Coi chừng ngộ độc bắp cải Trung Quốc

Ngày 22.8, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) ra thông báo, hiện nay, tại Nhật Bản đang bùng phát ngộ độc thực phẩm ở Hokkaido khiến 6 phụ nữ bị chết vì bị nhiễm khuẩn tả E.Coli 0157, trong đó có 1 bé gái 4 tuổi.

Ngày 22.8, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) ra thông báo, hiện nay, tại Nhật Bản đang bùng phát ngộ độc thực phẩm ở Hokkaido khiến 6 phụ nữ bị chết vì bị nhiễm khuẩn tả E.Coli 0157, trong đó có 1 bé gái 4 tuổi.

6 người này đã cùng 97 người khác đã gặp cùng một triệu chứng sau khi ăn bắp cải muối sản xuất vào cuối tháng 7 bởi một Công ty tại thành phố Sapporo (Hokkaido). Nguyên liệu bắp cải được nhập từ Trung Quốc.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, hàng năm Việt Nam nhập rất nhiều các loại rau, củ quả của Trung Quốc, ước lượng nhập khẩu các mặt hàng này chiếm 60 -70% nhưng mặt hàng bắp cải lại rất ít và hiện tại không phải mùa bắp cải nên chưa nhập.

"Trước đây, việc kiểm tra, kiểm soát và xét nghiệm chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli thuộc quản lý của Cục ATVSTP (Bộ Y tế) nhưng mới đây đã giao cho Bộ NNPTNT. Hiện các trung tâm kiểm nghiệm của Bộ NNPTNT đã và đang nâng cấp để kiểm nghiệm chỉ tiêu này.

Dù không có thông tin Nhật Bản sử dụng bắp cải của Trung Quốc bị nhiễm độc E.Coli thì Cục Bảo vệ thực vật vẫn thường xuyên kiểm tra các mặt hàng rau, củ quả và trong quá trình kiểm nghiệm đã làm hết các chỉ tiêu, trong đó có E.Coli" - ông Trung cho biết.

TheoDân Việt



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.