Ngày Tết, ăn 1/10 bánh chưng mỗi bữa

Tết là dịp của cỗ bàn linhđình, tiệc tùng, chiêu đãi… vì vậy, mỗi người cần nắm được thành phần dinh dưỡngcủa từng loại thức ăn để lựa chọn phù hợp với tình trạng sức khoẻ của mình.

Tết là dịp của cỗ bàn linhđình, tiệc tùng, chiêu đãi… vì vậy, mỗi người cần nắm được thành phần dinh dưỡngcủa từng loại thức ăn để lựa chọn phù hợp với tình trạng sức khoẻ của mình.

Bánh chưng, bánh tét giàu năng lượng (trên 200kcal/100g), nhiều chất béo, có thểgây tăng tiết axit dịch vị, người thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường, dạ dày cótăng tiết dịch vị... không nên ăn nhiều.

Nên ăn vào bữa sáng hoặc bữatrưa, ăn khoảng 100g bánh, tức 1/10 cái bánh chưng. Nếu ăn bánh thì hạn chếnhững món rán, quay và tăng cường rau quả có nhiếu chất xơ, ít ngọt như bưởi,dứa, dưa hấu...

Ngày Tết, ăn 1/10 bánh chưng mỗi bữa

(Ảnh minh họa)

Món củ kiệu, dưa hành cung cấpchất xơ nhưng không có nhiều chất thiết yếu như vitamin, ít năng lượng, lượngmuối trong các loại dưa này khá cao nên không phù hợp với người cao huyết áp,tiểu đường, tim mạch, suy thận.

Thịt kho trứng ăn với dưa giá,thịt đông hoặc canh măng là các món ăn nhiều chất béo, không tốt cho tim mạch,nên tránh dùng nhiều ở những người thừa cân, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường,rối loạn chuyển hóa mỡ.

Dưa giá và măng đều là những thựcphẩm gia tăng sự thành lập axit uric, nên tránh dùng ở những người bị bệnh thốngphong (bệnh goute). Những người không có bệnh lý có thể dùng mỗi bữa khoảng nửaquả trứng vịt với khoảng 50g thịt, hoặc 1/4 bát thịt đông, hoặc 1 miếng chân giònhỏ loại bỏ da.

Giò lụa, giò thủ... cũng hay đượcdự trữ trong dịp Tết vì là món ăn cơ động. Các loại giò này cung cấp chủ yếuchất đạm, giò thủ có thành phần chất béo cao hơn, chủ yếu và axit béo no bão hòanên tránh dùng cho người cao huyết áp, tim mạch... Những người thừa cân, béo phìnên chọn giò lụa để tránh đưa vào cơ thể một lượng năng lượng thừa.

Tết thường có món chả giò (nemrán), lượng chất béo trong món ăn này thường rất cao, đặc biệt khi cuốn bằng cácdạng bánh xốp để giữ độ giòn lâu như bánh tráng rế, bánh tráng xốp, hay lăn bộtchiên... những người thừa cân không nên dùng quá một, hai  bánh cuốn cho mỗi bữaăn, và luôn nhớ ăn kèm nhiều rau sống.

Các loại thức ăn khô như tôm khô,lạp xưởng, khô bò nhìn chung đều mặn, có một số thì quá béo nên cũng không tốtcho những người cần kiêng muối và kiêng mỡ, nên hạn chế, ăn một vài miếng nhỏcho vui chứ đừng ăn... cho đã. Ngoài ra, các loại bánh mứt có thành phần chủ yếulà chất bột đường không mấy tốt cho sức khoẻ.

Trái cây là loại thực phẩm đượckhuyến cáo nên dùng nhiều nhất trong những ngày Tết, vì đây là nguồn cung cấpvitamin quan trọng, nguồn cung cấp nước, chất xơ làm cân đối khẩu phần ăn vốnnhiều năng lượng, nhiều đạm, nhiều béo.

Nước uống nên chọn loại không cónăng lượng như nước khoáng, nước trà loãng... các loại nước mát hoặc nước trà cópha thêm vài lát gừng tươi hoặc vỏ quýt thái chỉ rất tốt cho việc điều hòa hệtiêu hóa.

Rượu bia có lẽ chỉ nên dùng mộtít vào bữa tối, người lớn chỉ nên dùng khoảng 50 ml rượu mạnh, 200ml rượu nhẹhoặc 300ml bia. Nước ngọt không nên uống quá một lon/ngày.

Nếu cảm thấy mình đã lỡ ham vuimà ăn quá lượng thức ăn bình thường hàng ngày, tốt nhất là nên tiêu dùng bớtnăng lượng bằng cách... gia tăng vận động thể lực, có thể là tham gia khiêu vũ,trò chơi vận động, đi bộ...

Theo ThS.BS Đào Thị YếnPhi
Ngày Tết, ăn 1/10 bánh chưng mỗi bữa



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.