- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để có bữa ăn ngon
Ăn muốn ngon thì cần thức ăn hợp khẩu vị và khả năng tiêu hóa của từng người trong gia đình chứ không phải chế biến thịnh soạn và đắt tiền
Ăn muốn ngon thì cần thức ănhợp khẩu vị và khả năng tiêu hóa của từng người trong gia đình chứ không phảichế biến thịnh soạn và đắt tiền
Ai cũng công nhận ăn uống tại nhàthường ngon hơn vì hợp khẩu vị, bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm,rẻ tiền và đặc biệt là vui hơn vì được quây quần, trò chuyện với người thân. Tuynhiên, trong thời buổi công nghiệp, tổ chức tốt và duy trì bữa ăn gia đình làvấn đề không đơn giản. Để giải quyết phần nào điều này, bạn cần nắm rõ 10 bíquyết.
- Đa dạng thực phẩm: Thựcphẩm dù hoàn hảo tới đâu cũng không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Mỗingày, cơ thể cần từ 20 đến 30 loại thực phẩm khác nhau mới bảo đảm đủ chất. Muốnthế, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm trong thực đơn, mỗi thứ một ít để làmđược nhiều món (mặn, canh, xào, thập cẩm... ) và phải chịu khó đổi món mỗi bữa.
Rau quả rất đa dạng, đủ để bạn thiết kế thực đơn ngon miệng và bảo đảm dinh dưỡng cho gia đình |
- Đủ chứ không cần nhiều:Không phải cứ ăn nhiều là đủ vì ăn uống không chừng mực, ăn nhiều hơn so với nhucầu thì rất có thể dẫn đến các bệnh lý mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng (nhưbéo phì, tim mạch, ung thư, đái tháo đường...). Tốt nhất là ăn vừa đủ với nhucầu của từng người trong từng thời kỳ cụ thể.
Chẳng hạn, trẻ em và thanh thiếuniên là lứa tuổi đang phát triển nhanh, nhu cầu dinh dưỡng cao thì bữa ăn cầnbảo đảm hơn về chất và lượng; người lao động, đặc biệt là lao động nặng, nhu cầudinh dưỡng sẽ cao hơn người làm việc văn phòng.
- Đắt chưa hẳn bổ: Bữa ănnên có cả thực phẩm động vật và thực vật. Nếu ngày nào cũng ăn thịt với trứng màthiếu cá và đậu hũ thì rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch sẽ đến thăm sớm. Mộtngười trưởng thành mỗi tháng cần ăn 1,5 kg thịt; 2 kg hải sản và 3 kg đậu hũ làcó thể cân đối được lượng đạm.
- Hợp khẩu vị: Để ăn ngon,không phải thức ăn cần được chế biến thịnh soạn mà cái cần là hợp khẩu vị và khảnăng tiêu hóa hấp thu của từng người. Nhà có trẻ em thì không nên nấu mặn, nêmcay; có người già, người bệnh thì phải nấu chín mềm, lỏng loãng, nhiều bữa trongngày...
|
- Cân đối chất béo: Chất béo là nguồncung cấp năng lượng cao nhất trong các loại thựcphẩm nhưng không sử dụng quá nhiều cũng khôngnên kiêng khem quá mức, vì cả hai việc này đềuảnh hưởng đến sức khỏe. Cần cân đối giữa béođộng vật và béo thực vật. Uống sữa, ăn thịt heođã có mỡ rồi thì nên dùng dầu ăn khi chế biếnmón ăn.
- Càng ít đường tinh càng tốt:Chỉ nên sử dụng đường tinh dưới 20 g/ngày/người (khoảng 4 muỗng cà phê). Khôngnên dùng thường xuyên các món ngọt như chè, bánh ngọt, nước ngọt, sữa cóđường...
- Nhạt tốt hơn mặn: Thứcăn chế biến nhạt sẽ tốt hơn mặn vì để phòng tránh bệnh cao huyết áp. Lượng muốiăn mỗi ngày nên dưới 10 g/người (khoảng 2 muỗng cà phê) kể cả muối ướp cá, muốidưa cà, nêm canh xào...
- Nhiều rau, củ, quả: Đâylà nguồn thực phẩm cung cấp vitamin giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giàu chất xơthuận lợi cho tiêu hóa, đặc biệt là chứa nhiều chất chống ôxy hóa sẽ giúp cơ thểkhỏe mạnh, da dẻ hồng hào và duy trì tuổi thanh xuân.
- Mùa nào thức ấy: Lênthực đơn sẵn là cách chủ động để chuẩn bị cho bữa ăn gia đình lý tưởng. Tuynhiên, cần linh hoạt mùa nào thức nấy và tình hình bữa chợ để thay đổi cho phùhợp.
- Ba sạch: Thức ăn đem lại nguồndinh dưỡng quý giá cho sức khỏe nhưng nếu không bảo đảm vệ sinh thì trở thànhmầm mống của nhiều bệnh tật. Để nâng cao sức khỏe và giúp bữa ăn ngon hơn, hấpdẫn hơn, cần chú ý đến nguyên tắc ba sạch: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường,vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy
-
Sức khỏe1 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.