- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn gì để thải độc cơ thể vào mùa thu?
Mùa thu thải độc cơ thể rất tốt bởi có rất nhiều thứ ngon để thải độc cơ thể mà không phải ai cũng biết.
Vài dấu hiệu cần thải độc cơ thể
Để thải độc cơ thể, có thể qua vài dấu hiệu sau theo chia sẻ của BS Hoàng Xuân Đại (nguyên bác sĩ Bệnh viện 103):
1. Giảm sức đề kháng
Dấu hiệu cần thải độc cơ thể đầu tiên là cơ thể bị giảm sức đề kháng rõ rệt. Nguyên nhân có thể do các độc tố tích tụ quá nhiều trong cơ thể.
2. Miệng hôi
Dấu hiệu miệng bị hôi (do vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn bám trong miệng, vệ sinh răng miệng kém, cặn bã - vi khuẩn đọng ở nếp gấp đường ruột, khoang miệng... gây nên).
Hãy dùng miếng cạo lưỡi để tống bớt vi khuẩn và nấm men bám trên lưỡi. Uống nhiều nước, dùng thảo mộc như: rau mùi tây, thì là, đinh hương để khử mùi hôi.
3. Phản ứng mạnh với mùi
Dấu hiệu thứ ba biểu hiện khi cơ thể quá tải chất độc sẽ làm mũi phản ứng mạnh với mùi nước hoa, khói, có cảm giác đau đầu, buồn nôn. Với các bác sĩ đông y thì đó là do gan loại bỏ độc tố không hiệu quả.
Hãy dùng trà thảo mộc các loại như cây kế sữa, bồ công anh... để ngăn sự xâm nhập của chất độc, và phục hồi lại chức năng gan.
4. Táo bón
Dấu hiệu nữa là bị táo bón. Lúc này càng cần uống nhiều nước (trà thảo dược giải độc càng tốt), ăn nhiều rau xanh, chuối, tập thể dục… để thải độc cơ thể. Luyện để hàng ngày "đại tiện" đều và các loại độc tố không hấp thu lại vào máu, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Lương y Lê Minh (Hội Đông y Hà Nội), hằng ngày có thể thải độc cơ thể bằng cách ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm có khả năng giải độc. Nước chanh, cam rất tốt để giải trừ độc tố trong cơ thể. Một ly nước chanh, cam buổi sáng sẽ giúp làm sạch và kiềm hóa cơ thể và là đồ uống giải độc mạnh nhất.
Thời điểm thu sang đông có một số rau củ quả có tác dụng thải độc cơ thể hữu hiệu như táo, chanh, củ cải, cần tây, hành tây, tỏi, gừng, cà rốt... Đặc biệt dịp này có những thực phẩm vừa ngon, vừa giải độc siêu hiệu quả vì giàu dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe, giảm cân, làm sạch cơ thể.
Cụ thể:
- Quả lựu - giàu vitamin, chống ung thư tốt. Hạt lựu thải độc cơ thể, còn giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
- Táo giàu chất xơ, có thể hút quét độc tố ra khỏi ruột. Trong táo có chất a-xít glucaric đào thải được cả hóa chất và chất phụ gia thực phẩm.
- Củ cải đường phong phú các chất chống oxy hóa, chống viêm, giàu folate, kali, chất xơ… hỗ trợ giải độc cho cơ thể. Nên ăn sống vì nấu chín dưỡng chất sẽ bị mất.
- Khoai lang rất giàu vitamin A, các chất chống oxy hóa, kháng viêm nên giải độc rất tốt, còn giúp giảm cân. Đặc biệt rau lang ngăn ngừa táo bón.
- Gừng xoa dịu hệ thống tiêu hóa, giàu các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc qua bài tiết.
- Măng tây, hành tây, cà rốt tiêu độc rất tốt. Củ cải giàu vitamin C, canxi, phốt pho, carbohydrate… rất có lợi và giúp tiêu độc.
- Rau cải cúc giàu vitamin A - tốt cho gan và giúp cơ thể tiêu độc.
- Quả nho có chất axit tannic, citric chống oxy hóa mạnh, ngừa hình thành vết thâm nám, bảo vệ thị lực.
Mẹo giải độc hàng ngày:
- Ăn nhiều chất xơ (như gạo lứt, hoa quả, rau xanh các loại, đặc biệt là củ cải, Atiso, cải cắp, súp lơ xanh, tảo xoắn, tảo biển…) có tác dụng loại bỏ độc tố rất tốt). Đặc biệt là táo xanh có thể khử độc tự nhiên.
- Thải độc cho gan - cơ quan thải độc bằng các thảo dược như rễ cây bồ công anh, cây ngưu bàng, cây kế sữa, trà xanh… giúp gan hoạt động tốt hơn.
- Uống 2 lít nước/ngày.
- Uống vitamin C giúp cơ thể sản sinh ra chất loại bỏ độc tố.
- Tắm hơi giúp cơ thể loại bỏ chất độc qua mồ hôi. Thường xuyên mát xa lành mạnh, tập thể dục, yoga, khí công 1giờ/ngày rất tốt để loại bỏ độc tố, cải thiện lưu thông máu.
- Các bà nội trợ cần chọn thực phẩm an toàn, nên chọn các thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ, các loại trái cây, củ, rau có vỏ để giảm bớt nguy cơ từ thuốc trừ sâu, độc chất toàn, vì chất độc dioxin, thuốc trừ sâu… có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống.
Theo GĐ&XH
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.