Hà Nội: Chú chó mắc bệnh care khó chữa bị chủ thẳng tay ném xuống sông Tô Lịch

Thứ sáu, 28/04/2017 07:30
Hình ảnh chú chó đáng thương bị chủ thẳng tay quẳng xuống sông Tô Lịch sau khi phát hiện bị care (một loại bệnh khó chữa)
Hình ảnh chú chó đáng thương bị chủ thẳng tay quẳng xuống sông Tô Lịch sau khi phát hiện bị care (một loại bệnh khó chữa) khiến nhiều người thương cảm.

Mới đây, trên Fanpage của trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội chia sẻ câu chuyện về một chú chó mắc bệnh care bị chủ ném thẳng xuống sông Tô Lịch khiến nhiều người bức xúc.

Câu chuyện chú chó đáng thương bị chủ vứt bỏ vì mắc bệnh khó chữa được chia sẻ lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình
Câu chuyện chú chó đáng thương bị chủ vứt bỏ vì mắc bệnh khó chữa được chia sẻ lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Đoạn chia sẻ trên Fanpage như sau: "Một bạn nam giấu tên mang em cún qua một phòng khám thú y tại Nguyễn Khang khám. Sau khi test, biết em bị bệnh care khó chữa liền xách ra quăng xuống sông Tô Lịch. Em đã được các bác sĩ của phòng khám vớt lên, đã được tắm lại và được chăm sóc. Tuy nhiên, tại phòng khám không chữa bệnh care vì muốn an toàn cho các em khác tới đây, nên không thể để em lại phòng khám được.

Tình trạng bé vẫn khỏe, mới chớm bệnh. Bác sĩ chẩn đoán vẫn khả quan. Trạm quyết định nhận em về, gửi tại nhà foster có kinh nghiệm chữa bệnh care.

Chú chó nhỏ bị chủ ném xuống sông Tô Lịch. Ảnh: Facebook
Chú chó nhỏ bị chủ ném xuống sông Tô Lịch. Ảnh: Facebook

Chuyện cũng chẳng có gì, chỉ là lại thêm một trường hợp chủ rũ bỏ trách nhiệm khi các cháu bạo bệnh. Mình lại còn le lói chút vui khi bác sĩ báo bạn gái của người vứt chó qua phòng khám năn nỉ xin nhận lại về chữa trị.

Mình thống nhất với bác sĩ nếu Trạm điều trị cho em thành công sẽ cho bạn gái kia được ưu ái phỏng vấn nhận nuôi đầu tiên. Bạn gái không bằng lòng, mất công theo bác sĩ của phòng khám tới tận nhà foster của Trạm để thuyết phục cho nhận lại ngay. Khi mở hộp ra thấy bé sùi bọt mép liền thảng thốt "Ôi bị nặng như thế này thì em không nhận nữa đâu...".

Sau sự việc chú chó bị bỏ rơi vì mắc bệnh trên, thành viên của trạm cứu hộ động vật bày tỏ thất vọng trước hành động của chủ chó. "Mình không kỳ vọng chuyện bạn coi tụi nhỏ là gia đình của bạn. Mình chỉ mong bạn hãy là người chủ nuôi có trách nhiệm, lúc bệnh mới là lúc cần chủ, đừng vứt tụi nó đi như rác", một thành viên của trạm cứu hộ viết.

Rất may chú chó sau đó được một số nhân viên phòng khám vớt lên bờ kịp thời. Ảnh: Facebook
Rất may chú chó sau đó được một số nhân viên phòng khám vớt lên bờ kịp thời. Ảnh: Facebook

Cũng theo chia sẻ trên Fanpage thì hiện tại, gia đình chủ của chú chó mong muốn được nhận lại chú cún cưng của mình để mang về chăm sóc, tuy nhiên trạm cứu hộ cũng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến nhiều người bức xúc, đồng thời bày tỏ thương cảm với chú chó đáng thương.

Nhiều người bày tỏ thương cảm trước hình ảnh chú chó đáng thương. Ảnh: Facebook
Nhiều người bày tỏ thương cảm trước hình ảnh chú chó đáng thương. Ảnh: Facebook

"Đã nuôi chúng thì phải có trách nhiệm, tình thương và lòng trắc ẩn chứ. Đối với mình, cún cưng không phải là duy nhất vì mình còn có bạn bè người thân, có những thú vui khác, nhưng đối với nó, mình là cả thế giới này. Nếu đã không có trách nhiệm với chú chó của mình thì tốt nhất không nên nuôi chúng. Chú cún đáng thương, mau mau khỏi bệnh nhé!", tài khoản G.T. bình luận.

"Nhà mình cũng có em chó bị bệnh, đang ăn thì xịt cả máu mũi, rồi cứ thế ốm đi. Gọi bác sĩ tới khám thì kết luận nó bị nặng rồi, không chữa được. Nhưng mình vẫn nuôi bé vẫn sống tốt thêm mấy năm nữa. Dù sao thì cũng nên cố gắng hết sức cứu chữa cho chúng chứ, sao lại nhẫn tâm vứt bỏ như vậy", một bạn khác bức xúc.

Bệnh care hay bệnh sài sốt ở chó do Canine Distemper virus gây ra, là một loại virus có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp, tiêu hóa, là một bệnh có tính truyền nhiễm cao, có tính toàn cầu, chó ở mọi loài, mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh và lây nhiễm.

Một số chó sau khi điều trị khỏi bệnh thường có di chứng thần kinh như: đi choải chân, run rẩy khi đi lại...

Triệu chứng của bệnh: Hầu hết chó mắc bệnh ở thể cấp tính với các triệu chứng điển hình: sốt cao từ 39- 42 độ C, các niêm mạc đều bị viêm, mắt chó bị sưng húp, chảy nước mắt và có ghèn liên tục. Chó thở khó khăn, khò khè và rên rỉ do viêm phổi cấp có mủ.

Chó bị viêm niêm mạc đường tiêu hóa, thể hiện nôn mửa liên tục, tiêu chảy có máu và niêm mạc nhầy. Hội chứng viêm ruột làm cho chó kiệt sức và chết nhanh vì mất nước, mất máu, chất điện giải.

Hội chứng thần kinh cũng xảy ra phổ biến ở chó bệnh như run rẩy, đi lại xiêu vẹo, lên cơn co giật, mắt trợn ngược, chảy nước dãi. Trên mặt, da bụng, bẹn, nách của chó thường có những nốt mụn mủ như hạt đậu vỡ ra và khô đóng vẩy.


Theo Thời đại
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet