- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bố mẹ hay cho con ăn xúc xích nhất định phải biết những thông tin này
Trong một chiếc xúc xích nhỏ bé ấy, có đến 18 thành phần khác nhau mà hầu hết là các chất phụ gia. Bạn hãy xem kỹ trước khi cho cả gia đình ăn món này.
Trong một chiếc xúc xích nhỏ bé ấy, có đến 18 thành phần khác nhau mà hầu hết là các chất phụ gia. Bạn hãy xem kỹ trước khi cho cả gia đình ăn món này.
Sau thông tin về việc 12 ngàn bác sĩ Mỹ gửi kiến nghị ngừng đưa xúc xích vào thực đơn tại các trường học ở Mỹ đã khiến nhiều bậc phụ huynh giật mình.
Chúng ta có thể sẽ có cảm giác "trên cả giật mình" nếu biết rằng, trong một chiếc xúc xích nhỏ bé ấy, có đến 18 thành phần khác nhau mà hầu hết là các chất phụ gia.
Kinh hoàng dùng chất clenbuterol để tạo nạc
Trước tình trạng người dân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra rất thường xuyên khiến ai cũng vô cùng hoang mang và lo lắng. Nhóm phóng viên của tờ Thời báo Bắc Kinh (TQ) đã đến tận cơ sở sản xuất xúc xích của nước này để tìm hiểu vấn đề.
Một câu hỏi được đặt ra, có bao nhiêu người có thể trả lời được rằng trong một chiếc xúc xích gồm những thành phần gì? Có bao giờ bạn tự hỏi, xúc xích được làm từ thịt nhưng khi bạn ăn, nó không giống cảm giác là bạn đang ăn thịt?
Sau khi tờ Beijing Youth Daily công bố rằng, cơ quan chức năng đã phát hiện tại thị trường tỉnh Quảng Đông (TQ) lưu hành loại thịt lợn có chứa chất clenbuterol.
Một chuyên gia dinh dưỡng đã lo lắng cảnh báo, việc lạm dụng bất hợp pháp các chất phụ gia thực phẩm đang hủy hoại sức khỏe của người dân vô cùng ghê gớm.
Các chuyên gia cho rằng, trên vỏ bao bì đựng thực phẩm luôn được ghi dày đặc thành phần nhưng đều dùng tên chất hóa học hoặc tiếng Anh khiến nhiều người gần như không đọc được, và không biết nó là chất gì.
Ví dụ như một gói xúc xích mà nhóm phóng viên quan sát cho thấy, trên bao bì ghi các thành phần như:
Thịt lợn, thịt gà, trứng, nước, tinh bột, đường, protein thực vật, muối, chất làm đặc, chất tạo màu, chất giữ ẩm, hương liệu, chất làm tăng hương vị, kali sorbat, men gạo, sodium ascorbate, natri nitrit…
Ghi quá nhiều như vậy khiến người tiêu dùng gần như không đọc và không biết những chất đó là gì và có tác dụng hay tác hại gì.
Clenbuterol là loại chất kích thích tuyến thượng thận, điều tiết sinh trưởng động vật, thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp và tác dụng phân giải lipid. Những con lợn được trộn thức ăn có chứa Clenbuterol sẽ có tỷ lệ thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ.
Tại Trung Quốc người ta đã phát hiện những người chăn nuôi lợn cho chất này vào thức ăn gia súc để sản xuất thịt lợn siêu nạc.
Trong tháng 9/2006, trên 330 người ở Thượng Hải đã được báo cáo là đã bị ngộ độc do ăn thịt lợn nhiễm clenbuterol đã được làm thức ăn cho động vật để giữ cho thịt nạc.
Ngoài ra còn có các báo cáo khác về trường hợp nhiễm độc thức thực phẩm bản địa có chứa clenbuterol ở Mỹ, dẫn đến thiết lập các quy tắc hạn chế tiêu thụ các loại thuốc này chỉ cho ngựa.
Trong tháng 2/2009, ít nhất 70 người tại Quảng Đông, Trung Quốc bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nội tạng lợn được tin có chứa dư lượng clenbuterol. Các nạn nhân phàn nàn về đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn nội tạng lợn mua ở các thị trường địa phương.
Ngày 25/7/2011, Trung Quốc xét xử những người sản xuất clebuterol làm thực phẩm chăn nuôi heo thịt. Kẻ chủ mưu Lưu Tương bị án tử hình, đồng phạm Hề Trung Kiệt án chung thân, các bị cáo còn lại lãnh án từ 9-15 năm tù giam. (Nguồn: Wiki)
Vấn đề nằm ở chỗ, chỉ cần một vài microgram/mỗi kg thịt lợn có tồn dư chất clenbuterol cũng có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc, gây ra chứng nhịp tim đập quá nhanh, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim.
Màu thực phẩm là chất "quyến rũ chết người"
Nhóm phóng viên thâm nhập vào bên trong nhà máy sản xuất. Với nhiệt độ khoảng 10 độ C và những công nhân trong bộ đồng phục trắng từ đầu đến chân chỉ trừ 2 con mắt khiến họ cảm thấy lạnh đáng sợ.
Một số công nhân đang làm việc với một xô chất lỏng nhớt, màu đỏ, đựng trong chiếc thùng thép không gỉ. Chị Lưu Xương Vinh - một công nhân ở đó nói rằng túi này là phẩm màu, muối và bột ngọt (mì chính).
Cô giải thích, nếu thêm chất tạo màu, sản phẩm xúc xích sau khi ra lò sẽ có màu thịt đỏ tươi hơn. Người tiêu dùng thích sự "cám dỗ" này nên nhà sản xuất buộc phải sử dụng phẩm màu để làm đỏ tươi thực phẩm.
PGS.TS Khoa học thực phẩm Phạm Chí Hồng, ĐH Nông nghiệp Trung Quốc, người chuyên nghiên cứu các vấn đề về an toàn thực phẩm cho rằng, cần phải phân biệt rõ chất tạo màu trong thực phẩm với "thuốc nhuộm công nghiệp", đừng nên nhầm lẫn.
Tiến sĩ Hồng chỉ ra, màu thực phẩm nếu sử dụng cần có tỷ lệ nằm trong khả năng cho phép, nếu dùng nhiều hơn là bất hợp pháp. Nhưng thực tế, nguy cơ lạm dụng màu thực phẩm không phải là hiếm.
Chúng ta đều biết rằng, thịt rất giàu axit amin, nếu thêm các thành phần nitrite trong quá trình sản xuất rất dễ dàng để tạo ra chất nitrosamine gây ung thư.
Tiến sĩ Sinh học Phương Đán Tử, một chuyên gia thực phẩm nổi tiếng nói, cho chất tạo màu thực phẩm vào thức ăn ở mức độ cho phép chỉ có tác dụng làm màu sắc đẹp mắt hơn, nhưng không nhất thiết phải sử dụng chúng.
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) đã từng đề nghị các công ty sản xuất thực phẩm tự nguyện ngừng sử dụng các chất phụ gia kể từ năm 2009, nhưng đến nay thì ở Trung Quốc vẫn đang tiếp tục sử dụng.
Chất bảo quản: Quá nhiều rủi ro
Chị Vinh chia sẻ, thêm chất bảo quản vào thực phẩm là một quy trình bắt buộc trong sản xuất, cùng lúc với nêm chất tạo màu khi đánh nhuyễn nguyên liệu. Quy trình này còn thêm muối, mì chính, chất chống mốc và chất giữ ẩm.
Ví dụ trong 90g xúc xích, sẽ phải có khoảng dưới 0,1% chất tạo màu, 2% muối. 0,3% chất tạo ẩm chứa muối với mục đích làm cho sản phẩm có tính đàn hồi và dễ cắt lát. Chất chống ẩm và phòng chống liên cầu khuẩn 0,1%.
Chị Vinh nhấn mạnh, nếu không có những chất phụ gia này, xúc xích để ít ngày sẽ bị hỏng. Có những loại xúc xích có hạn sử dụng ghi trên bao bì dài tới 2 năm.
Ông Lưu Nhĩ Trác, xưởng trưởng của nhà máy cho biết, có khách hàng ở Tứ Xuyên đặt hàng yêu cầu ông không cho chất bảo quản, nhưng điều đó là không thể, vì vận chuyển xa và để dài ngày, thực phẩm gần như bị hỏng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.