Gạo "tẩm"... thuốc chống côn trùng?

Thông thường các cửa hàng bán gạo nhỏ lẻ, số lượng hàng lấy về ít, vấn đề bảo quản cũng đơn giản. Gạo chỉ được bảo quản ở dạng đóng bao, bên trong là túi nilông chống ẩm mốc. Còn với những đại lý ( mà theo cách nói của bà Hạnh là "cỡ bự") thì khâu bảo quản cũng "có vấn đề”. ở các đại lý này, gạo được bảo quản ở dạng đóng bao và được xếp lô

Lâu nayngười dân đi mua gạo chỉ chọn loại gạo nào thơm, ngon dẻo để mua, chứít aibận tâm đến việc người bán sử dụng các hương liệu ướp hương thơm chogạo.Điều đáng lo ngại là hương liệu có hóa chất độc hại có thể ảnh hưởngtới sứckhỏe người tiêu dùng.                       

Ướp hương liệu tạo mùi thơm

Gạo "tẩm"... thuốc chống côn trùng?
Nhà ông Tuấn chỉ ăn gạo mua từ quê Thái Bình

Theo tìmhiểu của PV, người buôn bán gạo đã sử dụng nhiều biện pháp bảo quản, nhưng đánglo ngại là họ sử dụng "chiêu"... tẩm thuốc chống côn trùng. Để có thể bảo quảngạo được lâu, nhiều đại lý gạo đã đầu tư "công nghệ" bảo quản quy củ, bài bản vàđúng kỹ thuật. Tuy nhiên, các đại lý này cũng chỉ có thể trữ gạo trong vòng tốiđa 1 năm là phải lo bán gấp, mà chất lượng gạo lúc đó đã giảm đi đáng kể, đặcbiệt là mùi thơm của gạo cũng không còn. Do vậy, ngoài việc dùng hoá chất bảoquản chống mối, mọt, họ còn sử dụng hương liệu để "lên đời" gạo.

Theo kinhnghiệm của bà Hương (chuyên bán gạo quê trên phố Bạch Mai), điều đầu tiên để giữhương thơm cho gạo thơm là khi gặt, hạt lúa phải chín tới. Nếu gặt non, khi phơihạt gạo dễ vỡ và nhựa gạo sẽ mất nhiều hơn, để lâu ăn sẽ không thấy thơm nữa. BàHương nói rằng, thóc phơi kỹ (3-4 nắng) khi xát gạo bị đớn (bị gẫy), tỷ lệ tấmcao rất hao gạo nhưng bù lại để được lâu, không lo mối mọt. Còn thóc phơi khôngđủ nắng (1 nắng), làm ra hạt gạo óng đẹp nhưng khó bảo quản, dễ bị mối mọt vì độẩm trong gạo cao. Chính vì thế, để giữ được mùi hương và bảo quản gạo (nhất làkhi trời nồm, độ ẩm cao gạo dễ lên mốc) nhiều đại lý thường dùng "độc chiêu" ướphương liệu tạo mùi.

Lân latìm hiểu tại nhiều đại lý, cửa hàng bán gạo, câu trả lời mà chúng tôi nhận đượcđều là: "Làm gì có chuyện dùng hoá chất hương liệu bảo quản gạo. Gạo được nhậpvề toàn là gạo quê, đảm bảo an toàn tuyệt đối". Quả thật, nếu chỉ nhìn bằng mắtthường thì chúng tôi cũng chẳng thể phân biệt đâu là gạo không tẩm và đâu là gạođã được tẩm hương liệu tạo mùi thơm...

Phun, tẩm thuốc  diệt côn trùng

Nhà tôivốn là khách quen của một đại lý gạo (đường Tam Chinh- Hoàng Mai, HN) hơn chụcnăm. Tuy nhiên, mới đây chủ đại lý  đã không còn làm nghềnày. Sau nhiều lần tôi ngỏ ý được tìm hiểu về cách thức bảo quản gạo, bà Hạnh cứlắc đầu từ chối. Cuối cùng, "nể mặt" khách quen, bà Hạnh cũng chịu bật mí vềnghề đã quá vãng. Bà Hạnh bảo rằng, gạo dễ bị sâu, mọt và vi sinh, men, mốc tấncông, nên khi bảo quản gạo yêu cầu kỹ thuật công nghệ chặt chẽ hơn so với bảoquản thóc.

