- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Báo động dùng thớt, đũa sai cách khiến nhiều người chết vì ung thư gan
Thứ ba, 01/11/2016 21:01
Bệnh này liên quan đến độc tố do mốc sinh ra. Việc sử dụng đũa "vô thời hạn", thớt mốc có thể bạn đang "rước" sát thủ gây ung thư gan cho cả nhà.
Ung thư gan là một trong ba loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Bệnh này liên quan đến độc tố do mốc sinh ra. Việc sử dụng đũa "vô thời hạn", thớt mốc có thể bạn đang "rước" sát thủ gây ung thư gan cho cả nhà.
Nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen sử dụng đũa, thớt lâu ngày mà không thay, những thực phẩm bị mốc vẫn được chế biến. Nhưng ít người biết được đồ dùng, thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.
Ám ảnh thớt mốc
Gần đây, một video đã được lan truyền trên cộng đồng mạng cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan và sát thủ đó chính là nấm aflatoxin có trên thớt gỗ bị mốc.
Gần như nhà nào cũng có thói quen sử dụng thớt gỗ để chế biến thức ăn. Việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.
Điều đáng nói việc chùi rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C. Biện pháp luộc nước sôi không có tác dụng.
Để phòng tốt nhất là nên đem chúng phơi nắng sau khi sau khi làm vệ sinh thớt sạch sẽ.
Đũa mốc
Đũa cũng giống như bàn chải đánh răng, khăn mặt được các chuyên gia khuyên thường xuyên thay mới nhưng do thói quen nhiều gia đình thường dùng năm này qua năm khác rất ít khi thay dễ bị mốc.
Nấm mốc có trong đũa thuộc chủng loại mốc aflatoxin – một chất gây ung thư gan. Đũa để chưa khô ráo sẽ xuất hiện vi khuẩn aureus, chủng vi khuẩn E.coli, gây độc hại cao gấp trên 5 lần so với bình thường.
Cách bảo quản nên phơi khô đũa bằng ánh nắng mặt trời hoặc máy sấy, đảm bảo việc khử trùng đũa trước khi bảo quản đũa vào tủ.
Ăn thực phẩm mốc
Nhiều gia đình vẫn có thói quen rửa sạch những thực phẩm bị mốc và chế biến để ăn. Thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, Aflaxtoxin loại độc tố có trong nấm mốc khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương chia sẻ: Nhiều bệnh nhân thắc mắc mình không hút thuốc, không uống rượu, vẫn bị ung thư gan. Đến khi bác sĩ hỏi về việc ăn uống, mới biết bệnh nhân có thói quen đồ khô bị mốc hay lên men vẫn nấu để ăn mà không hề hay biết điều đó có thể gây ung thư.
Nấm mốc một khi xuất hiện và bám vào thực phẩm thì dù có qua đun sôi nấu chín cũng sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy chúng ta không nên sử dụng những thực phẩm đã bị mốc, quá hạn sử dụng.
Nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen sử dụng đũa, thớt lâu ngày mà không thay, những thực phẩm bị mốc vẫn được chế biến. Nhưng ít người biết được đồ dùng, thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.
Ám ảnh thớt mốc
Gần đây, một video đã được lan truyền trên cộng đồng mạng cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan và sát thủ đó chính là nấm aflatoxin có trên thớt gỗ bị mốc.
Gần như nhà nào cũng có thói quen sử dụng thớt gỗ để chế biến thức ăn. Việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.
Điều đáng nói việc chùi rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C. Biện pháp luộc nước sôi không có tác dụng.
Để phòng tốt nhất là nên đem chúng phơi nắng sau khi sau khi làm vệ sinh thớt sạch sẽ.
Đũa mốc
Đũa cũng giống như bàn chải đánh răng, khăn mặt được các chuyên gia khuyên thường xuyên thay mới nhưng do thói quen nhiều gia đình thường dùng năm này qua năm khác rất ít khi thay dễ bị mốc.
Nấm mốc có trong đũa thuộc chủng loại mốc aflatoxin – một chất gây ung thư gan. Đũa để chưa khô ráo sẽ xuất hiện vi khuẩn aureus, chủng vi khuẩn E.coli, gây độc hại cao gấp trên 5 lần so với bình thường.
Thay đũa khi đã cũ mốc để đảm bảo sức khỏe
Các chuyên gia cũng cảnh báo, đũa tre và gỗ là 2 loại có khả năng bị ẩm mốc nhiều nhất so với các chất liệu khác, thời gian sử dụng đũa cũng chỉ 3-6 tháng do ít người quan tâm đến vấn đề này, khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đũa mà không hề hay biết.
Cách bảo quản nên phơi khô đũa bằng ánh nắng mặt trời hoặc máy sấy, đảm bảo việc khử trùng đũa trước khi bảo quản đũa vào tủ.
Ăn thực phẩm mốc
Nhiều gia đình vẫn có thói quen rửa sạch những thực phẩm bị mốc và chế biến để ăn. Thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, Aflaxtoxin loại độc tố có trong nấm mốc khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
Đồ khô bị nấm mốc - nguồn gốc gây ung thư đáng sợ nhất
Nấm mốc một khi xuất hiện và bám vào thực phẩm thì dù có qua đun sôi nấu chín cũng sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy chúng ta không nên sử dụng những thực phẩm đã bị mốc, quá hạn sử dụng.
Tintuconline (tổng hợp)/ VietNamNet
Gửi bình luận
-
Sức khỏe6 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.