/ký). Từ năm 2016 đến nay, chỉ với 200 cây mít ra trái "khổng lồ" nhưng ông Nguyễn Thanh Sơn có lời gần 1 tỷ đồng. Đó là chưa kể mỗi năm ông Sơn bán trên 2.000 cây giống mang về thêm nguồn lãi trên 300 triệu đồng.
Cận cảnh bên trong 1 trái mít Thanh Sơn đã bổ đôi.
Ông Sơn cho biết thêm, trồng mít thì hầu như toàn bộ thân và trái đều được chế biến để tăng thu nhập. Cụ thể như thân cây mít dùng chế tác những sản phẩm gỗ gia dụng; múi phục vụ người tiêu dùng; xơ mít dùng chế biến những sản phẩm ăn chay; mật mít dùng để làm rượu, nước giải khát lên men...Chính những ưu điểm vượt trội nầy mà đã có rất nhiều công ty xuất khẩu tại miền Đông Nam bộ đến mua mít trái về chế biến lẫn đặt mua cây mít giống về trồng làm nguyên liệu chế biến tại chỗ. Đây là xu hướng và thời cơ rất thuận lợi cho loại đặc sản này.
Hiện nhiều hộ dân ở ấp cù lao Phú Bình cũng như xã Vĩnh Bình cũng đang ăn nên làm ra nhờ trồng giống mít "khổng lồ" do ông Sơn mày mò lai tạo được.
Theo Dân Việt
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.