- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại trái cây cực dễ tìm ở chợ Việt, lại là “tiên dược” giảm cân, tốt cho thận
Loại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
Táo không chỉ có hương vị thơm ngon khi được thêm vào các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả táo cỡ trung bình là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa 4,4g chất xơ, chiếm 16% giá trị hàng ngày (DV). Ngoài ra, một quả táo cung cấp 8,4mg vitamin C, đáp ứng hơn 9% DV của bạn, cùng với một lượng vitamin và khoáng chất khác.
Do sự pha trộn độc đáo của vitamin, khoáng chất, hợp chất và chất dinh dưỡng, táo đã được chứng minh là giúp ích cho những việc như kiểm soát cân nặng , giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tốt cho sức khỏe của não và tim, và thậm chí cả sức khỏe răng miệng.
Táo không chỉ có hương vị thơm ngon khi được thêm vào các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Tốt cho thận
Táo là loại quả giàu dưỡng chất, đặc biệt nó chứa nhiều hàm lượng chống oxy hóa và hợp chất chống viêm tự nhiên giúp cải thiện chức năng thận. Ngoài ra trong quá còn có thành phần pectin giúp làm giảm các tổn thương cho thận nhanh chóng.
Nhờ những công dụng hữu hiệu đó, thường xuyên ăn táo hoặc uống nước ép táo sẽ giúp tăng cường sức khỏe thận, giúp thận phục hồi chức năng như ban đầu.
Giảm lượng cholesterol và giảm huyết áp
Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ táo với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều này có thể liên quan đến lợi ích giảm cholesterol của chất xơ hòa tan có trong táo. Theo Mayo Clinic, chất xơ hòa tan sẽ hòa tan trong nước để tạo thành vật liệu giống như gel. Ăn thực phẩm chứa chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong lớp niêm mạc của thành mạch máu, do đó làm giảm tỷ lệ mắc chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim.
Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều chất xơ hòa tan hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cũng có thể giúp giảm mức huyết áp. Nghiên cứu cho thấy ăn táo (hoặc lê) thường xuyên có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 52%.
Cụ thể hơn nữa, một nghiên cứu được công bố vào tháng 2/2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ nhận thấy rằng ăn 2 quả táo mỗi ngày giúp những người tham gia nghiên cứu giảm cả mức cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính. Đây đều là những nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh tim mạch.
Táo có thể hỗ trợ giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.
Giúp giảm cân
Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, ăn cả quả táo giúp giảm cảm giác thèm ăn, điều này giúp kiểm soát cân nặng, vì nếu bạn cảm thấy no bạn có thể sẽ tiêu thụ ít calo hơn.
Một báo cáo khác từ tạp chí American College of Nutrition nói rằng các polyphenol, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong táo có thể giúp giảm cân và thậm chí có tác dụng chống béo phì.
Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn
Theo Harvard Health Publishing, cả hai loại chất xơ (hòa tan và không hòa tan) đều quan trọng đối với hệ tiêu hóa và trong táo có cả hai loại chất xơ này.
Theo nghiên cứu của Đại học Illinois, chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép bạn cảm thấy no và cũng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan giúp di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa và hỗ trợ điều trị táo bón. Tuy nhiên, chất xơ không hòa tan phần lớn nằm trong vỏ táo nên bạn cần rửa sạch và đảm bảo ăn cả vỏ táo để nhận được trọn vẹn lợi ích sức khỏe này.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Táo chứa một loại polyphenol cụ thể được gọi là quercetin, đây là một sắc tố được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Ngoài việc giúp táo có màu sắc tươi sáng, quercetin có thể giúp ích cho vô số lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của bạn.
Quercetin đã được phát hiện là có tác dụng chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể giúp cơ thể bạn chống lại các tổn thương do oxy hóa gây ra khi bạn già đi.
Theo tạp chí Foods, điều này có thể giúp giải quyết các vấn đề viêm nhiễm tổng thể, nhưng đặc biệt có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Cùng với những lợi ích tăng cường trí não, các nghiên cứu còn cho thấy quercetin đã được sử dụng cho các đặc tính chống ung thư, chống viêm và kháng vi-rút, đồng thời cũng có khả năng giúp bảo vệ chống lại các vấn đề về tim mạch.
Một quả táo mỗi ngày không chỉ giúp bạn tránh xa bác sĩ mà còn có thể giúp bạn tránh xa cả nha sĩ.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Nghiên cứu được công bố vào tháng 8/2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ nhận thấy rằng người lớn từ 50 tuổi trở lên chỉ cần bao gồm một lượng nhỏ thực phẩm giàu flavonoid như quả mọng, táo và trà trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ 2-4 lần.
Cụ thể, quercetin, một loại flavonoid được tìm thấy trong táo, giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và cũng chứa các đặc tính chống bệnh Alzheimer khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn bên ngoài môi trường phòng thí nghiệm để tiếp tục khẳng định lợi ích này.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Một quả táo mỗi ngày không chỉ giúp bạn tránh xa bác sĩ mà còn có thể giúp bạn tránh xa cả nha sĩ.
Theo một nghiên cứu được công bố trên PLoS One, mặc dù ăn táo không loại bỏ mảng bám trên răng nhưng nó làm giảm khả năng tồn tại của vi khuẩn trong miệng của một người, có khả năng giữ cho hàm răng trắng như ngọc trai đó khỏe mạnh hơn và ít bị xuống cấp theo thời gian.
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Một việc đơn giản như ăn một quả táo có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Một nghiên cứu được công bố trên Reviews on Environmental Health cho thấy rằng, ăn một hoặc nhiều quả táo mỗi ngày làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng của một người, trong khi một phân tích tổng hợp khác được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy việc tiêu thụ táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi, theo Eat This, Not That.
Theo Đời Sống Pháp Luật
-
Sức khỏe2 giờ trướcVi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm trong gia đình, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày, tá tràng bao gồm ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHoàng đế Càn Long, sinh năm 1711, là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc, ông sống thọ tới 89 tuổi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMùa xuân đến rồi, đây là thời điểm lý tưởng để bạn bổ sung 4 loại rau "vàng" này vào thực đơn, giúp nuôi dưỡng gan, giải độc, giảm mỡ, làm sạch ruột.
-
Sức khỏe19 giờ trướcPhó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu bác bỏ thông tin chỉ cần 2-3 giờ lọc máu với chi phí chưa đến chục triệu phòng ngừa được đột quỵ, hết mỡ máu, đái tháo đường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMỗi sáng ăn một lát gừng có tốt cho sức khoẻ không là thắc mắc của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người có thói quen uống một ly cà phê mỗi ngày, không chỉ để tỉnh táo mà còn vì yêu thích hương vị đặc trưng của nó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột học sinh lớp 7 ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa tử vong nghi do cúm A.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại gia vị quen thuộc này không chỉ giúp khử mùi tanh của thực phẩm mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho thận, có mặt ở hầu hết các chợ Việt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người không biết rằng chọn sai thực phẩm cho bữa tối cũng hại sức khỏe chẳng kém gì bỏ bữa!
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người tin rằng nốt ruồi trên cơ thể có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 50 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc nhập viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy thận, tim lão hóa như người 80 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 20/2, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, thời gian gần đây, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng.