Chỉ 20m2: Đây là vườn rau đủ loại, ăn không xuể của mẹ Hà Thành

Chỉ với diên tích sân thượng rộng chưa đến 20m2 nhưng chị Luyến vẫn trồng đủ loại rau sạch nhờ tự chế tháp rau thông minh.

Chỉ với diên tích sân thượng rộng chưa đến 20m2 nhưng chị Luyến vẫn trồng đủ loại rau sạch nhờ tự chế tháp rau thông minh. Nhìn mảnh vườn xanh mướt rau lá và các loại củ quả, ai cũng thích mê khi đến chơi nhà.   

Chị Nguyễn Thị Luyến (31 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, chị mới trồng rau được hơn 1 tháng. Tuy nhiên, nhìn vườn rau xanh mướt đủ loại, ít ai nghĩ rằng, trong thời gian ngắn như thế, chị có thể trồng được đủ loại rau ngay trên tầng thượng như vậy.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 1

Sân thượng rộng chưa đến 20m2 nhưng chị Luyến vẫn trồng được rất nhiều loại rau.

Hiện khu vườn nhỏ bé của chị Luyến trồng đủ loại rau, từ bắp cải, su hào, súp lơ, cà tím, cà chua, bí ngồi, bí thơm, bí siêu ngọt, đậu bắp, đậu rồng, xà lách, dưa chuột, su su… đến các loại rau thơm, hành, tỏi, ớt, gừng, sả… Mỗi ngày, chị chỉ mất tầm 30 phút tưới tiêu cho vườn rau nhờ làm thùng giữ nước.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 2

Từ các loại bí (bí ngồi, bí thơm, bí siêu ngọt)...

Chị Luyến chia sẻ, thời gian đầu chị bị gia đình phản đối và cho rằng “trồng vớ vẩn linh tinh”, nhưng rồi khi rau lên tươi tốt, không phải ra chợ mua rau nữa, ai cũng thích thú và không còn phản đối nữa.

“Vì diện tích nhỏ quá nên phải nghĩ cách thôi. Mình tham khảo và tự làm chứ không đặt mua ở ngoài. Đất mình cũng tự trộn chứ không mua sẵn”, chị Luyến cho biết.

Theo chị Luyến, cách trộn đất không khó. Chị xúc đất ngoài bãi, chọn đất tốt, không lấy đất ruộng vì sợ còn ngấm thuốc. Sau khi xúc đất về, chị trộn với phân gà nhà nuôi, trấu tự hun, xỉ than và thêm mụn dừa nữa. Khâu làm đất vất vả nhất vì chị phải tự bê đất từ ngoài đường, leo cầu thang lên tầng thượng rồi trộn phơi mới có thể cho vào chậu để trồng cây.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 4

Đến các loại rau thơm.

Ngoài ra, phân bón cho rau chị Luyến cũng tự ủ tại nhà. Chị thường ủ phân trứng và phân cá bằng cách cho phân vi sinh, cá tươi, chuối, rỉ mật, đu đủ, men tiêu hóa, nước dứa vào thùng sơn, ủ tầm 1 tháng rồi đem ra chắt lấy nước bón cho cây, còn phần xác thì trộn vào đất. Vì ủ cùng đu đủ và dứa nên phân thơm mùi hoa quả, không còn mùi tanh.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 5

Diện tích nhỏ nên chị Luyến nghĩ cách chế các tháp rau thông minh như thế này để có thể trồng thêm các loại rau.

Trồng sau sạch khó nhất là trộn đất và trị sâu ăn lá. Để đảm bảo rau vẫn sạch, an toàn, chị Luyến tự chế thuốc trừ sâu tại nhà. Chị chế dung dịch từ tỏi, ớt, rượu, mỗi tuần tưới cho rau một lần. Cây nào có rệp thì chị Luyến làm thuốc trừ sâu từ thuốc lào để phun.

Khi được hỏi động lực nào để chị có thể một mình tự trồng bao nhiêu loại rau dù từng bị gia đình phản đối, chị Luyến cho biết: “Vấn đề sức khỏe gia đình là quan trọng nhất. Bây giờ rau bẩn ngâm hóa chất, thuốc trừ sâu bày bán tràn lan, kể cả trong nhiều cửa hàng rau sạch. Ngoài ra cũng một phần vì mình yêu cây và thiên nhiên nữa nên quyết tâm học hỏi và thực hiện”.

 chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 7

Chị Luyến chia sẻ, vất vả nhất là khâu làm đất. 

Ngoài trồng rau và hoa, chị Luyến hiện còn nuôi khoảng 40 con gà trong nhà. Vì nuôi nhiều nên chị thường phải trộn cơm nguội, thóc ngô với bã bia cho gà ăn. Chị Luyến chia sẻ, sắp tới chị còn dự định làm thêm hồ cá nhỏ trên sân phơi nữa.

 

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 9

Rau cải bắt đầu phát triển.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 10

Đủ các loại rau thơm.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 11

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 12

Hành xanh tốt.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 13

Lặc lày trồng thành giàn trong ban công.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 14

Mướp đậu quả.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 15

Ngoài trồng rau, chị Luyến còn trồng thêm các loại hoa hồng ngoại và hoa hồng nội.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 16

Chị còn trồng rất nhiều hoa lan.

chi 20m2: day la vuon rau du loai, an khong xue cua me ha thanh hinh anh 17

Chị cũng nuôi thêm 40 con gà trong nhà nữa để đảm bảo có thực phẩm sạch cho gia đình mình.

Theo Dân Việt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.