Hãi hùng hạt dưa ngâm hóa chất "ăn dễ ung thư"
“Không ngậm chất tẩy trắng và phẩm màu công nghiệp với nhớt thải thì không thể có hạt dưa đẹp và bóng được”- một công nhân làm hạt dưa nói với tôi.
“Không ngậm chất tẩy trắng và phẩm màu công nghiệp với nhớt thải thì không thể có hạt dưa đẹp và bóng được”- một công nhân làm hạt dưa nói với tôi.
Những ngày cận tết, mỗi ngày cơ sở Th. T. của bà H. ở xã Trường Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh cho ra lò khoảng 6 tấn hạt dưa các loại. Số hạt dưa này, theo bà H., được đưa lên tập kết ở Sài Gòn sau đó bỏ mối cho các đại lý ở khu vực miền Tây và hệ thống bán lẻ ở các chợ, siêu thị.
“Ngậm” đủ chất độc
Chúng tôi có mặt tại cơ sở hạt dưa của bà H. vào một ngày đầu tháng 12.
Tại khu sân rộng hơn 100m2 trước nhà, hơn 20 tấn hạt dưa tươi đã được
tập kết. Theo lời bà H., hạt dưa nhập từ Trung Quốc thông qua đầu mối là
một doanh nghiệp ở Lạng Sơn.
Để cho ra lò loại hạt dưa sạch bóng và bắt mắt, hàng tấn hạt dưa tươi
này được công nhân đưa vào bể chứa nước lạnh và xút- một loại hóa chất
dùng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, xà phòng.
“Hạt dưa tươi còn dính đất và các chất bẩn, vì vậy để làm sạch chúng
phải được tẩy trắng”- bà H. nói. Ở một góc trong nhà máy chế biến, là
hàng loạt phẩm màu, chất tẩy công nghiệp và dầu loại thải…tất cả chuẩn
bị sẵn sàng cho công đoạn chế biến
tiếp theo.
Trước khi tẩy hạt dưa, hai công nhân cho nước lạnh vào bể chứa, sau đó
lấy từ trong bao ra những viên xút màu trắng với trọng lượng khoảng
2-3kg cho vào nước.
|
Giữa lúc nước lạnh gặp xút bắt đầu sôi lên sùng sục, các công nhân ở
cơ sở này đổ hạt dưa vào bể ngâm. Một công nhân đóng cầu dao điện, cánh
quạt được gắn trong bể cũng bắt đầu quay tít để hỗ trợ đánh sạch vết bẩn
bám ở hạt dưa.
Theo các công nhân, để hạt dưa được tẩy sạch hoàn toàn ít nhất chúng
phải được ngâm trong dung dịch này 30 phút. Tôi hỏi ngâm lâu như vậy
chất này có ngấm vào hạt dưa không. “Có ngấm vào cũng không sao, bởi sau
khi rang và trộn phẩm màu vào thì ai biết được”- một công nhân trả lời.
Canh đúng 30 phút, công nhân này tiến lại tháo vòi nước để cho nước bẩn
tuôn ra đường ống phía sau nhà. Mùi hôi, hắc tỏa ra từ chất tẩy công
nghiệp.
Tuy nhiên, các công nhân cho biết, ngày nào cũng ngửi mùi này riết thành
quen, chả còn nghe mùi nữa. Những hạt dưa dính đầy bùn đất, nhơ nhớp đã
trở nên trắng, và sạch sẽ.
Lúc này hàng loạt công nhân bắt đầu đưa hạt dưa từ bể ngâm vào bao để
cân, sau đó chuyển sang 8 nồi rang là những quả cầu bằng sắt nóng ran
đang chờ sẵn.
Theo các công nhân, 8 chảo rang nơi này có công suất rang khoảng 500kg
một suất trong hơn một giờ. Để hạt dưa chín, các nồi rang không chỉ được
đun lửa liên tục với nhiệt độ cao mà dầu ăn cũng được cung cấp đủ để
hạt dưa không cháy.
Bà H. nói nơi đây rang hạt dưa với dầu ăn Cái Lân nên hạt dưa rất ngon
và béo. Tuy nhiên, để hạt dưa bóng bẩy, một công nhân sau khi đổ dầu vào
chảo rang liền đổ thêm khoảng 2 lít dầu nhớt thải vào chảo. “Đổ thêm
nhớt hạt dưa mới bóng được”- công nhân này tiết lộ.
Khoảng một tiếng sau khi hạt dưa được rang, công nhân bắt đầu dùng phẩm
màu công nghiệp được tách ra ở từng bao nhỏ hòa với nước và đổ vào từng
chảo.
Khoảng 10 phút sau khi hạt dưa chín đều, ngấm hết các phẩm màu tạo thành
một màu đỏ hồng tươi, các chảo rang bắt đầu dừng hẳn, hạt dưa được đưa
ra đổ ở sân chờ nguội và vô bao đưa đi tiêu thụ.
Cơ sở làm hạt dưa có tên T.P ở xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TPHCM
cũng không thua kém về công nghệ làm hạt dưa độc hại như cơ sở ở Tây
Ninh.
Theo các công nhân ở đây, mỗi ngày cơ sở này cho ra lò từ 6-8 tấn hạt
dưa thành phẩm và bỏ mối khắp cả miền Nam. Theo chân một tài xế xe tải
chở hàng, chúng tôi vào được cơ sở hạt dưa luôn kín cổng cao tường này.
Tại đây, gần chục công nhân đang hì hục ngâm, rang hạt dưa dưới tiết
trời nóng bức. Tại bể ngâm hạt dưa, hàng chục bao tải hạt dưa tươi đang
được đổ vào bể ngâm với xút sau đó chúng được đưa qua 10 nồi rang. Ngoài
làm hạt dưa các màu cánh gián, đỏ và đỏ huyết tươi, nơi đây còn rang
hạt hướng dương.
Một cô gái phụ trách việc xuất nhập hạt dưa ở đây cho biết, khách hàng
có thể tùy chọn màu hạt dưa các loại với giá cả cũng khác nhau. Loại hạt
dưa to màu đỏ tươi đang bán rất chạy có giá 54 nghìn đồng/kg, loại màu
cánh gián 53 nghìn đồng/kg, còn hạt dưa đỏ hạt nhỏ 56 nghìn đồng/kg.
Khi tôi hỏi sao hạt dưa có nhiều màu thì cô gái cho biết đó là do dùng
phẩm màu để làm đẹp. Liệu nó có độc hại không? Cô gái nhanh nhảu: “Phẩm
màu này chỉ thấm ở ngoài vỏ cho đẹp thôi nên không sao. Ăn hạt dưa bỏ vỏ
lo gì”.
Một công nhân vừa nghỉ làm hạt dưa cho cơ sở T.P cách đây 5 tháng, cho
biết: “Thời gian trước đây, cơ sở này còn dùng nhớt thải để rang hạt
dưa, sau đó bị lực lượng chức năng phát hiện nên đã ngưng và thay thế
vào đó là dùng dầu ăn loại thải. Nhưng xút và phẩm màu thì không thể
ngưng được vì xút làm hạt dưa trông sạch đẹp còn phẩm màu là bắt buộc”.
Cũng theo người này, người ta hay dùng dầu ăn loại thải để rang nhưng
hạt dưa không bóng được nên cứ 100kg hạt dưa người ta lại đưa thêm vào
2-3kg dầu nhớt để làm bóng.
Tại cơ sở làm hạt dưa của bà H. ở Tây Ninh mặc dù chủ cơ sở cho chúng
tôi thấy vài bịch dầu loại 50 lít bên ngoài ghi dòng chữ “Cái Lân” để
làm tin nhưng ở nơi chế biến nhiều xô chậu còn dính nhớt thải đen kịt
nằm lăn lóc.
Ở một góc nơi bể ngâm hạt dưa, chúng tôi còn phát hiện hàng loạt bịch để
các loại phẩm màu đỏ, cánh gián và đỏ huyết. Bên ngoài các loại phẩm
màu này không ghi tên cơ sở sản xuất, cũng như phẩm màu có được dùng
trong chế biến thực phẩm hay không.
