- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ lạc - Món ăn dưỡng sinh đầu đông
Tiết trời cuối thu đầu đông thường chuyển lạnh, dễ gây bệnh. Vậy đầu đông nên ăn món gì để bồi bổ cơ thể? Mách bạn 5 công hiệu dưỡng sinh của món lạc cho những ngày đầu đông.
Tiết trời cuối thu đầu đôngthường chuyển lạnh, dễ gây bệnh. Vậy đầu đông nên ăn món gì để bồi bổ cơthể? Mách bạn 5 công hiệu dưỡng sinh của món lạc cho những ngày đầu đông.
Làm ấm dạ dày
Lạc có công dụng bổ khí, làm sạch họng, chốngngứa, kiện tì, bảo vệ dạ dày, nhuận phổi và tiêu đờm.
Những ngày cuối thu đầu đông thường dễ làm chứngdạ dày tái phát, bạn nên chủ động bổ sung thêm các thực phẩm có tác dụng bảovệ dạ dày giống lạc, như: bí đỏ, khoai lang, cà rốt…
Trị bệnh ngứangoài da
Mùa đông cũng là mùa có tỉ lệ mắc bệnh ngứangoài da cao. Theo Đông y, bệnh ngứa ngoài da vào mùa đông đa phần do khíhậu khô hanh. Người hay mắc chứng này có thể dưỡng máuđể trị liệu bằng các món như móng lợn hầm lạc và đậu.
Làm giảm lượngcholesterol
Lạc vị ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tì, bảovệ dạ dày, nhuận phổi, hoá đờm, ích khí. Do đó có thể dùng lạc để trị các chứng gầy do suy tì, ho khan có đờm, thiếu sữa sau khisinh…
Axit béo trong lạc có thể khiến cholesteroltrong gan phân giải thành BA, đẩy nhanh quá trình bài tiết. Từ đó làm giảmhàm lượng cholesterol trong máu, mang lại tác dụng ngăn ngừa chứng xơ cứngđộng mạch.
Làm chậm quátrình lão hoá
Hàm lượng amino axit cao trong lạc còn có tácdụng tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hoá. Chất VE có trong lạcgiúp kéo dài thời gian bị lão hoá của các cơ quan, đồng thời tăng cường chứcnăng giải độc của gan.
Chức năng tạomáu mạnh
Lạc có chức năng cầm máu và tăng lượng tiểuhuyết cầu. Không chỉ vậy, ăn lạc cả vỏ mang lại hiệu quả mạnh gấp 50 lần sovới ăn lạc không vỏ.
Theo Phạm Thúy
Dân Trí
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe10 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe14 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.