Bệnh nhân thoát chết trong sự cố chạy thận ở Hoà Bình ngày ra viện: "Giờ sống rồi, nghĩ lại vẫn rùng mình"

Nhiều bệnh nhân không cầm được nước mắt vì thương những điều dưỡng, y tá, bác sĩ ở BVĐK tỉnh Hoà Bình, thương những người không may qua đời.

Nhiều bệnh nhân không cầm được nước mắt vì thương những điều dưỡng, y tá, bác sĩ ở BVĐK tỉnh Hoà Bình, thương những người không may qua đời. Với họ, dù đã qua gần 10 ngày, nhưng vẫn là nỗi ám ảnh...

>> Sốc phản vệ tập thể tại BVĐK Hòa Bình

Sáng 8/6, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp chia sẻ thông tin về 10 bệnh nhân trong sự cố y khoa lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình được ra viện.

Sống rồi, nghĩ lại vẫn rùng mình

Nhận nhân Phạm Ngọc Chung – 56 tuổi, ở xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình, đã chạy thận nhân tạo

 được 6 năm nay tại BVĐK tỉnh Hoà Bình nhớ lại, sáng 29/5, khi đang chạy thận được gần 1 tiếng, bác cảm thấy khó thở, buồn nôn, nôn ra hết sau đó phải đi ngoài. Khi bác Chung quay vào, ngay lập tức được thở ôxy và ngừng chạy thận nhân tạo.

Sáng 8/6, 10 bệnh nhân trong sự cố y khoa chạy thận ở BVĐK tỉnh Hoà Bình, được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị, được ra viện. Ảnh: V.Thu

Sáng 8/6, 10 bệnh nhân trong sự cố y khoa chạy thận ở BVĐK tỉnh Hoà Bình, được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị, được ra viện. Ảnh: V.Thu

“Tôi chạy ở phòng số 3, thời gian chạy sớm hơn mọi người. Trong ca chạy đó tôi gần như yếu nhất. Lúc tôi có biểu hiện kia, tôi đã nghe tin có người chết ở phòng số 2” – ông Chung nhớ lại.

Ngay sau đó trong buổi chiều, bệnh nhân  Chung cùng nhiều người khác được chuyển sang BVĐK thành phố Hoà Bình, và trong đêm 29/5, rạng sáng 30/5, các bệnh nhân này được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai.

“Đời tôi nhiều lần chết hụt lắm, lần này cũng không khiến tôi quá hoang mang. Nhưng dù sao cũng thấy may mắn, được chuyển về đây, được chăm sóc tận tình, tôi thấy thực sự may mắn vì mình vẫn còn sống. Con người mà, ai cũng khao khát được sống” - ông Chung chia sẻ.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân được theo dõi tình trạng tuần hoàn, hô hấp, lọc máu liên tục - ngắt quãng, kháng sinh, rối loạn điện giải, nhiễm toan, dinh dưỡng hợp lý…

Sau 10 ngày điều trị, các bệnh nhân hiện tại đã ổn định trở lại. Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân được hỗ trợ hoàn toàn viện phí, ăn miễn phí. Bệnh nhân cũng tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại khoa thận nhân tạo, BV Bạch Mai.

Bệnh nhân Phạm Ngọc Chung chia sẻ với báo chí.

Bệnh nhân Phạm Ngọc Chung chia sẻ với báo chí.

Là bệnh nhân nặng nhất khi được đưa về Bạch Mai, anh Nguyễn Văn Thiều cho biết, đến giờ anh vẫn cảm thấy rùng mình khi nhớ lại buổi chạy thận hôm đó và không thôi cho rằng mình thật sự may mắn được cứu sống.

Còn chị Lê Thị Thuỳ Linh, một bệnh nhân trẻ tuổi nhưng có thâm niên chạy thận được 7 năm nay chia sẻ, khi sự cố xảy ra, ai có tội người đó sẽ phải chịu nhưng chị rất thương điều dưỡng, y tá, bác sĩ ở đó bởi họ rất tận tâm. Ngay cả với các bệnh nhân cũng rất thân thiết với nhau.