Một công nhân cho biết, để bảo quản hạt dưa thời gian lâu mà không phai
màu, hầu hết phẩm màu được dùng là phẩm màu công nghiệp của Trung Quốc.
“Loại này chỉ cần dùng 2g là 100kg hạt dưa biến thành màu đỏ tươi bắt
mắt liền”- công nhân này tiết lộ. Theo người này, nếu hạt dưa dùng phẩm
màu thực phẩm thì khi cắn vỏ hạt dưa thường hay dính màu ở miệng. Nhưng
hạt dưa dùng bột màu Trung Quốc thì không. Còn về nhớt thải rang với hạt
dưa, một công nhân cho biết “do trộn chỉ 2kg/100 kg hạt dưa nên không
độc hại gì cả”. “Để tẩy mùi nhớt và phẩm màu, trước khi cho ra lò, hạt
dưa cũng được bỏ thêm ít bơ vào lò rang nên khi cắn cảm thấy có vị thơm,
béo”- công nhân ở cơ sở này nói thêm.
Ăn để… ung thư
Trao đổi với PV , TS Phan Thanh Thảo- Viện trưởng Viện Công nghệ hóa học
cho biết, xút (NaOH) là chất rắn màu trắng dùng trong tẩy trắng, dùng
làm xà bông và xử lý nước thải trước khi cho ra môi trường… Theo TS Thảo
tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc mà tính độc hại của xút tác động nhiều
hay ít.
Hãi hùng công nghệ hạt dưa "ăn dễ ung thư", Tin tức trong ngày, hat dua,
hat dua nhuom chat bao quan, ve sinh an toan thuc pham, chat bao quan,
chat tay trang, hat dua do, hat dua dong goi, an hat dua bi ung thu, tin
tuc, tin nhanh, tin hot, vn
Công nghệ làm hạt dưa độc hại tại Tây Ninh và TPHCM.
Ngoài việc ngấm qua da, xút có thể gây đột biến tế bào vú và về lâu dài
có thể gây ung thư vú… Một bác sĩ chuyên ngành về vệ sinh thực phẩm ở
TPHCM cho biết mặc dù hạt dưa khi ăn thì bỏ vỏ nhưng việc dùng các loại
chất xút, nhớt và phẩm màu để chế biến đều có thể gây nguy cơ cho sức
khỏe người dùng.
“Hầu hết các loại hạt dưa có màu sắc rực rỡ, bắt mắt thường dùng phẩm
màu công nghiệp có chứa chất Rhodamine B thường được dùng để nhuộm vải,
cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm vì có khả năng gây ung thư.
Ăn các sản phẩm nhuộm Rhodamine B có khả năng tích tụ các chất độc trong gan, thận, gây dị ứng da”- bác sĩ này nói.
Một chuyên gia về hóa ở Đại học Bách khoa TPHCM cũng cho rằng ngay cả
việc rang hạt dưa nhưng dùng dầu thực vật loại thải, đã bị hydro hoá
cũng không tốt bởi loại dầu ăn này gây nên bệnh tim mạch nếu dùng nhiều
và lâu dài.
Gọi vào số điện thoại của một đơn vị chuyên cung cấp hạt dưa chưa qua
chế biến ở đường Trần Đăng Ninh- TP Lạng Sơn, giọng một phụ nữ cho biết
cơ sở nơi đây cung cấp hạt dưa cho tất cả các cơ sở chế biến hạt dưa
toàn quốc.
“Hạt dưa bọn tôi nhập về từ Tân Cương của Trung Quốc với giá 15 nghìn
đồng/kg. Nếu lấy từ 10 tấn trở lên chúng tôi sẽ giảm còn 13 nghìn
đồng/kg”- người này cho biết.
Một đầu nậu ở Lạng Sơn cho biết, mặc dù “hạt dưa tươi” nhưng nếu không
chế biến hết để cả năm cũng không hỏng vì nó được dùng “chất bảo quản”.
Khi tôi hỏi chất gì mà tốt đến thế, đầu nậu này nói “đó là bí quyết”
Theo Tiền phong