- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt lợn tẩm hàn the, ba ngày vẫn tươi như mới
Chỉ cần vài phút ngâm tẩm hàn the, miếng thịt bắt đầu se lại nhưng vẫn giữ màu sắc tươi mới. Cũng theo người bán thịt, với thịt lợn tẩm ướp hàn the, có thể giữ tươi 3 ngày ở nhiệt độ thường.
Chỉ
cần vài phút ngâm tẩm hàn the, miếng thịt bắt đầu se lại nhưng vẫn giữ
màu sắc tươi mới. Cũng theo người bán thịt, với thịt lợn tẩm ướp hàn
the, có thể giữ tươi 3 ngày ở nhiệt độ thường. Nếu cho vào tủ lạnh, có
thể giữ được cả tháng thịt vẫn tươi nguyên như mới.
Phóng viên vào cuộc thực nghiệm
Theo
lời một chủ sạp thịt tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), chúng tôi đã thử
công việc tẩm ướp hàn the để giữ thịt tươi lâu. Đầu tiên, là việc mua
hàn the. Có hai loại, một là hàn the giữ cho thịt tươi lâu. Một loại nữa
người ta hay gọi là “muối diêm”, vừa giữ thịt tươi, vừa có màu đỏ rất
đẹp.
Trong
vai một người sắp kinh doanh thịt lợn và muốn học hỏi ít kinh nghiệm,
chúng tôi tìm đến mua hàn the tại cửa hàng bún trên phố Nguyễn Khang (Hà
Nội). Chủ sạp hàng sau khi nhìn chúng tôi vẻ dò xét rồi lấy từ gầm bàn
ra một túi nilon chứa bột hàn the màu trắng. Giá của 1kg hàn the tại đây
là 20.000 đồng.
Bà
chủ bắt đầu xởi lởi hơn khi được hỏi kinh nghiệm tẩm hàn the cho thịt
tươi: “Ôi giời, ngày xưa tôi đi bán thịt lợn mãi mới chuyển sang làm
bún. Muốn giữ thịt tươi lâu hơn, phải tẩm nước có hàn the. Người ta tẩm
hàn the vào thịt, bày bán cả ngày vào mùa hè vẫn không bốc mùi”.
Bột hàn the (ảnh nhỏ). Miếng thịt để 24 giờ sau khi tẩm hàn the vẫn tươi nguyên. Ảnh: H. Nguyên |
Sau
khi có hàn the, phóng viên cho một lượng vừa phải chất bột trắng này
vào nước, quấy tan và tẩm ướp vào thịt. Miếng thịt tẩm hàn the bắt đầu
se thớ thịt bên ngoài.
Sau
khoảng 1giờ đồng hồ, mặt bên ngoài miếng thịt rất săn, không có nước.
Trong khi miếng thịt không tẩm ướp bên cạnh, bên ngoài vẫn có độ dẻo,
dính tay.
Sau
24 giờ để thịt tẩm ướp trong nhiệt độ phòng khoảng 28oC, mặt ngoài của
thịt khô, thịt hơi rít, cơ se lại và vẫn giữ màu sắc ban đầu. Tuy nhiên,
khi phóng viên dùng dao xẻ bên trong, thịt có màu trắng hơn, không có
mùi ôi. Khi dùng ngón tay ấn vào, thịt ứa ra nhiều nước trắng đục.
Trong
khi đó, miếng thịt không tẩm hàn the đã có mùi ôi. Khi xẻ bên trong,
thịt săn, không nhũn nhão hoặc chảy nước nhưng hơi ngả mùi sau 24 giờ để
trong nhiệt độ thường và không có tẩm ướp. Khi dùng ngón tay ấn vào
thịt, tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra,
các thớ thịt đều.
Một
chủ sạp thịt tiết lộ với phóng viên, với thịt lợn tẩm ướp hàn the, có
thể giữ tươi 3 ngày ở nhiệt độ thường. Nếu cho vào tủ lạnh, có thể giữ
được cả tháng và bỏ ra rã đông, thịt vẫn tươi nguyên như mới. Chính vì
vậy, giai đoạn trước Tết, nhiều người thường lấy hàng và giữ theo cách
này để bán khi ra Giêng.