Bà Bùi Thị Rấm, một trong 10 bệnh nhân thoát chết cho biết 10 ngày sau tai biến bà sụt cân 2 kg. "Tôi vẫn còn bị ám ảnh hình ảnh mọi người gặp sự cố đó", bà Rấm nói.

Bác sĩ mơ đến “phép màu” hồi sinh bệnh nhân

Tại buổi tiễn 10 bệnh nhân ra viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định, vụ tai biến ở Hoà Bình là thảm hoạ nghiêm trọng với 18 người mắc phải, 8 người tử vong. Hơn 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình bị gián đoạn điều trị, phải di chuyển từ Hoà Bình về Hà Nội lọc máu chu kỳ.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai), đây là trường hợp hiếm có trong y văn thế giới nên khi xảy ra vụ việc, không thể tham khảo y văn, kinh nghiệm thế giới.

Còn TS Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Bạch Mai chia sẻ, ngay từ khi nhận được thông tin, Bộ Y tế, BV Bạch Mai đã ứng phó rất nhanh với quan điểm không tiếc bất kỳ một cái gì từ phương tiện, máy móc, con người, thuốc men. Bằng mọi giá phải cứu bệnh nhân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

“Cao điểm có lúc 6 kíp bác sĩ tinh nhuệ của Bạch Mai lên Hoà Bình trực ứng cứu” – TS Hùng nói.

Trong thời gian cứu chữa bệnh nhân nặng nhất ở Hoà Bình, các chuyên gia chia sẻ, có những giai đoạn bệnh nhân đã loé lên có hi vọng khiến các bác sĩ khấp khởi và có cả niềm hi vọng có phép màu nào cho bệnh nhân tốt lên.

“Nhưng đây là bệnh nhân chạy thận quá lâu, nền thể trạng sức khoẻ yếu, chức năng thận không còn, nhiều lần ngừng tuần hoàn. Những ngày cuối, bệnh nhân suy tới 6 tạng. Theo thang điểm đánh giá tỉ lệ mất bệnh nhân cao không cứu được. Việc duy trì được 6 ngày bằng hệ thống máy móc, thuốc men hiện đại nhất đã là một kỳ tích”, TS Hùng nói

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, 10 bệnh nhân sự cố tai biến chạy thận ở Hoà Bình sức khoẻ đã ổn định. Hôm nay BV cũng có chuyến xe đưa họ trở lại Hoà Bình. Sau khi trở về địa phương, các bệnh nhân này sẽ tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai.

Hiện cũng đang có 4 chuyên gia của BV Bạch Mai tham gia họp Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hoà Bình. Đoàn chuyên gia khác tham gia hỗ trợ chuyên môn cho BV Đa khoa TP Hoà Bình trong việc chuẩn bị lắp đặt, vận hành 10 máy chạy thận nhân tạo, để sớm phục vụ hơn 100 bệnh nhân không còn phải di chuyển từ Hoà Bình về Hà Nội lọc máu chu kỳ.

Ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã trực tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai đón 10 bệnh nhân ra viện. Hiện tại BV đa khoa Thành phố Hoà Bình đã có 9 máy lọc thận, nếu có thêm 10 máy sẽ đáp ứng được cho hơn 100 bệnh nhân khi chạy 3-4 ca.

Hiện tại, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình cũng đã quyết định giao bác sĩ Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc thường trực BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình tạm điều hành bệnh viện thay cho TS Trương Quý Dương - Giám đốc BV đang bị tạm đình chỉ công tác hai tuần để điều tra..

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)


chạy thận

sốc phản vệ

bệnh thận

suy thận mãn

tử vong do sốc phản vệ

nguyên nhân suy thận

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình