Buôn hàng vỉa hè Quận 1: 3 tiếng/ngày, kiếm chục triệu/tháng

Thứ năm, 15/06/2017 09:52
Việc kinh doanh trên vỉa hè, đặc biệt là vỉa hè các tuyến phố trung tâm, mang lại lợi nhuận rất cao.

Việc kinh doanh trên vỉa hè, đặc biệt là vỉa hè các tuyến phố trung tâm, mang lại lợi nhuận rất cao. Nhiều khi người dân chỉ bán 3-4 tiếng trên vỉa hè mà trung bình một tháng lời hơn chục triệu đồng nên rất khó vận động được người dân chuyển đổi ngành nghề.

Đó là thông tin được bà Lưu Lê Bích Phượng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận 1, trong 5 tháng đầu năm 2017.

Cụ thể bà Phượng đưa ra dẫn chứng, trong quá trình tiếp dân, bà Phượng hệ thống lại một người dân chỉ bán 3-4 tiếng trên vỉa hè mà trung bình một tháng lời 9-15 triệu đồng. Một xe bánh mì chỉ 3 tiếng đứng bán trên vỉa hè lời từ 6-9 triệu đồng.

hàng rong, vỉa hè, sài gòn, cho thuê vỉa hè

Vỉa hè đường Lê Thị Hồng Gấm thuộc phường Nguyễn Thái Bình bị người dân chiếm dụng hoàn toàn để buôn bán

“Sử dụng vỉa hè thời gian rất ngắn, cơ động hơn, không bị trói buộc bởi quy định nào khác, muốn bán thì bán, muốn nghỉ thì nghỉ và lợi nhuận cao nên rất khó vận động được người dân chuyển đổi ngành nghề”, bà Phượng chia sẻ.

Ngoài ra theo bà Phượng, ngành nghề chuyển đổi cũng gói gọn trong 12-13 nghề, chủ yếu tập trung các nghề nữ công gia chánh, thêu thùa nên không thu hút được người dân chuyển đổi ngành nghề.

Về kế hoạch xử lý bán hàng chiếm vỉa hè, bà Bí thư kiêm Chủ tịch phường Nguyễn Thái Bình cho biết, cách làm của phường là sắp xếp lại chỗ bán hàng của người dân trên vỉa hè theo hướng tinh gọn, ít điểm buôn bán hơn.

“Các xe hàng, bàn ghế của người dân được làm gọn lại, người dân sẽ bán theo giờ. Cũng tại điểm đó nhưng người bán buổi sáng, người bán buổi chiều, người bán buổi tối, không thể để cả chục người ra bán trên vỉa hè cùng một lúc”, bà Phượng nêu.

hàng rong, vỉa hè, sài gòn, cho thuê vỉa hè

hàng rong, vỉa hè, sài gòn, cho thuê vỉa hè

Vỉa hè đường Nguyễn Thái Học thuộc phường Cầu Ông Lãnh bị người dân, doanh nghiệp chiếm dụng để buôn bán

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Thế Thuận – Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM - cho biết 5 tháng đầu năm 2017, lực lượng chức năng quận 1 đã thực hiện 725 lượt ra quân, xử lý hơn 7.000 trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè với tổng số tiền xử phạt hơn 3.2 tỷ đồng.

hàng rong, vỉa hè, sài gòn, cho thuê vỉa hè

Theo Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, do lợi nhuận rất lớn từ vỉa hè nên khó vận động người dân chuyển đổi ngành nghề

Ngoài ra, UBND 10 phường trên địa bàn quận đã vận động người dân tự giác tháo dỡ 3.447 vật dụng, vật cản, lực lượng chức năng buộc tháo dỡ 1.924 vật dụng, vật cản.

Hiện nay, các phường vẫn duy trì thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự đô thị. Tuy nhiên tình trạng tái lấn chiếm vẫn còn xảy ra ở một số tuyến đường như Hoàng Sa, Bà Lê Chân, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phùng Khắc Khoan, Tôn Đức Thắng, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện, Nguyễn Thái Bình, Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Học, Đề Thám, Cô Giang, Cô Bắc....

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet