Vi cá mập nghi bị tẩy trắng bằng oxy già
Oxy già là chất bị cấm trong chế biến thực phẩm nhưng được sử dụng để tẩy mùi, tẩy trắng da, vi cá.
Ngày 8-10, Chi cục
Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên) chủ
trì cùng đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra một số cơ sở chế
biến vi, da cá mập, yến sào trên địa bàn TP Tuy Hòa. Tại thời điểm kiểm
tra, đoàn phát hiện một số cơ sở cất trữ nhiều thùng oxy già nghi dùng
để tẩy trắng da, vi cá mập.
Tại khu trưng bày của cơ sở sản xuất của DNTN AĐ (phường 6, TP Tuy Hòa)
có rất nhiều loại sản phẩm vi, da cá mập đã đóng hộp mang nhãn hiệu cơ
sở này nhưng chủ doanh nghiệp cho rằng cơ sở không chế biến. Lúc đầu,
chủ cơ sở nói là chỉ mới "làm thử vài mẫu". Sau đó, chủ doanh nghiệp
nói: Doanh nghiệp mua vi, da cá mập tươi rồi giao cho các cơ sở khác gia
công, sau đó nhận lại, đóng hộp để bán.
Kiểm tra tầng hai của cơ sở, đoàn kiểm tra phát hiện có hơn 10 thùng hóa
chất (loại 30 lít), trong đó có nhiều thùng đã sử dụng dở dang. Chủ
doanh nghiệp thanh minh: "Tôi mới mua các thùng hóa chất này từ TP.HCM
về bán lại cho các cơ sở chế biến khác để họ xử lý vây cá mập". Bà thừa
nhận lâu nay bà mua bán loại hóa chất này không có hóa đơn, chứng từ, bà
cũng không biết bên trong là hóa chất gì. "Các cơ sở chế biến hải sản,
yến sào khác ở TP Tuy Hòa cũng bán đầy loại hóa chất này chứ đâu phải
mình tôi. Ở các quầy hàng đồ sắt chợ Tuy Hòa, muốn mua bao nhiêu cũng
có". Bà còn kể một loạt các cơ sở chế biến yến sào, vi, da cá mập ở TP
Tuy Hòa đã mua loại hóa chất này từ doanh nghiệp của bà.
Sau đó, bà xuất trình một hóa đơn bán hàng fax từ TP.HCM, ghi hóa chất
này là Hydrogen Peroxide 50% Standard (còn gọi là oxy già).
Những thùng oxy già được phát hiện tại nhà kho của DNTN AĐ chuyên chế biến vi, da cá mập. |
Đoàn kiểm tra khẳng định loại hóa chất
này không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Trong giấy phép kinh
doanh, DNTN AĐ cũng không có chức năng mua bán hóa chất. Ông Nguyễn
Duyên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản tỉnh Phú
Yên, cho biết sẽ tiếp tục làm rõ các sai phạm tại doanh nghiệp này để xử
lý.
Trước đó, chúng tôi xâm nhập một số cơ sở chế biến vi, da cá mập ở TP
Tuy Hòa thấy hầu hết các cơ sở này đều ngâm thuốc tẩy sơ chế vi, da cá
mập tươi. Bà NTN, một người chuyên làm gia công vi, da cá mập ở phường
6, TP Tuy Hòa, tiết lộ: "Họ yêu cầu sản phẩm phải có màu trắng đẹp nên
mình phải ngâm thuốc tẩy. Trước khi đem phơi hoặc sấy, chỉ cần đổ thuốc
tẩy vào cho sôi sùng sục lên chừng 5-10 phút là da, vi cá sẽ từ đen
thành trắng. Tùy theo yêu cầu về độ trắng mà mình cho nhiều hay ít
thuốc".
Oxy già không được dùng cho thực phẩm |