- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau quen thuộc là 'bạn thân' của gan nhưng nhiều người bỏ qua
Chủ động bảo vệ gan là điều cần thiết nhưng nhiều người bỏ qua, việc bổ sung các loại rau tốt cho gan là vô cùng quan trọng.
Bình thường khi ăn cần tây, chúng ta thường chỉ thích ăn phần thân giòn mà bỏ đi phần lá xanh. Tuy nhiên, theo Aboluowang, lá cần tây là một trong những trợ thủ đắc lực cho việc dưỡng gan, bảo vệ gan.
Rau cần tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Aboluowang)
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, lá rau cần tây tính mát, vị ngọt đắng, tốt cho gan và dạ dày, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tốt cho huyết áp. Xét từ góc độ dinh dưỡng học hiện đại, lá rau cần tây chứa carotene, vitamin C, vitamin E và các loại khoáng chất.
Những chất trong lá cần tây đều là những dưỡng chất mà gan đặc biệt yêu thích. Sau khi ăn có thể giúp gan giải độc, giảm gánh nặng cho gan. Hơn nữa, lá rau cần tây còn chứa lượng lớn chất xơ, sau khi ăn có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn.
Mặc dù lá cần tây vị hơi đắng, nhưng so với thân cần tây lá giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều. Hàm lượng carotene trong lá gấp 88 lần, vitamin B1 gấp 17 lần và hàm lượng canxi gấp đôi so với thân cần tây.
Công dụng của cần tây
Dưới đây là những công dụng chính mà cần tây đem lại.
Hạ huyết áp
Rau cần tây chứa nhiều hợp chất flavonoid, đặc biệt là trong lá, tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tăng cường sức đề kháng
Ăn rau cần tây thường xuyên rất có lợi cho việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, duy trì chức năng sinh lý bình thường và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt trong thời tiết lạnh và khô, mọi người thường cảm thấy khô miệng, bồn chồn, khó chịu, ăn rau cần tây thường xuyên có thể giúp thanh nhiệt giải độc, loại bỏ bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Ăn lá rau cần tây cũng rất có lợi cho việc tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.
Giảm cân
Rau cần tây chứa nhiều chất xơ, có tác dụng làm sạch ruột, hỗ trợ đào thải các chất có hại cho cơ thể trong ruột. Cần tây được coi là một sản phẩm giảm cân và làm đẹp tuyệt vời.
Làm dịu thần kinh và hỗ trợ giấc ngủ
Thành phần trong lá cần tây có chứa hàm lượng niacin tốt cho hệ thống thần kinh, làm giảm các vấn đề như lo lắng, mất ngủ.
Thanh nhiệt giải độc
Lá cần tây có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa say nắng, cảm lạnh. Cơ thể được thanh nhiệt giải độc cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho gan.
Ai không nên ăn cần tây
Mặc dù cần tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn loại rau này.
+ Người vừa mới phẫu thuật
+ Người bị sỏi thận
+ Người mắc bệnh rối loạn chảy máu
Theo VTCnews
-
Sức khỏe1 giờ trướcHoàng đế Càn Long, sinh năm 1711, là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc, ông sống thọ tới 89 tuổi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMùa xuân đến rồi, đây là thời điểm lý tưởng để bạn bổ sung 4 loại rau "vàng" này vào thực đơn, giúp nuôi dưỡng gan, giải độc, giảm mỡ, làm sạch ruột.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe5 giờ trướcPhó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu bác bỏ thông tin chỉ cần 2-3 giờ lọc máu với chi phí chưa đến chục triệu phòng ngừa được đột quỵ, hết mỡ máu, đái tháo đường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMỗi sáng ăn một lát gừng có tốt cho sức khoẻ không là thắc mắc của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người có thói quen uống một ly cà phê mỗi ngày, không chỉ để tỉnh táo mà còn vì yêu thích hương vị đặc trưng của nó.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột học sinh lớp 7 ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa tử vong nghi do cúm A.
-
Sức khỏe13 giờ trướcLoại gia vị quen thuộc này không chỉ giúp khử mùi tanh của thực phẩm mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho thận, có mặt ở hầu hết các chợ Việt.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người không biết rằng chọn sai thực phẩm cho bữa tối cũng hại sức khỏe chẳng kém gì bỏ bữa!
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người tin rằng nốt ruồi trên cơ thể có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 50 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc nhập viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy thận, tim lão hóa như người 80 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 20/2, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, thời gian gần đây, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng.