- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dù tiết kiệm đến đâu cũng không ăn 4 món này khi đã để qua đêm: ĐỘC ngang thạch tín
Tiết kiệm là đức tính tốt nhưng cũng đúng lúc, đúng chỗ. Dù tiết kiệm mấy cũng nên vứt bỏ 4 món dưới đây nếu để qua đêm vì rất “độc”.
Chuyên gia dinh dưỡng Lý Uyển Bình thuộc Bệnh viện Mackay Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) cảnh báo, tiết kiệm sai cách trong nấu nướng, bảo quản thực phẩm có thể khiến chúng ta trả giá rất đắt về sức khỏe. Trong đó, thói quen tích trữ, ăn lại đồ ăn thừa trong nhiều bữa rất phổ biến.
Trong khi, một số thực phẩm nếu bảo quản sai cách hoặc hâm nóng lại có thể sinh độc tố nguy hiểm ngang với thạch tín. Vì vậy, tiết kiệm mấy cũng nên vứt bỏ 4 món ăn sau đây nếu đã nấu chín, ăn thừa và để qua đêm, dù bảo quản trong tủ lạnh:
1. Rau lá xanh đã nấu chín
Ảnh minh họa
Rau lá xanh như cải bó xôi, rau muống, cải thìa chứa nhiều nitrat tự nhiên. Khi để qua đêm, vi khuẩn có thời gian phân hủy nitrat thành nitrit - một hợp chất có thể tạo thành nitrosamine khi vào cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Ngay cả khi bảo quản lạnh, rau vẫn có thể bị oxy hóa, mất chất dinh dưỡng và biến thành một nguồn độc tố âm thầm gây hại cho sức khỏe.
2. Hải sản đã nấu chín
Hải sản như tôm, cá, mực chứa nhiều protein dễ bị oxy hóa. Khi để qua đêm, dù bảo quản tủ lạnh, các protein này có thể biến đổi thành hợp chất độc hại, gây áp lực lớn lên gan, thận khi tiêu hóa. Nếu không được hâm nóng đúng cách, hải sản còn là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Đặc biệt, bác sĩ Lý nhấn mạnh, nếu đã để ở nhiệt độ phòng quá lâu trước khi bảo quản lạnh, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao.
Ảnh minh họa
3. Đồ chiên rán ngập dầu
Thực phẩm chiên rán vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều dầu mỡ. Khi để qua đêm rồi hâm nóng lại, đặc biệt là ở nhiệt độ cao, chúng có thể sinh ra acrylamide - một hợp chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây tổn thương thần kinh. Ngoài ra, do tính chất chế biến đặc trưng lại càng nguy hiểm. Bởi dầu chiên đi chiên lại cũng sản sinh nhiều gốc tự do, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và thúc đẩy lão hóa tế bào.
4. Trứng đã chế biến, nhất là chưa chín hẳn
Trứng luộc hoặc trứng chiên để qua đêm có thể trở thành nguồn vi khuẩn Salmonella và E. coli nếu không bảo quản đúng cách. Khi trứng bị hâm nóng nhiều lần, protein trong trứng có thể biến tính, gây khó tiêu và làm tăng nguy cơ đau bụng, đầy hơi. Đặc biệt, trứng sống hoặc lòng đào càng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.
Ảnh minh họa
Lời khuyên bảo quản thực phẩm an toàn
Chuyên gia dinh dưỡng Lý Uyển Bình khuyến nghị, không chỉ 4 thực phẩm để qua đêm gây nguy hiểm trên mà bất cứ thực phẩm nào cũng chỉ nên nấu vừa đủ mỗi bữa. Nếu buộc phải giữ lại thức ăn qua đêm, hãy lưu ý:
- Bảo quản lạnh đúng cách: Cho thức ăn vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dưới 5 độ C, không để ở nhiệt độ phòng quá lâu.
- Hâm nóng kỹ: Khi ăn lại, hâm nóng ở nhiệt độ ít nhất 100 độ C để tiêu diệt vi khuẩn.
- Không để thức ăn quá 24 giờ: Thực phẩm để qua đêm chỉ nên ăn trong vòng một ngày và không nên hâm nóng lại nhiều lần.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều người tin rằng nốt ruồi trên cơ thể có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgười phụ nữ 50 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc nhập viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy thận, tim lão hóa như người 80 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày 20/2, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, thời gian gần đây, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNăm 2023, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố danh sách 41 loại rau củ tốt nhất thế giới. Trong danh sách này có nhiều loại rau quen thuộc với người Việt.
-
Sức khỏe12 giờ trướcHúng quế, hay còn gọi là rau quế, là một loại rau thơm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Không chỉ là một loại gia vị tạo hương vị đặc trưng cho món ăn, húng quế còn là một vị thuốc quý với nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBạn mở tủ lạnh mọi lúc vì đói, buồn chán hoặc đơn giản là vì cần tìm thứ gì đó để nấu cho bữa tối. Mặc dù có đồ ăn dự trữ bất cứ khi nào bạn cần là điều tuyệt vời, nhưng cũng có những nguy hiểm rình rập trong thiết bị gia đình quen thuộc này.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChủ động bảo vệ gan là điều cần thiết nhưng nhiều người bỏ qua, việc bổ sung các loại rau tốt cho gan là vô cùng quan trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhận được món quà từ người yêu nhân dịp Valentine, N.A. đã sử dụng và nổi mẩn, nóng rát dữ dội khắp mặt, cổ nên phải đi gặp bác sĩ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcViệc tiêu thụ thực phẩm nhiễm vi nhựa ngày càng trở thành mối quan tâm lớn của cộng đồng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người liều lĩnh mua filler, botox về nhà tự tiêm để làm đẹp dù không có chuyên môn trong lĩnh vực này dẫn đến phải nhập viện vì biến chứng nguy hiểm.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĐôi khi, những khó chịu nhỏ nhặt nhưng dai dẳng lại đang che giấu nhiều căn bệnh quái ác, nguy hiểm tính mạng. Tiếc là rất nhiều người chủ quan!
-
Sức khỏe19 giờ trướcBác sĩ Ngô Minh Phong đột ngột qua đời ở tuổi 62 sau cơn nhồi máu cơ tim, một biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGan là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi rượu. Dù chỉ uống xã giao hay lỡ chén vào ngày nghỉ, rượu vẫn gây hại cho gan.