Cuộc sống "như địa ngục" của tội phạm tình dục sau khi ra tù

Thứ năm, 22/12/2016 15:45
Có một thực đó đó là cuộc sống sau khi ra tù của những tội phạm tình dục không hề "dễ thở hơn" những ngày trong tù.
Có một thực đó đó là cuộc sống sau khi ra tù của những tội phạm tình dục không hề "dễ thở hơn" những ngày trong tù.

>>
Từ vụ Minh Béo, MC Thảo Vân kêu gọi "không nên tha thứ kẻ thực hiện hành vi bỉ ổi với trẻ em"

Mới đây, nghệ sĩ hài Minh Béo vừa chính thức được hãn mạn tù tại Mỹ sau 9 tháng ngồi tù tại nhà tù Theo Lacy, Mỹ. Theo thông báo từ tòa án Mỹ, Minh Béo phạm tội: Tội quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi và Tội có âm mưu hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi.

Câu chuyện của nghệ sĩ hài Minh Béo nhanh chóng trở thành đề tài quan tâm của đông đảo dư luận.

Câu chuyện không chỉ đơn giản ở chỗ một công dân Việt Nam bị bắt tại Mỹ vì tội danh ấu dâm mà nó còn là hình ảnh của một nghệ sĩ Việt trong làng giải trí.

Cuộc sống như địa ngục của tội phạm tình dục sau khi ra tù - Ảnh 1.

Trên thực tế, Luật pháp Việt Nam và thế giới đã nêu rõ cụ thể các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, cần được xử lý nghiêm minh theo quy định của các quốc gia phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em 1989.

Trong Bộ luật hình sự Việt Nam có quy định rõ về từng trường hợp cụ thể mà họ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm trẻ em (Điều 112 Bộ luật hình sự), Cưỡng dâm trẻ em (Điều 114) hoặc Giao cấu với trẻ em (Điều 116).

Việt Nam cùng nhiều quốc gia trên thế giới đã chung tay thực hiện Công ước về quyền trẻ em 1989.

Điều đó có thể hiểu rằng ở bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ lãnh thổ nào những tội danh liên quan tới tội phạm tình dục đều bị trừng trị một cách vô cùng thích đáng.

Mục đích chung của việc trừng trị này chính là muốn những người phạm tội hiểu rõ về tội danh của mình để từ đó từ bỏ hoàn toàn đồng thời không bao giờ quay lại con đường phạm tội khủng khiếp này.

Tại Mỹ, việc trừng trị các phạm nhân phạm tội tình dục không chỉ đơn thuần ở những năm tháng ngồi tù.
Cuộc sống như địa ngục của tội phạm tình dục sau khi ra tù - Ảnh 2.

Theo quy định của pháp luật Mỹ, tội phạm tình dục chỉ phải chịu án tù tương đối ngắn (thường không quá 5 năm), nhưng cuộc sống sau khi mãn hạn đối với họ cũng chẳng khác nào một án tù chung thân.

Dưới đây là một số quy định, hay nói đúng hơn là những "hình phạt", mà tội phạm tình dục Mỹ phải tuân thủ sau khi được thả, theo tổng hợp của trang Business Insider:

1. Không được uống rượu bia: Theo luật một số bang ở Mỹ, tội phạm tình dục đã ra tù nhưng vẫn trong thời gian quản chế không được phép lưu trữ, mua bán, hay sử dụng đồ uống có cồn dưới mọi hình thức.

2. Không được sử dụng máy tính: Một số bang tại Mỹ không cho phép tội phạm tình dục mãn hạn tù được sử dụng máy tính cá nhân, đề phòng trường hợp những kẻ này "ngựa quen đường cũ", tìm kiếm nạn nhân trên mạng.

3. Đeo trên người máy định vị GPS suốt đời: Tại một số bang ở Mỹ, tội phạm tình dục sẽ phải đeo máy định vị GPS trên người trong suốt phần đời còn lại sau khi mãn hạn tù. Cảnh sát có thể nắm bắt mọi hành động, mọi đường đi nước bước của tội phạm tình dục.

4. Các quy định ngặt nghèo về chỗ ở: Rất nhiều bang ở Mỹ cấm tội phạm tình dục không được định cư ở các điểm gần chỗ tập trung đông người. Ví dụ như tại California, tội phạm tình dục sẽ không được phép mua/thuê nhà trong bán kính 2000 feet (khoảng 600m) tính từ công viên/trường học gần nhất. Tại bang Georgia, con số này là 300m.

Người dân địa phương có quyền không đồng ý cho phạm nhân tội ấu dâm cư ngụ nếu họ phản đối thì phạm nhân phải dời đi nơi khác. Nguyên nhân vô cùng đơn giản, người dân địa phương cho rằng phạm nhân tội ấu dâm là mối nguy hại đến an toàn của con cái họ nên họ có quyền phản đối phạm nhân này sinh sống tại địa phương của họ.

5. Phải công khai tiền sử tội phạm tình dục với bạn tình: Tại bang Washington, luật pháp quy định tội phạm tình dục phải thú nhận với bạn tình về quá khứ đen tối của mình trước khi "làm chuyện ấy". Ngoài ra, tội phạm tình dục cũng phải thông báo với nhân viên quản chế về mọi mối quan hệ tình cảm của mình.

6. Cắt bỏ tinh hoàn bằng biện pháp hóa học: Đây không hẳn là quy định, nhưng 9 bang tại Mỹ cho phép áp dụng biện pháp này đối với tội phạm tình dục không thể kiểm soát dục vọng của mình. Một số tội phạm tình dục tại Mỹ đã từng bị tòa án bắt buộc phải sử dụng biện pháp này, số khác tự nguyện tìm đến nó vì không thể kiểm soát bản thân.

Tất cả những quy định này nhằm đưa những người từng phạm tội tình dục vào khuôn khổ. Tuy luật này áp dụng ở từng tiểu bang khác nhau nhưng theo thống kê, việc này đã có những tác động tích cực tới việc ngăn chặn tái phạm tội của phạm nhân tình dục.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tư pháp Mỹ, chỉ 2,5% số tội phạm tình dục sau khi được thả lại tái phạm, so với 13,5% đối với loại tội phạm trộm cắp.

Đây là minh chứng cho việc các luật lệ chặt chẽ đối với tội phạm tình dục thực tế cho thấy tác dụng vì tỉ lệ tái phạm rất thấp.

Tại Việt Nam, hiện tại chưa nhiều quy định về cuộc sống của tội phạm tình dục sau khi được thả. Chính vì thế, rất nhiều người lo ngại về khả năng tái phạm của những tội phạm từng "dính chàm".

Công ước quốc tế về quyền trẻ em 1989 qui định:

Điều 1

Trong phạm vi Công ước này, trẻ em có nghĩa là bất kỳ người nào dưới 18 tuổi, trừ trường hợp pháp luật có thể được áp dụng với trẻ em đó quy định tuổi thành niên sớm hơn.

Điều 34

Các Quốc gia thành viên cam kết bảo vệ trẻ em trước mọi hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục. Vì mục đích này, các Quốc gia thành viên phải đặc biệt thực hiện mọi biện pháp thích hợp ở cấp quốc gia, song phương và đa phương để ngăn ngừa;

1. Việc xúi giục hay ép buộc trẻ em tham gia bất kỳ hoạt động tình dục trái pháp luật nào;

2. Việc sử dụng có tính chất bóc lột trẻ em trong hoạt động mại dâm hay các hoạt động tình dục trái pháp luật khác;

3. Việc sử dụng có tính chất bóc lột trẻ em trong các cuộc biểu diễn hay trong các tài liệu khiêu dâm.

Theo Trí thức trẻ
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet