"Chợ nông sản" bán rau quả rừng vừa rẻ vừa sạch 100%

Các mặt hàng được bày bán chủ yếu là các loại rau, quả mọc tự nhiên trong rừng...

Các mặt hàng được bày bán chủ yếu là các loại rau, quả mọc tự nhiên trong rừng, hoặc trồng trên nương rẫy nhưng không sử dụng bất cứ phân, thuốc gì để chăm bón. Chính vì nông sản "sạch 100%" lại bán giá khá rẻ nên rất hút người mua. 

Thời gian gần đây, ở phía tây đầu cầu sông Rin, thị trấn Di Lăng, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) có khá đông người đồng bào thiểu số người Ca Dong ở các bản làng mang rau, quả thu hái được trong rừng, trồng trên nương rẫy đến bày bán, tạo nên một "chợ cóc nông sản" tự phát.

"cho nong san" ban rau qua rung vua re vua sach 100% hinh anh 1

Một góc chợ nông sản ở cầu sông Rin

Gọi là chợ cho "oai", chứ thật ra số người tham gia bán tại đây hàng ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát chỉ khoảng 10-20 người, với các mặt hàng chủ yếu là các loại rau, quả như: Rau ranh, đọt bí, mít, rau dớn, ớt xiêm... được để trong rổ tre nhỏ đặt ngay ven lề đường.

Đưa tay vào hai rổ tre đựng rau dớn và rau nhút, với khoảng chừng 30 lọn to cỡ bắp tay người lớn, chị Đinh Thị Víu (36 tuổi) bộc bạch: "Tranh thủ trên đường ra rẫy, tôi tìm hái mấy loại rau này và mang ra đây bán, với giá từ 5.000-10.000 đồng/lọn để kiếm thêm chút tiền đi chợ mua thức ăn cho gia đình".

 "cho nong san" ban rau qua rung vua re vua sach 100% hinh anh 2

Các loại nông sản bày bán chủ yếu ở đây là một số loại rau, quả rừng mọc tự nhiên hoặc trồng trên nương rẫy

Ngoài rau rừng, tùy thuộc vào mùa và loại nông sản tìm hái được khi lên rẫy, ra nương mà các mặt hàng được bày bán có sự thay đổi đa dạng:  Vụ thu hoạch bắp, đậu thì bán bắp đậu. Hái được ổi, ớt rừng thì bán ổi, ớt rừng... Các loại nông sản được người dân thu hái và bày bán ở đây chủ yếu là tự nhiên, hoặc nếu có trồng thì thói quen canh tác lâu nay của người đồng bào thiểu số cũng không sử dụng các loại phân thuốc như đồng bằng. Do nông sản tại đây "sạch 100" nên được rất nhiều người đi đường và ở gần đó đến mua.

 "cho nong san" ban rau qua rung vua re vua sach 100% hinh anh 3

 "cho nong san" ban rau qua rung vua re vua sach 100% hinh anh 4

Vì nông sản sạch giá "mềm" nên thu hút khá đông người đến mua

"cho nong san" ban rau qua rung vua re vua sach 100% hinh anh 5

Không ít khách đi ô tô cũng dừng lại mua "cho nong san" ban rau qua rung vua re vua sach 100% hinh anh 6

Được biết ngoài phía tây cầu sông Rin, trên tuyến đường Trà Bồng - Tây Trà, đoạn qua đỉnh đèo Eo Chim, thuộc xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) cũng có "chợ nông sản" của đồng bào người Kor, được hình thành và tồn tại hàng chục năm nay, với các mặt hàng tương đối phong phú hơn. Tại đây người dân còn sử dụng tre nứa, gạch... để xây chòi làm nơi bán

 "cho nong san" ban rau qua rung vua re vua sach 100% hinh anh 7

So với mua tại các chợ trung tâm huyện thì giá rau quả cùng loại, cùng trọng lượng ở đây bán rẻ hơn từ 3.000-10.000 đồng.
"cho nong san" ban rau qua rung vua re vua sach 100% hinh anh 8

Các "quầy" nông sản của người đồng bào Kor ở đỉnh đèo Eo Chim, huyện Tây Trà.

Theo Dân Việt

trồng rau sạch

rau sạch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.