- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ruốc thịt làm từ sắn dây lừa dân Hà Nội bao năm nay
Một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay được làm từ bã sắn dây sấy khô, xé tơi thành sợi như ruốc, và tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu…
Ruốc
thịt (chà bông) là mặt hàng được bày bán phổ biến tại các cửa hàng giò,
chả lớn nhỏ. Tại khu vực chợ đầu mối của Hà Nội, giá ruốc loại hai được
đổ buôn với giá khá “bèo”, chỉ từ 120.000-150.000 đồng/kg.
Theo
bà Nguyễn Thị Hương, chủ một cửa hàng ruốc tại Láng Hạ (Ba Đình, Hà
Nội), mức giá này khiến người ta phải hồ nghi về chất lượng của ruốc.
Bởi 3kg thịt mới làm được 1kg ruốc, chưa kể công chế biến, nên giá thành
phẩm phải trên dưới 400.000 đồng/kg. Bà Hương cho biết, ngoài việc dùng
nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon, một lượng lớn ruốc bán trên thị
trường hiện nay còn được làm từ bã sắn dây. Bã sắn dây sau khi sấy khô
sẽ được xé tơi thành sợi như ruốc. Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây
được tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu… để đánh lừa vị
giác người tiêu dùng (NTD).
Cận cảnh làm ruốc.
GS-TS
Bùi Minh Đức - Phó chủ tịch hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực
phẩm cho biết, bã sắn dây là mặt hàng thải loại, không còn chất dinh
dưỡng. Bản thân bã sắn dây không độc hại nhưng qua quá trình tẩm ướp,
chế biến, đặc biệt là sử dụng các loại phẩm màu không đảm bảo vệ sinh có
thể có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn. Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y
tế) đã công bố kết quả kiểm nghiệm ruốc trên thị trường. Theo đó, hơn
50% số mẫu kiểm tra không đạt về hàm lượng chất tạo ngọt hóa học, chất
bảo quản và nhiễm E.coli.
Theo
GS-TS Bùi Minh Đức, cách phân biệt ruốc thịt và ruốc làm từ bã sắn dây
không khó. Chỉ cần ngâm ruốc vào nước một thời gian ngắn, nếu sợi ruốc
trương lên và sờ vào thấy mềm nhũn, dần chuyển từ màu vàng sang màu
trắng bợt thì đó là sản phẩm làm từ sắn dây. Ruốc thật khi cho vào nước
sẽ rời ra, nhưng vẫn giữ sắc vàng.
Theo
bà Hương, nếu NTD tinh ý, có thể nhận diện được ruốc “dỏm” bằng mắt
thường. Sợi ruốc sắn dây thường to, tròn hơn so với ruốc thật và không
bông, tơi. Khi ăn, ruốc sắn dây có vị ngọt nhờ nhợ của mì chính (bột
ngọt) chứ không có vị ngọt của thịt. Đặc biệt, ruốc sắn dây càng nhai
càng thấy rất dai.
Theo Huyền Anh (Phụ Nữ TPHCM)
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.