Gây ung thư nếu lạm dụng
Trong
số các hóa chất dùng để bảo quản thực phẩm, muối Nitrat và muối Nitrit
(dân gian gọi là muối diêm và hàn the) đang được sử dụng phổ biến. Theo
GS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa - Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia
Hà Nội)), các muối này có hai công dụng: Tạo màu cho cá và thịt, làm
thức ăn giòn hơn, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Với
công dụng như vậy, người sản xuất không ngần ngại đưa các muối này vào
thực phẩm. Tuy nhiên, GS Trần Hồng Côn cho rằng, nếu cho một lượng vừa
phải thì không sao. Nhưng nếu lạm dụng và vượt quá ngưỡng cho phép thì
sẽ gây độc hại và nhiều nhà khoa học đã có cảnh báo.
Cũng
theo phân tích của GS Trần Hồng Côn, từ hàng nghìn năm trước, “muối
diêm” đã được dùng để bảo quản thực phẩm. Thực chất của chất này được
ông cha ta chiết xuất từ phân dơi, thuốc pháo. Nó có khả năng tan nhanh
trong nước và làm thực phẩm giữ màu đỏ đẹp.
Đặc
biệt, khi tẩm vào thực phẩm, nó làm co các tế bào protit bên ngoài,
giảm quá trình phân hủy bên trong nên thịt tươi được lâu và không có mùi
ôi. Nhưng theo GS Trần Hồng Côn, nếu quá liều lượng cho phép, loại muối
này rất độc và gây hại đến thần kinh. Còn hàn the (muối Nitrit) vẫn
được dùng thông dụng trong một số công nghệ chế biến thực phẩm như: Làm
giò chả, bún, phở, xúc xích…để tăng độ giòn của thức ăn.
Tuy
nhiên, trong một số điều kiện, thực phẩm có sử dụng hàn the đó bị vi
sinh vật xâm nhập do để ngoài trời, ôi thiu, muối này bị biến đổi sang
muối Nitrat gây ung thư, hoặc một số bệnh khác.
Điều
này cũng được khẳng định trong nghiên cứu của một số giảng viên thuộc
ĐH Huế. Nếu “muối diêm” vượt quá hàm lượng cho phép, khi vào cơ thể
người, nó tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của
các men tiêu hóa, gây phản ứng và tạo ra chất làm mất khả năng vận
chuyển ô xi và một số phản ứng khác. Việc này kéo dài lâu, sẽ dẫn đến tử
vong.
Để
mua được thịt lợn tươi ngon, khi mua cần quan sát và lựa chọn thật kỹ:
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Khi mua về, đem
luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không
có mùi lạ.
Thịt
lợn kém chất lượng: Thịt đỏ hơn mức bình thường và nội tạng cũng đỏ, bị
tụ máu, quá bóng. Thịt lợn có độ đàn hồi kém, nhũn nhão, rỉ dịch ra
nhiều, thịt quá cứng, hoặc quá nhão. Thịt ôi, để lâu thường chuyển sang
màu xanh, có mùi. Nếu rửa thịt, thấy thịt chuyển màu nhợt nhạt và có mùi
tanh, chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn nhằm mục đích
làm cho miếng thịt trông đẹp và tươi hơn.
Cách nhận biết thịt tẩm hàn the
Miếng
thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm bên ngoài thấy cứng nhưng khô, thớ
thịt săn, không dính… Cắt vào bên trong, thịt nhũn nhão, rỉ dịch. Dùng
tay ấn vào thịt có vết lõm, một lúc sau mới trở về bình thường. Nếu để
quá lâu ở nhiệt độ thường, bên trong thịt sẽ có mùi.
Còn
thịt ướp “muối diêm” thường có màu đỏ tươi hơn, có độ đàn hồi kém. Khi
luộc thịt có dùng các chất bảo quản trên, nước luộc sẽ đục, mùi vị hôi,
trên mặt lớp mỡ tách thành những vết nhỏ hoặc không còn vết mỡ. |
Theo Giadinh.net
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.