Món ăn - Bài thuốc từ bí đao

Chủ nhật, 11/07/2010 10:57
Bí đao là một loại thức ăn được y văn kim cổ ca tụng nhiều về công năng lợi tiểu tiêu thũng, tháo nước trong toàn thân ở rất nhiều bệnh từ đơn giản đến phức tạp nhất là vào mùa hè.
Bí đao còn có tên bí xanh (vỏ màu xanh có hoặckhông có phấn). Tên Hán là đông qua. Tên khoa học là Benincasa cerifera Savi. Họbầu bí Cucurbitaceae. Bí đao là một loại thức ăn được y văn kim cổ ca tụng nhiềuvề công năng lợi tiểu tiêu thũng, tháo nước trong toàn thân ở rất nhiều bệnh từđơn giản đến phức tạp nhất là vào mùa hè.

Món ăn - Bài thuốc từ bí đao
Canh bí đao
Bí đao có các dạng thái lát phơi khô, hay tán thànhbột và còn chế thành nước (đông qua thuỷ). Bí đao có thể cung cấp cho ta thức ănngon mát bổ dưới dạng khô (sào thịt), dạng lỏng nước (luộc, nấu canh tôm).

Chúngđều có tác dụng cải thiện sức khoẻ ngày hè cho mọi lứa tuổi. Các bộ phận của câybí đao đều được dùng làm món ăn và thuốc: quả (gồm cuống, vỏ, thịt, hột), dâycuộng, lá, hoa...

Theo Đôngy, bí đao (đông qua) vị ngọt, tính hàn, vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểutràng, không có độc tính. Có tác dụng rõ rệt kiện tỳ, ích khí, tiêu thuỷ. Trườngkỳ ăn bí xanh có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân chống mập phì. Bíđao thích hợp người bị khí hư tỳ yếu, béo bệu, phù thũng cục bộ hoặc toàn thân.

Bí đao được dùng làm thuốc trongnhững trường hợp sau:

Phòng chữa bệnh mùa hè do nắngnóng, gây nhiều mỏi mệt, uể oải, thân thể nặng nề, đau đầu, tiểu vàng, ăn khôngtiêu (cảm nắng, cảm thử) nên dùng canh bí đao: Bí đao nấu với cà chua, vài látgừng giã dập hoặc nấu canh bí đao với cua, tôm nõn, nước luộc gà...

Chống nóng nực, háo khát phòngcảm cúm, ôn dịch (viêm não, sốt xuất huyết...): bí đao chỉ cạo sơ qua vỏ, tháimiếng 500g, nấm rơm tươi 50g đậu xanh, thịt lợn nạc. Gia vị, nấu canh ăn chothêm ý dĩ, bạch biển đậu, lá sen thái chỉ...

Ở Trung Quốc nhiều nơi có tậpquán vào những ngày hè oi bức mọi người đều uống nước nấu bí đao.

Bệnh tiết niệu sinh dục - đáidắt: uống nước bí đao hoặc ăn bí đao sống thái chấm muối.

Đái không thông, đái đục do thấpnhiệt bàng quang - Nấu bí cả vỏ xanh. Uống nước ăn cái.

Phù toàn thân: Bí đao, hành củ,nấu với cá chép.

Phù khi có thai: Bí đao và đậu đỏlượng bằng nhau (khoảng 40g) nấu canh ăn (không cho muối).

Bạch đới: Hạt bí lâu năm rangnghiền bột uống 15g mỗi lần vào lúc đói.

Thận khí hư suy, lưng đau gốimỏi, suy giảm tình dục: Bí đao 100g, lộc nhung 5g, trứng bồ câu 5 quả lấy lòngđỏ, dầu, muối, gia vị. Bí đao giã nhuyễn, nhung thái mỏng ngâm rồi hấp. Tất cảđánh đều hấp chín ăn cách ngày 1 lần trong tháng.

Bệnh đái tháo đường, béo phì,tăng huyết áp: Bí đao 30g, vỏ bí đao 30g, hoàng liên 9g sắc lấy nước uống.

Ho gà, viêm phế quản cấp và mạn:Hạt bí đao 15g trộn với đường phèn giã mịn nhào với mật ong uống với nước đunsôi để nguội. Ngày 2-3 lần.

Hen suyễn: Quả bí đao còn cuống,bổ ra cho đường phèn hấp chín. Ăn hết khoảng 4 quả mới thấy rõ hiệu quả. Có thểthêm gừng.

Phổi có ung nhọt (viêm, ápxe...): Hạt bí đao, các vị bồ công anh, kim ngân hoa... ý dĩ sống, diếp cá, mỗithứ 40g, rễ lau 20g, hạt đào cát cánh, cam thảo mỗi thứ 10g sắc uống.

Mũi chảy nước hôi (viêm mũi): Bíđao, ý dĩ mỗi thứ 40g, nấu nước uống hàng ngày.

Ngộ độc thức ăn (tôm, cá nóc...):Bí đao tươi, giã nát, vắt lấy nước thật nhiều để uống.

Chữa tàn nhang: Hạt bí 350g, hạtsen 30g, bạch chỉ 15g. Tất cả nghiền mịn. Hằng ngày uống sau bữa cơm. Chiêu bằngnước đun sôi để nguội.

Bỏng: Vỏ bí đao sấy khô tan bộttrộn dầu vừng bôi.

Chín mé: Lá bí đao giã nát xàodấm bó lại.

Sụn lưng do lao động: Vỏ bí đaođốt thành than tán bột uống với rượu, mỗi lần 6g.

Phạm phòng (phòng sự quá độ gâyốm yếu mệt mỏi, suy nhược): Vỏ bí đao sao vàng 12g sắc uống. Ngày 3 lần.

Món ăn - Bài thuốc từ bí đao

Ung thư gan trong thời gian xạtrị và sau phẫu thuật: Thịt chân giò 100g, măng vụ đông 100g, nấm hương vụ đông20g, giăm bông 30g, đậu xanh 10-20 hạt. Muối <4g, dầu vừng 50g. Rượu vang 5g, mỳ chính. Các thứ tẩm gia vị đun cho chín rồi tưới dầu lên.< span>

Ung thư họng: Bí đao tươi 300g,hạt ý dĩ 50g, dầu ăn, gia vị. Nấu ý dĩ trước cho bung ra mới cho bí vào nấuchín, gia vị. Ăn cái uống nước.

Chia hai lần ăn hết trong ngày.

Ung thư trực tràng, kết tràng:Đông qua nhân (hạt bí đao) 15g, đại hoàng 10g, đan bì 16g, đào nhân 10g, pháctiêu 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ung thư phổi: Đông qua nhân 15g,sa sâm 15g, sơn dược 20g, cáp phấn 15g, ý dĩ 20g, phục linh 20g, tử sâm 20g,bạch cập 16g, bối mẫu 10g, đông trùng hạ thảo 5g, chính cam thảo 6g, tam thất4g, bạch anh 30g, đông qua nhân 20g, lô căn tươi 20g, ý dĩ 30g, sắc uống ngày 1thang.

Theo BS. Phó Thuần Hương
Sức khỏe và Đời sống

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet