- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vua đầu bếp Minh Nhật: Bán bánh mỳ kiếm 40 tỷ/năm?
Trước đó, tờ báo Forbes đã công bố, công việc kinh doanh riêng của cô với chuỗi chi nhánh bánh mỳ mang thương hiệu Minh Nhật đã mang lại con số 40 tỷ/ năm.
Trước đó, tờ báo Forbes đã công bố, công việc kinh doanh riêng của cô với chuỗi chi nhánh bánh mỳ mang thương hiệu Minh Nhật đã mang lại con số 40 tỷ/ năm.
Vào những ngày cuối năm 2015, danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi (30 Under 30) nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam của tạp chí Forbes đã gây nhiều chú ý. Tất cả đều là những bạn trẻ nổi bật với rất nhiều thành tích và thành công ở tuổi đời còn rất trẻ. Trong số đó, có 1 cái tên vô cùng quen thuộc, đó chính là Vua đầu bếp 9X Minh Nhật.
Sau khi lọt vào danh sách, thì những thành công của cô cũng nhanh chóng bị cư dân mạng "soi" kỹ hơn. Mới đây, trong một bài phỏng vấn trên một tạp chí, Minh Nhật đã gây sốt cho tất cả khi tiết lộ, công việc kinh doanh riêng của cô với chuỗi chi nhánh bánh mỳ mang thương hiệu Minh Nhật đã mang lại con số 40 tỷ/ năm. Cụ thể, bài báo viết: "Theo như Forbes Việt Nam đã tính toán và tôn vinh tại chuyên mục "Kinh doanh, tài chính và quản trị", nếu tính trung bình giá bán một suất bánh mì và nước uống là 40.000đ, với sản lượng 3.000 suất bánh nước mỗi ngày, thì bước đầu cô gái 9x này thu về hơn 40 tỉ/năm". Ngay lập tức, đây đã trở thành chủ đề gây tranh cãi của cư dân mạng.
Hầu hết mọi người đều cảm thấy "khó tin" trước con số 40 tỷ mà Vua đầu bếp đưa ra. Bạn Nguyễn Thúy Hằng tính nhanh: "40 tỉ của 9 cửa hàng. Mỗi ngày bán 3000 bánh vị chi mỗi bếp làm 333 chiếc/1 ngày, trung bình gần 3'/1 cái cho 1 chuỗi 9 cửa hàng"
Một số người khác từng thưởng thức bánh mỳ của Vua đầu bếp Minh Nhật thì lại cho rằng, chất lượng bánh mỳ chưa tương xứng với giá bán, và thực tế thì các cửa hàng đều khá vắng. Vậy từ đâu ra con số này? Và con số này chính xác là doanh thu, hay là lợi nhuận? Sẽ đáng tin không nếu cả 9 cửa hàng đều đạt công suất trung bình trên 300 bánh/ ngày để đạt được con số kia?
Cũng không ít người cho rằng, đây đích thị là một chiêu truyền thông khá hiệu quả của cô gái 9X này. Bạn L.N thẳng thắn: "Thật ra thì chỉ riêng với việc em ấy mở được 9 cửa hàng trong năm đã rất đáng khâm phục rồi. Nhưng với bài báo này, mình chỉ kiểu bị "dắt mũi" 1 chút vì thật ra, cái gây tranh cãi chưa chắc đã phải thật sự là con số doanh thu thực của Minh Nhật, mà có khi chỉ là một con số hoàn toàn theo tính toán giấy tờ... Và đây có thể coi là chiêu trò truyền thông. Mỗi tội chiêu trò này nổ"
Giữa những luồng tranh luận, chúng tôi đã liên lạc với quản lý truyền thông của Minh Nhật để tìm hiểu rõ hơn về điều này:
Chúng tôi có biết những thông tin này. Cụ thể, tôi có đọc được một bài post trên facebook bạn bè và một bài post do người khác tag tên tôi vào. Tôi nghĩ, việc mọi người bàn tán chứng tỏ họ đã quan tâm đến con số này.
Bạn nghĩ sao khi họ nói đây là con số không chính xác?
Tôi không nghĩ gì hết, vì đã là doanh thu ước tính thì đương nhiên con số không thể nào chính xác. Vấn đề là, con số ước tính đó có quá cao hay quá thấp so với con số thực tế hay không mà thôi. Hiện nay, hệ thống chuỗi bánh mì Minh Nhật vừa mở được cửa hàng thứ 9, như vậy, chờ một năm nữa sẽ biết số liệu thực tế có khớp với số liệu tính toán hay không.
40 tỷ được nhắc đến ở đây là doanh thu hay lợi nhuận? Con số đó chỉ là ước lượng trên hình thức giấy tờ hay đã được tính toán từ thực tiễn buôn bán? Bạn nói rõ hơn được không?
Con số gần nhất mà chúng tôi ghi nhận, thì mỗi ngày, toàn hệ thống phục vụ cho thị trường khoảng 3000 suất bánh nước. Dựa trên thông tin đó, báo chí viết chính xác như sau "Nếu tính trung bình giá thành cho một suất bánh mì và nước uống ở mức giá 40.000đ, thì mang sản lượng 3.000 suất bánh nước mỗi ngày nhân với 365 ngày mỗi năm, sẽ nhẩm tính được doanh thu bước đầu của cô gái 9x này mang về là hơn 40 tỷ VNĐ". Tôi cho rằng đây là một phép tính nhân rất đơn giản mà ai cũng có thể tự mình kiểm chứng.
Cá nhân tôi nhận thấy, con số 3000 suất bánh nước mỗi ngày là đang ghi nhận ở tình trạng chỉ có 9 cửa hàng, và mức giá suất bánh nước là 40.000đ. Nếu mỗi người tới mua chỉ ăn bánh mà không uống nước, doanh số đương nhiên sẽ thấp hơn tính toán. Nếu trong vòng một năm tới, toàn bộ chuỗi cửa hàng không mở thêm và đóng lại, sức mua của thị trường cũng dậm chân tại chỗ thì doanh thu lý thuyết sẽ là 43,8 tỷ. Nếu khách chỉ ăn bánh mì không uống nước, thì giá tiền khoảng 30.000đ mỗi suất, doanh thu sẽ là 32,85 tỷ. Nếu hệ thống mở rộng, gia tăng số lượng cửa hàng trong chuỗi thì doanh thu thực tế cuối năm đương nhiên cao hơn con số lý thuyết 40 tỷ rồi.
Thực ra, với 9 cửa hàng trong chuỗi và phục vụ 3000 suất bánh nước từ 7h sáng đến 10h tối (tương đương 15 giờ làm việc), thì trung bình mỗi giờ, một cửa hàng chỉ bán ra được 22 suất bánh nước. Đây là con số chưa cao. Chúng tôi kỳ vọng hoàn thiện quy trình quản lý, quy trình phục vụ, quy trình bán hàng và đặc biệt đẩy mạnh được mảng đặt bánh online để đưa con số 22 suất bánh nước mỗi giờ tăng cao hơn nữa.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.