- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tim “già cỗi” như người 80 tuổi, phải chạy thận suốt đời vì nghiện ăn một món vạn người mê
Người phụ nữ 50 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc nhập viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy thận, tim lão hóa như người 80 tuổi.
Mới đây, trong chương trình “Cuộc sống khỏe mạnh”, bác sĩ tim mạch Lâm Vị Văn, Bệnh viện Đài An, Đài Loan (Trung Quốc) đã chia sẻ về trường hợp bệnh nhân nữ mà ông đã điều trị.
Bác sĩ Lâm Vị Văn cho biết bệnh nhân tên Hạ Ân, 50 tuổi, là nhân viên văn phòng phải nhập viện cấp cứu vì khó thở, tức ngực. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiểu đường, suy thận, phì đại cơ tim.
Bác sĩ Lâm Vị Văn nói: “Bệnh nhân 50 tuổi nhưng trái tim đã lão hóa như người 80 tuổi. Tình trạng suy thận khiến bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo suốt đời”.
Theo bác sĩ Lâm Vị Văn, 2 năm trước, bệnh nhân Hạ cũng từng đến viện khám do cô bị đau cứng cổ và thường xuyên chóng mặt.
Thời điểm đó, bệnh nhân Hạ Ân cao 150cm nhưng nặng 130kg, được chẩn đoán béo phì nghiêm trọng. Bệnh nhân chia sẻ do công việc chịu nhiều áp lực nên cô thường phải dựa vào việc ăn đồ ngọt để giải tỏa căng thẳng.
Bác sĩ Lâm Vị Văn cho hay, 2 năm trước, chỉ số huyết áp của bệnh nhân Hạ đã đạt ngưỡng 200mmHg, là mức rất cao. Xét nghiệm lúc đó cho thấy bệnh nhân Hạ bị protein niệu, chỉ số đường huyết tăng cao, có dấu hiệu tiền tiểu đường. Bệnh nhân sau đó đã được bác sĩ kê đơn thuốc hạ huyết áp và được khuyến cáo nên hạn chế ăn đồ ngọt để điều trị bệnh.
Bác sĩ cũng hẹn cô đến tái khám định kỳ. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân chưa từng quay lại tái khám trong suốt 2 năm.
Theo người nhà của bệnh nhân Hạ chia sẻ, kể từ khi được chẩn đoán bệnh vào 2 năm trước, bệnh nhân chưa từng từ bỏ thói quen ăn đồ ngọt. Thậm chí, bệnh nhân còn tự ý bỏ thuốc do cảm thấy mình đã uống quá nhiều loại thuốc.
Bác sĩ Lâm Vị Văn cho biết thói quen ăn đồ ngọt thường xuyên và tự ý bỏ thuốc đã khiến bệnh của Hạ Ân tiến triển nặng thành tiểu đường, suy thận và phì đại cơ tim.
Thói quen ăn đồ ngọt thường xuyên và tự ý bỏ thuốc đã khiến bệnh của Hạ Ân tiến triển nặng thành tiểu đường, suy thận và phì đại cơ tim. (Ảnh: CW)
Đồ ngọt ảnh hưởng tới sức khỏe theo nhiều cách
Theo bác sĩ Lâm Vị Văn, đồ ngọt luôn là món ăn hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra những tác động tiêu cực đến hệ tim mạch, chỉ số huyết áp, chỉ số đường huyết và chức năng thận.
Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây dư thừa đường, dẫn đến các phản ứng viêm và có thể làm tổn thương thành động mạch, thúc đẩy quá trình hình thành mảng bám, từ đó làm hẹp lòng mạch và cản trở lưu thông máu.
Ăn quá nhiều đồ ngọt cũng có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, gây ra các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc tiểu đường và gây ảnh hưởng đến chức năng tim.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ đường quá mức có thể làm tăng huyết áp do lượng đường tích tụ trong cơ thể làm tăng hấp thụ natri, dẫn đến tình trạng giữ nước và tăng áp lực lên thành mạch máu. Ngoài ra, đường làm suy giảm chức năng của lớp nội mô trong động mạch, khiến mạch máu co lại và mất khả năng giãn nở tự nhiên, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.
Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể khiến lượng đường huyết tăng cao, thận sẽ phải làm việc liên tục để lọc bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này làm tăng áp lực lên các mạch máu nhỏ trong thận, có thể gây tổn thương và tăng nguy cơ suy thận.
Thông qua trường hợp của bệnh nhân nữ kể trên, bác sĩ Lâm Vị Văn khuyến cáo, mọi người cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều đường. Vị chuyên gia đề xuất mọi người nên tận dụng các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên để giảm lượng đường trong nấu ăn và bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra, mọi người cũng cần theo dõi, kiểm soát huyết áp, lượng đường trong máu và cân nặng chặt chẽ và nên đi khám sớm khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường.
Theo Đời Sống Pháp Luật
-
Sức khỏe4 giờ trướcHoàng đế Càn Long, sinh năm 1711, là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc, ông sống thọ tới 89 tuổi.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMùa xuân đến rồi, đây là thời điểm lý tưởng để bạn bổ sung 4 loại rau "vàng" này vào thực đơn, giúp nuôi dưỡng gan, giải độc, giảm mỡ, làm sạch ruột.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLoại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe9 giờ trướcPhó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu bác bỏ thông tin chỉ cần 2-3 giờ lọc máu với chi phí chưa đến chục triệu phòng ngừa được đột quỵ, hết mỡ máu, đái tháo đường.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMỗi sáng ăn một lát gừng có tốt cho sức khoẻ không là thắc mắc của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người có thói quen uống một ly cà phê mỗi ngày, không chỉ để tỉnh táo mà còn vì yêu thích hương vị đặc trưng của nó.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột học sinh lớp 7 ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa tử vong nghi do cúm A.
-
Sức khỏe17 giờ trướcLoại gia vị quen thuộc này không chỉ giúp khử mùi tanh của thực phẩm mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho thận, có mặt ở hầu hết các chợ Việt.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người không biết rằng chọn sai thực phẩm cho bữa tối cũng hại sức khỏe chẳng kém gì bỏ bữa!
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người tin rằng nốt ruồi trên cơ thể có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 20/2, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, thời gian gần đây, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNăm 2023, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố danh sách 41 loại rau củ tốt nhất thế giới. Trong danh sách này có nhiều loại rau quen thuộc với người Việt.