Bị người nhà đòi để cho chết, mẹ cậu bé “mặt quỷ” kiên quyết giữ lại mạng sống con trai

Chào đời với chiếc môi bị sứt, hở vòm kéo dài đến tận chóp mũi, đứa bé tội nghiệp người dân tộc Raglai không thể bú sữa mẹ ngay từ khi còn nhỏ xíu.

Chào đời với chiếc môi bị sứt, hở vòm kéo dài đến tận chóp mũi, đứa bé tội nghiệp người dân tộc Raglai không thể bú sữa mẹ ngay từ khi còn nhỏ xíu. Oái oăm thay, vì gương mặt quái dị, họ hàng còn khuyên người mẹ nên để cho đứa bé chết đi.

Đứa bé trên mang tên Tạ Yên Rẫy, giờ đã là một chàng thiếu niên 16 tuổi. Ngần ấy năm tồn tại đã qua, em phải sống với mặc cảm tự ti, bị bà con họ hàng, bạn bè xa lánh. Tất cả vì sự quái dị mà cuộc đời trót giáng xuống khuôn mặt em.

Chị Tạ Yên Thị Mai (ngụ xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận), mẹ của Tạ Yên Rẫy cho biết, lúc vừa chào đời, con trai bà đã mang dị tật hở vòm, sứt môi kỳ lạ. Thay vì được hưởng trọn dòng sữa mẹ ngọt ngào, vì môi lúc nào cũng hở ra, em không thể bú mẹ mà chỉ được uống nước cháo.

Bị người nhà đòi để cho chết, mẹ cậu bé “mặt quỷ” kiên quyết giữ lại mạng sống con trai - Ảnh 1.

Cậu bé Tạ Yên Rẫy.

Bất ngờ khi trong nhà bất ngờ có một đứa bé "dị tướng", sợ có chuyện chẳng lành, họ hàng, bà con bắt đầu nghi ngại, căm ghét đứa bé. Nhiều lần, họ khuyên người mẹ nên để cho đứa bé chết. Nhưng vì thương con, chị Mai vượt qua mọi điều tiếng, kiên quyết giữ con lại với lý do "nuôi lớn để nó đi chăn bò cho mình, trời cho sao thì để vậy".

4 năm trước, cha Rẫy qua đời, để lại cho người mẹ đàn con 6 anh em bơ vơ côi cút. Khuôn mặt dị dạng khiến cậu con út ngại tiếp xúc với mọi người suốt ngày thu lu trên rẫy, núp bóng cùng mẹ và các anh chị em trồng rau, tỉa bắp. Cứ cách 1-2 tuần, em mới về nhà một lần.

Bị người nhà đòi để cho chết, mẹ cậu bé “mặt quỷ” kiên quyết giữ lại mạng sống con trai - Ảnh 2.

Em bị hở hàm ếch từ khi lọt lòng kéo theo vô số nỗi bất hạnh phải chịu đựng.

Ngày tháng dần trôi, Rẫy cứ sống thui thủi vì không được đi học, gầy gò và đen nhẻm so với cái tuổi của mình. Em cũng nói không rõ ràng, vì dị tật.

May mắn thay trong một lần tình cờ, một nhiếp ảnh gia đã ghi lại được khoảnh khắc bất hạnh nhìn cuộc đời. Ở đó, trên gương mặt có đôi môi bị hở hàm ếch, người ta vẫn thấy sáng lên trong em đôi mắt của niềm hi vọng. Và trong những ngày vừa qua, được sự giúp đỡ của mạnh thường quân, "cậu bé quỷ" đã được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM để phẫu thuật hở hàm ếch.

Ngày vào BV, nghe các BS nói sẽ phẫu thuật cho con và dù đã được biết trước đó, chị Mai vẫn nửa tin nửa ngờ. Lo sợ con sẽ có chuyện gì, trong thoáng chốc, người mẹ nghèo rụt rẻ, bảo rằng hay thôi không mổ nữa, cứ để con về chòi chăn bò, cơm rau sống qua ngày với chị. Rất lâu sau khi các BS giải thích rõ ràng, người mẹ mới vui lòng chấp nhận.

Bị người nhà đòi để cho chết, mẹ cậu bé “mặt quỷ” kiên quyết giữ lại mạng sống con trai - Ảnh 3.

Hai mẹ con chị Mai lúc được BS tư vấn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, ca mổ cho bệnh nhi Đẩu phức tạp hơn những ca bình thường rất nhiều, bởi bệnh nhi đã lớn tuổi, sứt môi hai bên đã lâu nhưng chưa được can thiệp. Việc vận động cười trong khoảng thời gian 16 năm dải cũng làm cho khe hở hàm ếch rộng ra rất nhiều. Dù ca mổ có thành công, bệnh nhân về sau cũng cần phải nổ lực tập luyện mới mong phát ấm rõ ràng, nói rõ tiếng.

Sau khi thăm khám, sàng lọc tất cả các vấn đề về sức khoẻ của bệnh nhi, thật nhanh chóng trong 9-8, ca phẫu thuật điều trị dị hình bên ngoài cho cậu bé đã được tiến hành.

Bị người nhà đòi để cho chết, mẹ cậu bé “mặt quỷ” kiên quyết giữ lại mạng sống con trai - Ảnh 4.

Ca phẫu thuật đầu tiên kéo dài 1 giờ đồng hồ.

Bị người nhà đòi để cho chết, mẹ cậu bé “mặt quỷ” kiên quyết giữ lại mạng sống con trai - Ảnh 5.

Ca mổ này nhằm giúp hàm ếch đóng lại. (Ảnh minh hoạ).

1 tiếng sau phẫu thuật, bệnh nhi đã đóng khe hở môi kín lại, mũi cũng được tạo hình. Khi vừa nghe thông báo ca phẫu thuật thành công, chị Mai mẹ bé Rẫy lộ rõ vẻ vui mừng, quên hẳn câu an ủi con nhưng thực chất là thể hiện thái độ bi quan ngày hôm trước, rằng nếu không mổ được thì lại về quê lên rẫy thôi.

Bị người nhà đòi để cho chết, mẹ cậu bé “mặt quỷ” kiên quyết giữ lại mạng sống con trai - Ảnh 6.

Dự kiến chậm nhất là 6 tháng nữa, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật lần 2.

Chỉ nay mai thôi, khuôn mặt của cậu bé người Raglai sẽ nhanh chóng chỉnh tề, đầy đủ đường nét như những bạn đồng trang lức. Theo các BS, khoảng 6 tháng sau, ca mổ thứ hai sẽ tiếp tục được tiến hành, với mục đích đóng lỗ thủng vòm họng nhằm hoàn thiện một cách tốt nhất cho khoé miệng cậu bé. Nếu ca phẫu thuật ấy tiếp tục thành công, cái danh xưng "cậu bé quỷ" sẽ chính thức không còn nữa, nhường chỗ cho một tương lai sáng lạn đang chờ đón Tạ Yên Rẫy.

Theo Trí Thức Trẻ


hở hàm ếch

sứt môi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.