"Giật mình" mức giá 3 triệu một cây đu đủ cảnh chơi Tết

Thứ tư, 25/01/2017 15:00
Để đưa một cây đu đủ cảnh từ chợ hoa Tết Quảng Ngãi về nhà chơi Tết nguyên đán, người mua phải bỏ ra số tiền lên đến 3 triệu đồng.
Để đưa một cây đu đủ cảnh từ chợ hoa Tết Quảng Ngãi về nhà chơi Tết nguyên đán, người mua phải bỏ ra số tiền lên đến 3 triệu đồng. Giá cả quá đắt đỏ khiến nhiều người hỏi xong còn tưởng mình... nghe nhầm.
 
Nhiều người đã giật mình khi nghe giá 3 triệu một cây đu đủ cảnh chơi Tết.
Nhiều người đã giật mình khi nghe giá 3 triệu một cây đu đủ cảnh chơi Tết.

“200 nghìn đồng chắc gì tôi đã mua chưa chứ đừng nói là tiền triệu. Một kí đu đủ ngoài chợ giá chưa tới 10 nghìn” - một người đàn ông ghé hàng đu đủ cảnh hỏi giá xong còn tưởng mình nghe nhầm đã nói vậy xong rồi quày quả bỏ đi. Theo nhiều người thì giá cho một cây đu đủ cảnh như vậy là quá đắt. Với khoản tiền đó, có thể mua được một chậu mai cảnh chơi được nhiều Tết. Trong khi cây đu đủ này chỉ chơi Tết được một năm. Thêm nữa, theo nhiều người nhận xét thì cây đu đủ này chẳng có gì đặc biệt, không khác nhiều so với cây đu đủ bình thường.

Nhiều người so sánh giá đu đủ cảnh ngang ngửa bằng chậu mai cảnh song mai Tết chơi được nhiều năm hơn
Nhiều người so sánh giá đu đủ cảnh ngang ngửa bằng chậu mai cảnh song mai Tết chơi được nhiều năm hơn

Theo quan sát, cây đu đủ cảnh có chiều cao khoảng 1,2 m, được trồng trong chậu có đường kính khoảng 60cm. Không có hình dáng thẳng như cây đu đủ thường, đu đủ cảnh có dáng cong uốn lượn nghiêng khoảng 30-35 độ, mỗi cây có từ 10 đến 20 trái, phía trên đọt còn nhiều hoa. Mức giá được người bán đưa ra là từ 1,8 đến 3 triệu đồng/cây, tùy vào kích thước và độ đẹp của cây.

 
 Chăm được một cây đu đủ cảnh sai quả, thế đẹp rất kỳ công nên giá cao
Chăm được một cây đu đủ cảnh sai quả, thế đẹp rất kỳ công nên giá cao

Anh Nguyễn Thiệt, ở phường Chánh Lộ. TP. Quảng Ngãi, người duy nhất bày bán loại cây này ở chợ hoa Tết năm nay cho biết, đây là năm đầu tiên anh thử nghiệm trồng và bán đu đủ cảnh. Theo anh Thiệt thì đây là giống đu đủ của Thái Lan và để tạo ra một cây đu đu cảnh đúng chuẩn, đúng thời điểm xuất bán là điều rất khó và tốn nhiều công sức.

Để cho ra một cây đu đủ cảnh xuất bán vào dịp Tết, từ tháng 2 anh Thiệt đã xuống giống, sau 20 ngày thì bắt đầu chọn để loại cây đu đủ đực (cây này không cho trái), những cây lọt qua phần chọn lựa sẽ được vào chậu và bắt đầu một quy trình chăm sóc đặc biệt.

Vì trồng trong chậu nên cây cần loại đất thịt ải, hoặc đất mới chưa gieo trồng bất cứ loại rau màu nào, khi cây được 40 ngày tuổi thì bắt đầu công đoạn dùng dây mềm để uốn cây nhằm tạo thế nghiêng. “Đây là công đoạn rất khó vì thân đu đủ rất giòn và dễ gãy, nếu mình không khéo là gãy ngay. Mọi thứ phải thực hiện từng chút một trong nhiều ngày liền”, anh Thiệt cho biết.

Theo người bán này thì khác với cây đu đủ được trồng ngoài đất, cây đu đủ cảnh do trồng trong chậu nên rất khó chăm sóc và cần thời gian khoảng 10 tháng mới có thể cho trái. Để đạt được yêu cầu về dáng cây phải đẹp, không bị tì vết, nhiều quả và cành phải đều là điều rất khó và cần kỹ thuật cao.

“Trồng hơn 300 cây nhưng tới ngày bán chỉ còn lại chưa tới 70 cây. Nếu tính số công sức và chi phí phải bỏ ra thì mức giá đó không hề cao”, anh Thiệt giải thích vì sao một cây đu đủ cảnh của anh có giá lên đến 3 triệu. Cũng theo anh này cho biết thì sau hơn một tuần bày bán, đã bán ra được hơn nửa số chậu ra hàng đợt này.

Theo Dân Trí
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet