Người trồng rau bơm quá nhiều thuốc nên sâu nhờn
thuốc, phun thuốc không chết, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn phun thuốc
thì làm đất hỏng, rau không mọc được. Vùng rau an toàn lớn nhất Hà Nội
hiện không có ai kiểm soát?
Cán bộ đến một vài lần rồi đi
PV trong vai người đi
mua rau về kinh doanh, đã có dịp chuyện trò với nhiều người nông dân tại
vùng rau an toàn Vân Nội. Nhiều người nói thẳng, chẳng có cơ quan nào
quản lý chất lượng rau, rau sạch hay rau độc cũng bán ra thị trường hết,
dưới mác rau an toàn mà không hề có ai kiểm tra giám sát.
Chị Nguyễn Thị Quyên – người trồng rau
lâu năm ở cánh đồng rau thuộc thôn Viên Trì, xã Vân Nội, huyện Đông Anh,
Hà Nội. Chị Quyên đang trồng rau cho biết: “Trồng rau mà không phun
thuốc thì không có mà bán và người tiêu dùng không có mà ăn".
|
Chị Nguyễn Thị Quyên: Họ (cán bộ ngành
nông nghiệp - PV) cho thuốc hướng dẫn chúng tôi cách trồng và phun thuốc
có ăn thua gì đâu. Họ hướng dẫn cách trồng và phun thuốc khiến đất
hỏng, rau không mọc được mà chết hết
|
"Cơ quan quản lý về cho thuốc và dạy
cách trồng rau chỉ được 1-2 lần là họ không đến nữa. Họ cho thuốc hướng
dẫn chúng tôi cách trồng và phun thuốc có ăn thua gì đâu. Họ hướng dẫn
cách trồng và phun thuốc khiến đất hỏng, rau không mọc đươc mà chết
hết”, chị Quyên nói.
Còn chị Lại Thị Luyến, ở thôn Đông Tây,
xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội nói: “Nhà tôi trồng rau 3-4 sào,
ngoài bán cho các chợ, bán lẻ còn bán đi cả siêu thị. Rau nào chẳng có
thuốc sâu nhưng thu hoạch và phun phải đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất
thuốc. Ví dụ có gói thuốc ghi nửa tháng, 1 tuần thì mình đảm bảo như
trên bao bì nhãn mác".
"Thuốc bảo vệ thực vật thì cứ tự ra đại
lý mua, trên bao bì có hướng dẫn cả rồi. Hiện nay thuốc sinh học nhiều
nên chỉ cần phun 1 tuần là bán cho người tiêu dùng và mình ăn được, có
loại thuốc 14 ngày là thu hoạch nhưng nếu là rau ăn lá thì ít người dùng
loại thuốc này".
"Thậm chí có loại thuốc chỉ cần phun 3
ngày là có thể thu hoạch, ăn được. Sau khi thu hoạch bán cho hợp tác xã,
chợ Vân Trì, bán cho các người bán lẻ đi Hà Nội”, chị Luyến nói.
|
Thuốc nhãn mác Trung Quốc được người dân phun cho rau khá phổ biến.
|
“Mình trồng rau phải làm đảm bảo chứ nhỡ
có làm sao thì mất uy tín. Do lương tâm mình làm, bảo ăn được thì ăn
được, không ăn được là không ăn được, bơm (thuốc) hôm qua hôm nay bán là
không có. Mình đi bán mà hôm sau có người ngộ độc, đau bụng thì lần sau
ai dám mua của mình”, chị Luyến chia sẻ.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Bình (65
tuổi, thôn Trung Oai, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Bản
thân là người trồng rau nên tôi khuyên mọi người rằng “mua rau về muối
dưa nếu thấy bọt nổi lên thì đổ đi, vì đó là rau chứa nhiều thuốc sâu,
ăn rất nguy hiểm”.
Có lần tôi ra chợ Vân Trì mua rau, đỗ
đũa dài ngon mang về xào ăn một bữa mà cả nhà đều đau bụng. Rau nào cũng
phải phun nhưng nếu phun sau 20 ngày cắt bán thì được chứ một tuần mà
đã cắt bán ngay thì không thể ăn nổi”.
|
Su hào củ khá to nhưng người trồng vẫn phun thuốc cho xanh lá.
|
Bà Bình cũng phân tích: “Chẳng hạn đỗ
đũa, dưa chuột… đang ra hoa kết trái mà người trồng rau phun thuốc khi
đang thụ phấn thì thuốc ngấm vào, người tiêu dùng ăn rất nguy hiểm.
Ngoài ra, khi giá rau rẻ, thì người trồng tuân thủ theo chỉ định của nhà
sản xuất thuốc. Tuy nhiên, lúc giá rau đắt và hiếm thì nhiều khi chỉ vì
lợi nhuận thì họ không theo quy định nữa, phun rồi cắt bán cho người
tiêu dùng, khi đó thì không an toàn. Tôi là người làm rau lâu năm, nên
chia sẻ thật”, bà Bình nói.
Tuy nhiên, bà Bình cũng khẳng định: “Đến
lúc này, người trồng rau bơm quá nhiều thuốc nên sâu nhờn thuốc rồi,
phun thuốc không chết. Tôi nói thẳng là chẳng có cái gì sạch cả. Bây giờ
nên ăn chỉ ăn su hào. Bơm thuốc kích thích mướp tăng nhanh, rồi đậu
đũa, rau trái mùa càng dính nhiều thuốc sâu”.
