Những vụ phát hiện thực phẩm bẩn lớn nhất năm 2014
Thứ ba, 23/12/2014 09:43
Sau khi nạn “heo sữa thối” có xu hướng giảm thì trong năm 2014, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, giả lại nở rộ, khiến người tiêu dùng hoang mang.
Sau khi nạn “heo sữa thối” có xu hướng giảm thì trong năm 2014, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, giả lại nở rộ, khiến người tiêu dùng hoang mang.
Sau thời gian yên ắng đầu năm,
ngày 8/5/2014, Đội CSĐT tội phạm về môi trường CATP Quảng Ngãi đã bắt
quả tang công ty Thuận Thành An có hành vi sản xuất, chế biến sản phẩm
thịt heo thành thịt bò khô. Cảnh sát môi trường đã tịch thu 14 thùng
các- tông đựng 257 kg thịt heo thành phẩm được bỏ trong bao bì thịt bò
khô, cùng hàng chục ký bao bì nhãn thịt bò khô Thuận Đạt, chất phụ gia,
thịt heo thành phẩm chưa đóng gói. Tại công ty này, mỗi ngày có hàng
trăm kg khô bò giả được bán ra thị trường. Ảnh: CAĐN. |
Ngày 11/5/2014, báo Lao Động
đưa tin bài về công nghệ làm giò chả tại Hàm Tử (Khoái Châu, Hưng Yên)
có sử dụng nguyên liệu giá rẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm kém kèm phụ
gia, hóa chất không xuất xứ, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Lao động. |
Theo nhân viên tại một cơ sở
sản xuất giò chả ở đây, các nguyên liệu giá rẻ, thường là đồ vụn vặt
thừa thãi cất đi, mỗi hôm làm đấu thêm vào cối, cho thêm phụ gia. Phụ
gia, hóa chất làm giò chả gồm có muối, đường, bột ngọt, nước mắm và hóa
chất chống mốc, tạo cho giò chả dai, giòn, thơm, để được dài ngày. Ngoài
ra, cơ sở còn có cả phụ gia tránh được giò bị phồng trong khi luộc, tạo
cho giò có màu hồng bắt mắt. Ảnh: Lao động. |
Ngày 10/8, báo Lao Động đưa tin
về quy trình chế biến cơm bình dân từ thực phẩm bẩn giá rẻ của một quán
ăn ở Long Biên (Hà Nội) khiến không ít độc giả hãi hùng. Thâm nhập vào
quán ăn bình dân này, phóng viên cho biết nguồn thực phẩm bẩn, ôi thiu,
hết hạn sử dụng được nhân viên sơ chế qua loa rồi tẩm ướp với nhiều loại
phụ gia rẻ tiền, không nguồn gốc, chế biến thành nhiều món khác nhau.
Tại quán, những can nước mắm, bao tải bột chiên xù, chiên giòn, mì
chính, đường... cỡ lớn không nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, chữ Trung Quốc
loằng ngoằng, trong khi nhân viên vục từng bát một đổ trộn với thực
phẩm… Ảnh: Lao động. |
Tại TP.HCM, sáng 12/8/2014, cơ
quan chức năng ập vào điểm sản xuất thực phẩm tại ngôi nhà không số,
thuộc tổ 19, ấp 4, xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh), cơ sở này “phù phép”
phổi heo thối thành khô bò. Khi đoàn kiểm tra ập vào, phổi heo luộc,
phổi heo còn sống để đầy nền sàn, ruồi nhặng bu bám. Phổi heo sơ chế
được thái nhỏ làm giả khô bò để trực tiếp trên nền sàn, ruồi bu bám và
chó, gà chạy qua lại. Ông Sơn Chiều, chủ cơ sở này cho biết, phổi heo
thu mua về chế biến thành khô bò đen, bỏ mối cho bạn hàng ở quận 5, quận
6, dùng để bán bánh tráng trộn cho học sinh ăn. Ảnh: ANTĐ. |
Ngày 15/8/2014 tại Hà Nội,
Công an phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã đột kích cơ sở chế biến
mỡ bẩn ở ngõ 207, phố Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội. Cơ sở chế
biến mỡ này ngập ngụa màu đen, cáu bẩn vì than và mỡ, những dụng cụ vứt
lăn lóc trên sàn bẩn. Ảnh: Khám phá. |
Sáng 9/9, Phòng cảnh sát phòng
chống tội phạm về môi trường PC49, Công an TP. Hà Nội cũng đã bất ngờ
kiểm tra, phát hiện một cơ sở sản xuất mỡ bẩn lớn. Tại thời điểm kiểm
tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1 tấn mỡ nước cùng hàng trăm ký
mỡ, bì lợn sống ruồi nhặng bám đầy, vứt ngổn ngang trên nền gạch chờ chế
biến. Công cụ chế biến ở đây hết sức thô sơ và mất vệ sinh. Chủ cơ sở
