62 tuổi, vợ chồng tôi đi du lịch khắp nơi, càng ngày càng 'run sợ’: Không hiểu đang đi chơi hay đi hành xác!

Đi du lịch theo cách gì cũng khiến vợ chồng tôi không vui vẻ, thoải mái!

Bài viết của ông Đỗ Giang, 62 tuổi, được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc). Sau khi đăng tải, câu chuyện của bà nhận được nhiều đồng cảm. 

Tôi tên là Đỗ Giang, năm nay tôi 62 tuổi, tôi thích đi du lịch. Tuy nhiên trước đây còn công tác nên tôi chỉ có thể sắp xếp đi du lịch vào những dịp nghỉ lễ, thường các địa danh rất đông người, chi phí đắt đỏ.

Sau khi nghỉ hưu, vợ chồng tôi mới có thể tận hưởng cuộc sống, đi du lịch nhiều nơi. Chúng tôi đã thử gần như tất cả các hình thức du lịch, nhưng thành thật mà nói, các chuyến đi theo nhóm, tự lái đều không phù hợp với người lớn tuổi. 

Du lịch theo tour

Sau khi nghỉ hưu, vợ chồng tôi chọn đi theo tour vì vừa tiết kiệm chi phí, vừa đỡ lo lắng, đặc biệt phù hợp với những người mới đi du lịch, chưa thông thạo mọi thứ.

Vợ chồng tôi chỉ cần trả tiền và làm theo hướng dẫn viên du lịch. Vì đi theo tour có rất nhiều người, thường từ 15 - 50 người nên có thể chăm sóc, hỗ trợ lẫn nhau. Bạn không phải lo lắng về việc đặt phòng khách sạn, lộ trình di chuyển. Bạn cũng có thể trao đổi với những thành viên trong chuyến để có thêm kiến thức hữu ích. 

62 tuổi, vợ chồng tôi đi du lịch khắp nơi, càng ngày càng run sợ’: Không hiểu đang đi chơi hay đi hành xác!-1

Chúng tôi đã đi đến nhiều nơi với các nhóm du lịch như Quế Lâm, Hồng Kông, Thượng Hải,... và trải nghiệm rất nhiều cảnh đẹp. Nhưng cách đi du lịch này chỉ kéo dài được 2 năm và chúng tôi vô cùng mệt mỏi. Chúng tôi nhận thấy phương pháp này không phù hợp với mình và còn nhiều hạn chế như: 

1. Lịch trình dày đặc, thời gian lưu trú tại các danh lam thắng cảnh quá ngắn và có quá nhiều điểm đến không thật sự đặc sắc khiến chuyến tham quan trở nên nhàm chán. 

2. Không hài lòng với bữa ăn và chỗ ở theo nhóm,... vì không đúng khẩu vị và không gian chật hẹp, không được vệ sinh sạch sẽ. 

3. Để tiết kiệm chi phí, hầu hết du khách đều đi xe buýt, vì thế việc du khách phải đi vệ sinh trên đường là điều bình thường.

4. Trong lộ trình, hướng dẫn viên thường đưa du khách đến các điểm mua sắm. Nếu không mua, hướng dẫn viên có thể tỏ thái độ không vui, khó chịu. Những mặt hàng được bày bán có thể cũng là hàng kém chất lượng, chưa được kiểm định an toàn, gây nguy hại cho người sử dụng.

Khi đi du lịch theo tour, vợ chồng tôi cũng gặp một vài thành viên lề mề, khống đúng giờ. Nhiều khi cả đoàn phải đợi những người đó cả nửa tiếng, gây phiền hà, mất thời gian. Hay đi du lịch tour quá đông người sẽ thiếu không gian riêng. Đôi khi tôi muốn yên tĩnh nghỉ ngơi trên xe thì một nhóm khác lại muốn trò chuyện, hát hò.

Tự tổ chức đi theo nhóm

Thấy đi du lịch theo tour có nhiều bất cập nên tôi đã rủ vài người bạn lập nhóm đi chơi cùng nhau. Tôi thấy rằng hình thức này sẽ giúp chúng tôi chủ động được thời gian, địa điểm và tự do, thoải mái hơn. 

Một vài người bạn có kinh nghiệm sẽ phụ trách việc tổ chức lộ trình và sắp xếp đồ ăn, chỗ ở. những người chưa có kinh nghiệm có thể chỉ cần đi theo đoàn, điều này sẽ đỡ rắc rối.

Kế hoạch ban đầu khá ổn bởi nhóm bạn đều đã biết nhau, đi cùng nhau khá thoải mái. Nhưng thực tế không thuận lợi như vậy. Chẳng hạn như khi vợ chồng tôi muốn tới một địa danh nhưng các thành viên trong nhóm lại không muốn, dẫn đến mâu thuẫn. Chúng tôi còn không hợp khẩu vị đồ ăn. Tôi nhớ có lần ở Tứ Xuyên, họ muốn ăn lẩu, vợ chồng tôi sợ ăn cay nên từ chối nhưng sau do vì để giữ không khí vui vẻ chung nên chúng tôi vẫn ăn. Vợ chồng tôi chỉ ăn được vài miếng và lúc sau mua bánh mì để ăn. 

Ngoài ra, đi du lịch theo nhóm cũng cần sự thống nhất về mặt thời gian, nếu không sẽ khiến mọi việc bị trì hoãn. Sau chuyến đi theo nhóm, chúng tôi không còn thân nhau như trước và tất nhiên cũng không có chuyến du lịch tiếp theo. 

Tự lái ô tô đi du lịch

Sau này vợ chồng tôi quyết định đi du lịch bằng ô tô. Dù sao thì chúng tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng du lịch. Tôi nghĩ cách này sẽ thoải mái, tiện lợi, chỉ có tôi và vợ đi cùng nhau, chẳng có ai làm phiền. 

Nhưng trải nghiệm rồi tôi mới thấy: Dù tự do lái xe nhưng việc tìm hướng đi, xem bản đồ, sắp xếp lịch trình không hề đơn giản. Tất cả điều đó khiến vợ chồng tôi mệt mỏi, kém sự hào hứng, thậm chí có lúc bực bội. 

Hơn nữa , chi phí cho việc đi lại bằng xe tự lái không hề nhỏ. Đây thực sự là gánh nặng lớn đối với mức lương hưu thấp của chúng tôi. Trước đây, khi đi nhóm đông người, bạn có thể thương lượng với khách sạn để được giảm giá khi đi theo nhóm đông. Nhưng đi du lịch 2 ngày thì phòng khách sạn khá cao. 

62 tuổi, vợ chồng tôi đi du lịch khắp nơi, càng ngày càng run sợ’: Không hiểu đang đi chơi hay đi hành xác!-2

Ngoài ra, vợ tôi cũng không biết lái xe, suốt chặng đường tôi phải cầm lái nên khá mệt mỏi. Vợ tôi cũng không được nghỉ ngơi vì phải trò chuyện với tôi, sợ tôi ngủ gật khi lái xe. Sau chuyến đi, cả 2 vợ chồng tôi đều đuối sức, không tha thiết với việc đi du lịch nữa. 

 

Theo Đời sống pháp luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/62-tuoi-vo-chong-toi-i-du-lich-khap-noi-cang-ngay-cang-run-so-khong-hieu-ang-i-choi-hay-i-hanh-xac-a425606.html

du lịch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.