Những vụ phát hiện thực phẩm bẩn khiến người dùng sợ hãi
Thứ sáu, 03/10/2014 08:02
Xe chở hàng tấn lợn sữa rỉ dịch (Thừa Thiên Huế), lò chế mỡ đen lớn nhất Hà Nội, sản xuất chà bông từ thịt gà thối ở TP.HCM là những vụ phát hiện thực phẩm bẩn vừa bị phát hiện.
Xe chở hàng tấn lợn sữa rỉ dịch (Thừa Thiên Huế), lò chế mỡ đen lớn nhất Hà Nội, sản xuất chà bông từ thịt gà thối ở TP.HCM là những vụ phát hiện thực phẩm bẩn vừa bị phát hiện.
Giữa năm 2013, liên tiếp những vụ thịt heo sữa thối,
nhiễm bệnh bị cơ quan chức năng phát hiện. Chỉ chưa đầy 2 tháng 6, 7, cơ
quan chức năng đã phát hiện liên tiếp 4 vụ thịt heo sữa được di chuyển
trên các xe tải tuồn vào TP.HCM. Ảnh: Khám Phá.
|
Cụ thể, sáng 3/6/2013, hơn 600 kg heo sữa và nội tạng
không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ tại Thủ Đức; 1 tấn heo sữa đông
lạnh không được đóng dấu kiểm soát giết mổ với kết quả xét nghiệm 5 mẫu
heo sữa trên thì có 4 mẫu nhiễm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây tiêu
chảy ở người) bị thu giữ ngày 7/6/2013; ngày 1/7/2013, cảnh sát giao
thông Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện và bắt giữ một ô tô tải
chở 800kg thịt heo sữa nguyên con, không có giấy kiểm dịch, đang bốc
mùi di chuyển vào TP.HCM; và ngày 10/7/2013 gần 600 kg heo sữa rỉ dịch,
xuất huyết da trên xe khách lưu thông trên QL1, hướng từ Đồng Nai về TP.
HCM cũng bị phát hiện. (Ảnh: Vietnamnet)
|
Lắng lại qua tháng 8 thì sáng
ngày 12/9/2013, Trạm thú y Thủ Đức phối hợp Đội Cảnh sát kinh tế - Công
an quận Thủ Đức bất ngờ phát hiện căn nhà số 1011/1A Kha Vạn Cân, phường
Linh Tây chứa nhiều thịt heo, nội tạng heo, huyết heo đã bốc mùi hôi
thối. Bà Nguyễn Ngọc Điệp (43 tuổi, chủ số hàng trên) cho biết, số nội
tạng và thịt heo nói trên bà thu mua của những người bán trôi nổi trên
địa bàn tỉnh Bình Dương đem về sơ chế và bỏ mối cho các quán ăn, quán
cơm bình dân trên địa bàn quận Thủ Đức kiếm lời. Tổng số thịt và nội
tạng lúc đoàn kiểm tra phát hiện có khoảng 1.145 kg đã bốc mùi hôi thối.
(Ảnh: CAND)
|
Trong khi nạn "thịt heo sữa thối" giảm hẳn thì năm 2014,
những vụ làm giả thực phẩm lớn lại rầm rộ. Đặc biệt, ngày 8/5/2014, Đội
CSĐT tội phạm về môi trường CATP Quảng Ngãi đã bắt quả tang công ty
Thuận Thành An có hành vi sản xuất, chế biến từ sản phẩm thịt heo thành
thịt bò khô. Cảnh sát môi trường đã tịch thu 14 thùng các tông đựng 257
kg thịt heo thành phẩm được bỏ trong bao bì thịt bò khô, cùng hàng chục
ký bao bì nhãn thịt bò khô Thuận Đạt, chất phụ gia, thịt heo thành phẩm
chưa đóng gói. Mỗi ngày công ty đã bán ra thị trường hàng trăm ký khô bò
giả. (Ảnh: CAĐN)
|
Đến sáng ngày 12/8, cơ quan chức năng tại TP.HCM ập vào
điểm sản xuất thực phẩm tại ngôi nhà không số, thuộc tổ 19, ấp 4, xã Tân
Kiên (huyện Bình Chánh), phát hiện cơ sở này đang “phù phép” phổi heo
thối thành khô bò. (Ảnh: Hoàng Việt)
|
Tại đây, khi đoàn kiểm tra ập vào, ph. ổi heo luộc, phổi
heo còn sống để đầy nền sàn, đầy ruồi nhặng bu bámPhổi heo sơ chế được
thái nhỏ làm giả khô bò để trực tiếp trên nền sàn, ruồi bu bám và chó,
gà chạy qua lại. Ông Sơn Chiều, chủ cơ sở này cho biết phổi heo thu mua
về chế biến thành khô bò đen, bỏ mối cho bạn hàng ở quận 5, quận 6, dùng
để bán bánh tráng trộn cho học sinh ăn. (Ảnh: Hoàng Việt)
|
Trong khi đó, tại Hà Nội, ngày 15/8, Công an phường
Khương Đình, quận Thanh Xuân đã đột kích cơ sở chế biến mỡ bẩn ở ngõ
207, phố Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội. Cơ sở chế biến mỡ ngập
ngụa màu đen, cáu bẩn vì than và mỡ, những dụng cụ vứt lăn lóc trên sàn
bẩn. (Ảnh: Khampha.vn)
|
Ngoài ra, khi tổ công tác vào kiểm tra thì thấy cảnh nhân
viên đang chế biến mỡ ngay trên ô tô. Phần mỡ nước được đóng vào những
thùng to phân phối cho các cửa hàng ăn uống, chế biến thực phẩm. Các cơ
sơ này dùng mỡ rán quẩy hoặc xào nấu thức ăn. Cơ quan công an xác định,
cơ sở này thường thu mua mỡ sống khắp nơi, không rõ nguồn gốc xuất xứ,
về chế biến. (Ảnh: Khampha.vn)
|
Sáng 9/9, người tiêu dùng tá
hoả khi Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường PC49, Công an
TP. Hà Nội bất ngờ phát hiện cơ sở sản xuất mỡ bẩn lớn. Tại thời điểm
kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1 tấn mỡ nước cùng hàng trăm
ký mỡ, bì lợn sống bám đầy ruồi, nhặng, vứt ngổn ngang trên nền gạch
chờ chế biến; công cụ chế biến hết sức thô sơ và mất vệ sinh. Chủ cơ sở
là bà Nguyễn Thị Nga, xóm Ngõ Lý, thôn Thượng Hội, xã Tân Hội, huyện Đan
Phượng. (Ảnh: Vietnamnet)
|
Ngoài cơ sở nhà bà Nga, tại xã Tân Hội còn nhiều các cơ
sở chế biến mỡ mất vệ sinh khác. Theo người dân trong xã thì các cơ sở
thường xuyên đi thu gom nguyên liệu ở nhiều nơi, sau đó đem về chế biến
thành mỡ và tóp mỡ, trước khi phân phối ở các quán cơm, nhà hàng, quán
nhậu trên khắp địa bàn thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
|
Chiều 26/9, đoàn kiểm tra Liên ngành huyện Bình Chánh
phát hiện một xe chở 17 cây bánh tóp mỡ với tổng trọng lượng khoảng 510
kg, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật.Tại hiện trường có 2
chảo mỡ đang đun, 168 kg mỡ tươi bốc mùi hôi thối, và khu vực chế biến
không đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: Laodong)
|
Ngày 1/10/2014, Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng chống dịch
gia súc, gia cầm huyện Bình Chánh, TP.HCM bất ngờ kiểm tra tại địa chỉ
F7/1C ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh phát hiện cơ sở sản xuất chà
bông quy mô lớn nhưng không có giấy phép và điều kiện vệ sinh cơ sở
không đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh: Laodong)
|
Mỗi ngày lò chế biến cho ra khoảng 100 kg thành phẩm bán
cho các quán xôi, bánh mì, bánh ngọt. Ghi nhận tại hiện trường, ruồi
nhặng bám đầy trên nguyên liệu, chà bông thành phẩm trong quá trình sản
xuất. Dù quy trình sản xuất rất mất vệ sinh nhưng thành phẩm lại có màu
rất bắt mắt. Khay dưới nền nhà la liệt thành phẩm và nguyên liệu mặc cho
chó tự nhiên qua lại. Cơ sở còn sử dụng dụng cụ hốt rác để xúc bột trộn
vào chà bông. (Ảnh: Laodong) Theo Zing |
Bình luận