là bà Nguyễn Thị Nga, xóm Ngõ Lý, thôn Thượng Hội, xã Tân Hội, huyện Đan
Phượng. Ảnh: Vietnamnet. |
Ngày 1/10/2014, Đoàn Kiểm tra
liên ngành phòng chống dịch gia súc, gia cầm huyện Bình Chánh, TP.HCM
bất ngờ kiểm tra tại địa chỉ F7/1C ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình
Chánh. Tại đây, đoàn phát hiện cơ sở sản xuất chà bông gà quy mô lớn
nhưng không có giấy phép, và điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo an
toàn thực phẩm. Ảnh: Vương Ngọc. |
Chiều 26/9/2014, đoàn kiểm tra
Liên ngành huyện Bình Chánh (TP.HCM) phát hiện một xe chở 17 cây bánh
tóp mỡ với tổng trọng lượng khoảng 510 kg, không có giấy chứng nhận kiểm
dịch động vật. Tại hiện trường có 2 chảo mỡ đang đun, 168 kg mỡ tươi
bốc mùi hôi thối, và khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Lao động. |
Trưa 9/10, Đội quản lý thị
trường phối hợp với Công an cùng lực lượng An toàn vệ sinh thực phẩm
Thuận An đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sang chiết, tiêu thụ mắm tôm tại Khu
phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú (Thuận An, Bình Dương). Tại đây, cơ quan
chức năng phát hiện hàng nghìn chai mắm tôm chế biến từ nguyên liệu chứa
trong các thùng đầy dòi, nhặng, bốc mùi hôi nồng nặc. Ảnh: Lao động. |
Khi khám xét, cơ quan chức năng
còn phát hiện bên hông căn nhà có một thùng cỡ lớn loại 500 lít chứa
nguyên liệu mắm tôm với hàng nghìn con dòi bò lúc nhúc. Theo chủ cơ sở
này, mắm được mua từ các tỉnh phía Bắc và Hà Nội về, sau đó chế biến
và sang chiết từ thùng lớn sang chai nhỏ rồi cung cấp ra thị trường.
Tuy nhiên cơ sở mắm tôm này không có giấy phép kinh doanh và cũng không
cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc số mắm trên, hoạt động hoàn toàn
trái phép. Ảnh: Tuổi Trẻ.
|
Giữa tháng 11/2014, PV
Vietnamnet đã thâm nhập đường dây buôn thịt lợn ốm chết ở Mỹ Hào, Hưng
Yên, chứng kiến những thủ thuật biến thịt lợn sề ốm chết thành thịt bò y
như thật. Theo người tên Lãng, chủ một lò mổ ở đây, thì lợn chết hay
sống cũng làm giả bò được, tuy nhiên lợn sề chết phải dùng kỹ sảo phức
tạp hơn. Lợn sề sau khi mổ phanh được lóc thành mảng giao cho từng người
tỉ mẩn kháy từng thớ thịt một. Các chủ lò mổ dùng huyết bò tưới lên
thịt lợn sề để giả màu, và sử dụng nước mỡ bò rán thoa một lượt quanh
thịt lợn để tạo mùi, nhằm qua mắt người dùng. Mỗi con lợn sề nặng chừng 2
tạ có thể chế được tới 70-80 kg “thịt bò”. Ảnh: Vietnamnet. |
Ngày 4/12, Phòng cảnh sát môi
trường Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang tiến hành xử lý, đề nghị rút
giấy phép hoạt động của cơ sở giết mổ gia súc do bà Lâm Thị Lệ Thu (Hòa
Phát, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) làm chủ vì hành vi: “cố tình đưa nước hoặc chất
khác vào động vật trước và sau khi giết mổ”, nhằm tăng trọng lượng
thịt khi mang bán, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Dân Việt. |
Trước khi đưa bò vào lò mổ,
nhân viên cơ sở này dùng vòi nước thọc vào họng rồi bơm nước thẳng vào
bụng bò. Mỗi lần bơm cách nhau khoảng 2-3 giờ, đến khi dạ dày bò “quá
tải”. Tại hiện trường phát hiện nhân viên đang bơm nước vào trong bò,
khiến một số con trong tình trạng sùi bọt mép, mũi và miệng bò nước tuồn
ra liêp tiếp. Được biết, mỗi con bò khi bơm nước sẽ tăng thêm 10 – 12
kg (tương đương 2-2,5 triệu đồng). “Hành vi bơm nước vào bò trước khi
giết mổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quyền lợi của người
tiêu dùng. Thậm chí, các chất độc khác từ môi trường bên ngoài sẽ theo
nước vào cơ thể bò, dẫn tới nhiễm khuẩn. Sức khỏe người tiêu dùng bị đe
dọa” một cán bộ thú y cho biết. Ảnh: Dân Việt. Theo Zing |
Bình luận