- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 sai lầm khi ăn sáng gây hại sức khỏe
Ăn sáng quá nhanh, dùng đồ ăn thừa từ tối hôm trước, ăn nhiều chất béo… là những sai lầm phổ biến khi chuẩn bị bữa sáng tại nhà.
Theo ThS.BS Nguyễn Thị Phương, khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bữa sáng lành mạnh giúp tăng cường trí nhớ, tập trung trong công việc, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa, tim mạch. Tuy nhiên, rất nhiều người có thói quen ăn uống không khoa học, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể.
Hâm thức ăn thừa qua đêm để ăn sáng
Nhiều người có thói quen tận dụng lại đồ ăn thừa từ hôm trước như cơm nguội, rau thừa và thức ăn còn dư. Đồ ăn đun nấu lại mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng. Chẳng hạn, cơm trắng, nếu hâm lại, dù không ôi thiu nhưng cũng không còn thơm ngon. Đặc biệt, các món canh, sốt hay xào chế biến cùng các loại rau không nên để qua đêm vì dễ gây hại.
Nấu sẵn đồ ăn sáng từ tối hôm trước
Do công việc bận rộn nhiều gia đình nấu sẵn bữa sáng để hôm sau chỉ việc hâm nóng lại. Nếu bảo quản thực phẩm không tốt tiềm ẩn nguy cơ vi sinh vật phát triển, thức ăn để qua đêm hao hụt dinh dưỡng. Thời tiết nắng nóng hoặc độ ẩm cao là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, thực phẩm để nhiệt độ phòng vài giờ đã có thể hỏng.
Bữa sáng quan trọng nhưng nhiều người có thói quen nhịn hoặc bỏ. (Ảnh minh hoạ: Thảo Đan)
Bỏ bữa sáng
Không ăn sáng khiến cơ thể thiếu năng lượng, làm chậm quá trình trao đổi chất, dẫn đến mệt mỏi và giảm khả năng tập trung. Thói quen này còn tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng cholesterol máu và tiểu đường. Cơ thể không được cung cấp năng lượng phải huy động một lượng đường, protein dự trữ cho hoạt động khiến da khô, mất dinh dưỡng. Nhịn ăn sáng dẫn đến nguy cơ xuất hiện sớm nếp nhăn, làm tăng nhanh quá trình lão hóa.
Bỏ bữa sáng gây cảm giác đói, tụt huyết áp, không tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa. Thói quen này dễ dẫn đến xu hướng ăn nhiều vào bữa tối, tích lũy mỡ gây thừa cân, béo phì.
Ăn sáng quá nhanh
Nhiều người không coi bữa sáng là bữa chính nên thường ăn qua loa, tạm bợ bằng vài chiếc bánh quy, nửa củ khoai, chiếc bánh rán. Ăn quá nhanh có thể khiến cơ thể không kịp nhận biết cảm giác no, dẫn đến quá nhiều và gây khó tiêu. Điều này dễ dẫn đến ăn uống mất kiểm soát vào bữa trưa và tối, là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì.
Ăn sáng ngay khi vừa tỉnh dậy
Cơ thể cần thời gian để thích nghi với guồng sinh học. Ăn ngay bữa thịnh soạn sau khi thức giấc có thể khiến đầy bụng, khó tiêu. Bạn nên bắt đầu bằng một cốc nước lọc giúp tăng tiết dịch tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu.
Ăn sáng quá sớm hoặc quá muộn đều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và chất lượng bữa trưa. Thời điểm lý tưởng để dùng bữa là từ 6h đến 8h, sau khi thức dậy khoảng 20-30 phút.
Không có hoặc rất ít protein
Protein tác động trực tiếp đến quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo. Bữa sáng giàu protein giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày, tạo cảm giác no lâu, giúp hạn chế nạp đồ ăn vặt.
Bạn nên bổ sung nguồn protein lành mạnh từ trứng, thịt nạc, sữa hoặc các loại hạt giúp duy trì năng lượng, tốt cho tim mạch, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Không nên dùng đồ chế biến sẵn, thịt hộp.
Không ăn rau trong bữa sáng
Rau quả cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Bổ sung rau quả vào bữa sáng cải thiện tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho ngày mới. Không ăn đủ rau gây thiếu vi chất quan trọng, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ rối loạn lipid máu và tiểu đường type 2.
Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa
Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa như bơ, phô mai, xúc xích vào bữa sáng có thể tăng cholesterol xấu, gây hại cho tim mạch. Lựa chọn chất béo không bão hòa từ các loại hạt, dầu ô liu giúp bảo vệ sức khỏe.
Ăn quá nhiều đường
Các loại đồ uống có đường hoặc bánh ngọt vào buổi sáng làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, sau đó là giảm nhanh, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, đói và thèm ăn. Ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng duy trì năng lượng ổn định.
Bữa ăn sáng cần đa dạng và đảm bảo 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm chất bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Lượng calo cần thiết có thể khác nhau ở mỗi người nhưng cần trung bình 400-550 calo vào buổi sáng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây liệt mặt ngoại biên là do lạnh, bởi dây thần kinh số 7 ngoại biên nằm sát với bề mặt da nên rất nhạy cảm với nhiệt độ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCá chép là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, dưới đây là những người nên thường xuyên ăn cá chép.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThịt gà là món ăn quen thuộc ngày Tết song không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức, một số trường hợp, ăn thịt gà có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrong 3 tuần, ông X. có triệu chứng hay quên, khi đi khám tại bệnh viện, phát hiện ung thư phổi di căn não.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThận là cơ quan quan trọng đảm nhiệm chức năng lọc máu, loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, nhưng thói quen ăn uống thiếu khoa học có thể hủy hoại sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChăm sóc gan bằng chế độ ăn uống là một trong những cách hiệu quả nhất để duy trì sức khỏe toàn diện, dưới đây là những loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTư thế ngủ phần nào quyết định tới chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tổng thể của bạn, vì vậy bạn nên chú ý tới những tư thế ngủ tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMặc dù đã gần 80 tuổi, nhưng vị tiến sĩ người Mỹ này có tuổi sinh học rất trẻ, nhờ vào 6 loại thực phẩm quen thuộc dưới đây.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười phụ nữ có tổn thương màu đen bóng vùng cằm, ban đầu chỉ nhỏ như hạt đỗ, 6 tháng nay tăng dần kích thước, kết quả khám chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐang nấu ăn, ông H., 48 tuổi bị chấn thương nghiêm trọng do bình ga mini phát nổ. Bác sĩ buộc phải cắt cụt cẳng chân phải, sửa mỏm cụt bàn tay cho bệnh nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau dền không chỉ là loại rau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, nó còn mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHôm nay (ngày 21/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp rút nước này khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Quyết định này có khả năng gây ra những hậu quả sâu rộng đối với hoạt động của WHO cũng như sức khỏe cộng đồng toàn cầu, làm suy yếu nỗ lực ứng phó các tình huống khẩn cấp về y tế, làm giảm hợp tác y tế quốc tế…
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 43 tuổi tự uống thuốc để tăng cường sinh lý, sau 1 tháng xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt, mệt mỏi tăng dần có nguy cơ hôn mê gan, phải ghép gan cấp cứu để cứu mạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể dùng được, dưới đây là những người nên hạn chế uống bột sắn dây.