- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghi vấn vỏ lạp xưởng làm từ... nhựa
Vỏ lạp xưởng được người bán gọi là ruột heo khô, nhưng khi đốt lên dễ cháy, có mùi khét, ngâm nước không dễ tan...
Vỏ lạp xưởng được người bán gọi là ruột heo khô, nhưng khi đốt lên dễ cháy, có mùi khét, ngâm nước không dễ tan... người tiêu dùng đặt ra nghi vấn "chất liệu lạ" dùng để làm vỏ lạp xưởng có thể được làm từ nhựa.
Làm từ ruột heo khô?
Thời gian gần đây, người tiêu dùng ưa thích món lạp xưởng gặp phải những hiện tượng chưa từng thấy. Lạp xưởng rất dai, có cảm giác nhai mãi mà không tan, lớp vỏ những tưởng không thể bị xé rách. Sự bất thường này khiến người tiêu dùng lo lắng và cho rằng mình đang ăn phải nhựa.
Theo cách thủ công, lớp vỏ lạp xưởng được làm dựa trên ruột heo tươi tươi, cạo sạch và mỏng dẹt mới thành. Nhưng trong sản xuất công nghiệp, các cơ sở chủ yếu sử dụng loại ruột heo khô đặc biệt, đã được sơ chế sẵn. Có nơi thậm chí còn sử dụng một loại vỏ được gọi là collagen, tuy nhiên thực tế loại vỏ này có thành phần collagen hay không thì nhiều người tiêu dùng còn rất tù mù.
Theo cách làm truyền thống vỏ lạp xưởng phải được làm từ ruột heo |
Một đầu mối cung cấp cho biết, loại ruột heo này được xử lý như cách "thuộc da". Vì thế, chỉ cần một bộ ruột heo dài vài mét đã có thể kéo dài cả chục, trăm mét theo cách làm này. Và thế là các cơ sở khi mua loại vỏ "đặc biệt" này về chỉ việc nhồi nguyên liệu trước khi sấy thành phẩm.
Theo chia sẻ của một chủ cơ sở sản xuất lạp xưởng, loại vỏ được gấp thành từng xấp, mỗi xấp có trọng lượng khoảng 100gr, dài chừng hơn 10m. Khi sờ vào, có cảm giác giống như lớp vỏ làm bằng ni lông, mỏng, nhẹ và đặc biệt là rất dai này được gọi là ruột heo khô. Tìm đến nguồn cung cấp, giá gốc rẻ đến mức gây sốc cho người không ở trong nghề, chỉ 30.000đ cho hàng chục mét vỏ lạp sườn ấy và chủ yếu nguồn hàng được nhập về từ Trung Quốc.
Nên nhớ, làm vỏ luôn là khâu tốn nhân lực và có chi phí giá thành cao nhất trong các khâu làm lạp sườn. 30.000đ khi mua ruột heo tươi để tự chế biến sẽ chỉ thu được đoạn vỏ dài 2m, trong khi công sức bỏ ra rất lớn. Vậy, vỏ lạp sường được làm từ ruột heo khô vì sao lại có giá rẻ đến như vậy?
Vỏ lạp xưởng được gọi là ruột heo khô khi đốt lên dễ cháy và có mùi khét |
Collagen xịn hay… nhựa tái chế?
Bằng một số thí nghiệm đơn giản như đốt trên lửa, ngâm trong nước… với xấp “ruột heo đặc biệt”, loại nguyên liệu này có vẻ giống với ni lông hay cao su hơn là một loại thực phẩm. Chẳng hạn, khi hơ trên lửa, chất liệu này săn và co rút lại rất nhanh, có mùi khét của nhựa, và khi ngâm trong nước nhiều giờ vẫn không thấm nước, không có dấu hiệu bị bở.
Theo người có kinh nghiệm sản xuất lạp sường, vỏ lạp sường hiện được làm từ hai nguồn: ruột heo và ruột collagen. Loại ruột collagen làm bằng thực phẩm tổng hợp có tính năng co giãn, có thể ăn được và không gây độc hại cho người. Loại ruột collagen hiện nay chủ yếu hàng ngoại nhập. Riêng loại ruột heo khô thì khi ngâm vào nước sẽ mềm và có màu trắng ngà, dù có độ dai nhưng nếu dùng tay xé vẫn bị rách. Trên các trang mạng bán hàng online, ruột collagen vẫn được rao bán nhưng với giá không hề rẻ, khoảng 100.000đ cho cuộn dài 7,5m.
Dựa vào các đặc điểm trên, loại vỏ mà chúng tôi đã thử nghiệm không có vẻ gì giống collagen, lại càng không phải là ruột heo. Những mối nghi ngờ rằng vì hám lợi mà một số nơi sử dụng chất liệu lạ làm vỏ lạp xưởng là rất có cơ sở. Theo BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, ni lông hay nhựa nói chung là một loại hóa chất chỉ được dùng làm bao bì bên ngoài thực phẩm chứ không thuộc nhóm phụ gia, phẩm màu… sử dụng trực tiếp với thực phẩm. Nếu sử dụng phải nhựa nay ni lông sẽ có hại chó sức khỏe.
Nếu trước đây, người tiêu dùng lo lắng vỏ lạp xưởng làm từ ruột lợn thối ngâm hóa chất, thì bây giờ mối nghi ngại về loại vỏ có thể là nhựa tái chế này còn lớn hơn. Bởi lẽ, loại nhựa này sẽ trực tiếp đi vào bên trong cơ thể, tác động đến hệ tiêu hóa và các cơ quan bài tiết. Cũng vì thế, người dân đang cần một câu trả lời, một sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, nhất là trong giai đoạn nửa cuối năm, thị trường tiêu thụ lạp xưởng ngày một tăng cao.
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.