Trên khoảng
không gian sân thượng tầng 4, cô Bùi Thị Nga – giáo viên về hưu (SN
1958) ở phố Vũ Hữu (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tạo ra khu vườn treo lúc lỉu
các loại rau, củ, quả và hoa thơm. Đặt chân vào khu vườn ấy, ai cũng cứ
ngỡ như bước vào thế giới cổ tích, thần tiên diệu kỳ.
Vốn có niềm đam mê mãnh liệt với trồng trọt từ thủa bé, nên sau khi nghỉ dạy về hưu, cô Nga có nhiều thời gian hơn và thoả sức tạo một khu vườn nhỏ trên tận nóc tầng 4. |
Khu vườn rau chỉ rộng 30 m2 nhưng do khéo sắp xếp, bài trí nên khu vườn treo “made by cô Nga” lúc nào cũng lúc lỉu các loại rau, củ, quả. |
Kể từ ngày về hưu đến nay đã hơn 4 năm, góc sân vườn tầng 4 là nơi để cô Nga bầu bạn với những luống rau, nụ hoa. Công việc này giúp cô vui, khỏe hơn mỗi khi cả nhà đi làm. “Sân thượng là nơi thỏa mãn sở thích đam mê trồng các loại rau, hoa. Sáng tối cô đều dành thời gian lên sân thượng tầng 4 để chăm sóc và ngắm những luống rau, cây hoa chính tay mình trồng”.
Cà chua chín đỏ, sai trĩu quả nom rất thích mắt. |
Giống mướp Đài Loan cô Nga trồng. Với nhiều vườn sân thượng khác phải dùng bạt, lưới đen che chắn, nhưng ở vườn treo cô Nga thì không. Cô thường trồng các cây dây leo như mướp, bí, bầu, chanh dây leo tạo độ râm mát cho vườn, vừa có quả ăn.
Mặc dù trên sân thượng tầng 4, diện tích vườn rau chỉ rộng 30 m2 và vườn hoa chỉ rộng hơn 10 m2 nhưng do khéo sắp xếp, bài trí nên khu vườn treo “made by cô Nga” lúc nào cũng lúc lỉu các loại rau, củ, quả và hoa thơm ngát.
Những củ su hào xanh xướt, non mỡ màng. |
Cô Nga cho hay, cô trồng rau theo mùa, mùa nào rau nấy. Đặc biệt, các loại rau củ như su hào, bắp cải, cà chua, bí, bầu, dưa chuột,…khi thu hoạch đều cho năng suất cao. Về kinh nghiệm trồng rau vườn treo trên sân thượng cô Nga cho biết, khâu làm đất rất quan trọng. Với các loại rau, hoa trồng chậu treo trên cao thì đất trồng phải mịn, thoát nước tốt.
Công việc trồng rau khiến mình cô Nga vui và có nhiều bạn bè hơn. "Năm ngoái, mình được một người bạn ở Sơn La gửi tặng quả bí dân tộc. Mình ăn thấy ngon đã lấy hạt trồng thử, không ngờ cây cho ra 5 quả, mỗi quả nặng 3kg. Ai nhìn cũng tưởng là dưa hấu”, cô Nga chia sẻ.
Do trồng trong chậu treo, diện tích đất khiêm tốn nên cô Nga chọn giống cải bắp cơm để trồng. |
Trước khi trồng rau cô Nga phơi đất 1 nắng . Sau đó trộn đất với phân gà ủ hoai mục theo tỉ lệ 7 đất: 3 phân và rắc thêm một chút phân vi sinh rồi trộn đều trong đất (sâu 1,5 – 2 cm), phơi nắng tiếp từ 3 – 5 ngày. Trước khi trồng rau, cô Nga phun ẩm đất và xới đảo nhẹ lại 1 lần nữa. Cô Nga thường trồng rau vào buổi chiều, để qua đêm mát cây hồi sinh lại.
Cô
Nga thường trồng xen các loại rau như cải bắp, xà lách, rau cải... Theo
đó, sẽ thu hoạch xà lách trước, rồi đến rau cải và cuối cùng là cải
bắp. |
Với rau mầm cô Nga cắt để lại lại rễ, sau 1 thời gian rễ rau mầm hoai mục tạo độ dinh dưỡng rất tốt cho đất. |
“Khác với mọi người mình không tưới nước ngay sau khi trồng mà để hôm sau mới tưới, tránh để đất lấp bó rễ, cây xót phân. Do trồng trên các chậu treo có diện tích đất nhỏ nên người trồng phải thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây. Trung bình 1-2 tuần mình lại bón phân cho cây và luộc ruột cá nước ngọt rồi pha tưới cho cây một lần”, cô Nga chia sẻ.
Thành quả sau bao ngày chăm sóc, vun trồng của cô Nga. |
Cô Nga cho biết, do trồng trên vườn treo sân thượng tầng 4 nắng nóng, mỗi khi thu hoạch củ, quả cô thường ngâm trong nước 15 - 20 phút cho tươi mới chế biến.
Dẫu việc trồng rau và cây cảnh lấy đi nhiều thời gian rảnh rỗi nhưng nhìn khu vườn khởi sắc mỗi ngày, cô Nga lại quên đi những mệt nhọc của mình. Việc chăm sóc rau không chỉ cung cấp rau quả an toàn trong mỗi bữa cơm gia đình mà còn giúp cô tập luyện để có sức khoẻ. Đối với cô đó là niềm vui lớn nhất khi về hưu.
Không chỉ mát tay chăm rau, cô Nga còn tạo ra một khu vườn treo hơn 10 m2 tràn ngập sắc hoa. |
Theo Dân Việt