Sạch hay bẩn cũng... phó thác cho dân
Còn nói về cơ quan quản lý về hướng dẫn
cho người dân, bà Bình thẳng thắn chia sẻ: “Có đợt kỹ sư nông nghiệp về
mời người dân hội thảo, sau đó thì... biến mất từ hồi đấy đến giờ. Có
hai anh chị nông nghiệp về hướng dẫn thuốc nhưng phun được 1 lần đấy,
trồng được mấy vụ rồi cũng chẳng thấy ai về nữa".
|
Vỏ thuốc đặc trị sâu kháng thuốc trên bờ ruộng
|
"Chợ Vân Nội thì nhiều nơi đổ về bán.
Rau sạch chỉ có người dân có lương tâm làm, bơm thuốc hôm nay và chờ 15
ngày sau họ mới cắt rau đi bán, trông chờ vào lương tâm thôi chứ chẳng
ai kiểm tra. Nếu người trồng rau chạy theo lợi nhuận thì người tiêu dùng
thì chịu đành ăn rau nguy hiểm”, bà Bình cho biết thêm.
PV trao đổi với ông
Nguyễn Thành Phúc – Trưởng ban quản lý chợ Vân Trì, xã Vân Nội, huyện
Đông Anh, Hà Nội, để hiểu rõ hơn về nguồn rau mà người trồng mang ra đây
bán.
Ông Phúc cho biết: “Rau trong chợ chủ
yếu của địa bàn xã Vân Nội, tuy nhiên vẫn có có 1 số loại rau từ nơi
khác đến như ngọn susu của Vĩnh Phúc. Mùa này không có hàng Tàu chứ đến
mùa hè thì rau Tàu về chợ nhiều. Quản lý ở chợ nên tôi biết là hàng Tàu
nhưng người tiêu dùng nhìn rất khó để biết".
|
Ruộng rau từ khi mới nảy vài lá mầm đã được phun thuốc
|
"Ví dụ xe buôn bán, xe lạ không chở
thẳng vào chợ mà tập trung 1 điểm nào đó, tiểu thương đi lấy về đem bán.
Hay như trường hợp khoai tây Trung Quốc nhuộm đất cát để làm giả khoai
Đà Lạt. Vì lợi nhuận mà nhiều cái mình không nắm hết được”, ông Phúc đưa
ra dẫn chứng.
Khi PV đặt câu hỏi, liệu rau có an toàn,
đảm bảo hay không? Ông Phúc thẳng thắn trả lời: “Chợ mình, hợp tác xã
có giấy phép kinh doanh rau an toàn thế thôi thực chất bà con sản xuất
ra chưa có kiểm soát tận gốc, tận nơi. Bà con trồng trọt nhỏ lẻ, không
trồng 1 lứa nên kiểm soát an toàn tận ruộng là không có. Tôi nghĩ su hào
còn đỡ thuốc hơn là rau ăn lá. Nhiều khi thấy họ trồng nhanh quá không
biết thế nào. Cứ 3-4 tuần là đem đi bán, không biết kỹ thuật trồng gì mà
nhanh thế”.
|
Ông Nguyễn Thành Phúc - Trưởng ban quản lý chợ Vân Trì trao đổi với PV |
“Chợ này là chợ rau sạch nhưng vẫn là
chợ tạm, không phải chính thức là chợ rau an toàn. Khi chợ này chuyển ra
trước cửa UBND xã Vân Nội thì mới là chợ rau an toàn chính thức, lúc đó
mới kiểm tra thường xuyên, kiểm tra nguồn gốc, lấy mẫu thử. Hiện chợ
này đã có người trúng thầu nhưng còn vướng nhiều vấn đề nên khoảng 1- 2
tháng nữa thì mới có thể đi vào hoạt động. Còn ở chợ này hiện tại mỗi
năm chỉ lấy mẫu 1- 2 lần. Khi lực lượng về kiểm tra, lấy mẫu thử có mẫu
rau thì đạt nhưng có mẫu không đạt".
"Chợ này mang tính chất là chợ đầu mối
nhưng đa số bà con địa phương bán hàng ở nhà. Người bán chủ yếu đưa 1
gánh rau, sọt rau đến chợ chào hàng, nếu được giá thì đưa khách về tại
ruộng để bán. Cho nên nó phức tạp ở đấy. Mình không thể biết họ trồng
như thế nào”, ông Phúc tâm sự.
PV Infonet mang những băn khoăn, thắc
mắc của người tiêu dùng, người trồng rau cũng như ban quản lý chợ Vân
Trì, đến UBND xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội.
Tại đây, ông Chủ tịch xã giới thiệu PV sang văn phòng UBND xã đặt lịch.
Khi PV đặt lịch làm việc, nhân viên văn
phòng UBND xã cho biết: “Anh Nguyễn Tôn Tính – Phó chủ tịch đi họp nên
không tiếp anh, chị được và hẹn hôm khác”.
Mặc dù trên bản thông báo lịch làm việc
của lãnh đạo xã Vân Nội có ghi "14h chiều 4/4, ông Tính làm việc tại cơ
quan". PV Infonet liên hệ qua điện thoại với ông Tính và nhận được câu
trả lời: “Các anh lùi lại thời gian khác, tôi đang bận lo họp bầu cử"
sau đó tắt máy”.
Theo Infonet