Thông thường các cửa hàng bán gạo nhỏ lẻ, số lượng hàng lấyvề ít, vấn đề bảo quản cũng đơn giản. Gạo chỉ được bảo quản ở dạng đóng bao, bêntrong là túi nilông chống ẩm mốc. Còn với những đại lý ( mà theo cách nói của bàHạnh là "cỡ bự") thì khâu bảo quản cũng "có vấn đề”. ở các đại lý này, gạo đượcbảo quản ở dạng đóng bao và được xếp lô. Nhưng nếu chỉ xếp lô như vậy rất dễ ẩmvà bị chuột, côn trùng các loại và vi sinh vật... tấn công. Tại các đại lý lớn-kênh phân phối gạo đến người tiêu dùng, người ta thường thiết kế thông gió đểlàm khô gạo, hạn chế phát sinh, phát triển của vi sinh vật gây hại. Tuy nhiên,cách đó cũng chỉ làm hạn chế phần nào.

Bà Hạnh chùng giọng nói: "Nghề nào mà chẳng có ngón nghề. Nếukhông thì chuột, bọ "ăn" hết cả lãi...". Bà Hạnh mách nhỏ: "Nhiều chủ hàng tưnhân, họ thường dùng thuốc chống côn trùng để bảo quản gạo. ở nhiều nơi họ rắcmột lớp thuốc chống côn trùng dạng bột dưới nền kho rồi trải một lớp bạt lên,sau đó xếp gạo thành từng chồng. Có nơi người ta trộn một lượng thuốc côn trùng(một lượng nhỏ) trực tiếp vào gạo rồi đóng bao". Bà Hạnh bảo rằng, có mộtcách làm "không để lại dấu vết" là dùng thuốc diệt côn trùng dạng nước, phunngoài bao gạo. Cách làm này, thời gian bảo quản gạo có thể kéo dài, chống côntrùng hiệu quả.

Nghe bàHạnh nói vậy, tôi hỏi: "Thế trước đây cửa hàng  mình...cũngdùng thuốc bảo quản?". Bà Hạnh ậm ừ một lúc và bảo: "Có. Tôi rải thuốc chốngcôn trùng xuống nền nhà rồi kê giá để gạo cách mặt đất 50 cm. Thuốc không ảnhhưởng gì đến gạo. Nhà tôi cũng vẫn ăn... có sao đâu!?".

Gạo "tẩm"... thuốc chống côn trùng?

Trong quá trình tìm hiểu, chúngtôi được biết, nhiều cửa hàng bán gạo còn dùng thuốc chuột, thuốc diệt côn trùngnhập lậu từ Trung Quốc để  chống sự xâm nhập của côn trùng...Thuốc Ars rat killer để diệt chuột không ăn gạo là một ví dụ. Theo như quả quyếtcủa một chủ cửa hàng: "Thuốc này có nhiều miếng mồi dạng cốm, liều lượng chỉ gâyhại đối với chuột mà không gây độc hại đối với người". Nhưng đằng sau sự quảquyết đó, tôi trộm nghĩ, chẳng may lũ chuột tha những miếng mồi này lẫn vào gạo,người mua sẽ gánh chịu hậu quả!.

Nguy hiểm rình rập

Theo cảnhbáo của các chuyên gia, các chế phẩm diệt côn trùng dạng bình xịt của Trung Quốcdùng để phun ngoài bao gạo đều nằm trong danh mục hóa chất, chế phẩm cấm sử dụngtrong gia dụng và lĩnh vực y tế. Các chế phẩm này được xác định có chứa hoạtchất thuộc nhóm phốt pho, tồn lâu trong môi trường, gây nhiễm độc đường hô hấp,tiếp xúc nhiều lần có thể gây ung thư.

Cục Bảovệ Thực vật cho biết, trên thị trường lưu hành rất nhiều loại thuốc diệt chuộtcủa Trung Quốc như: loại ống thủy tinh 5 cc (nước màu trắng, cam và tím), 558,thuốc diệt chuột siêu tốc, linh thần kỳ... giá chỉ 1.200-3.500 đồng /ống. Loạithuốc viên màu trắng - xanh - đỏ... giá mỗi gói khoảng 40 viên chỉ 3.500 đồng.

Ông BùiSỹ Doanh- Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hoạt chất gây độc củacác loại thuốc diệt chuột (nhất là thuốc 558 và siêu tốc) rất mạnh, có thểnói là cực độc. Việc sử dụng loại thuốc này để diệt chuột trong kho gạo rấtnguy hiểm, chất độc hại sẽ  nhiễm vào gạo.

Nếu ngườibán gạo sử dụng chế phẩm diệt côn trùng thường xuyên thì có tác dụng phòng chốngcác dịch bệnh côn trùng lan truyền, nhưng nếu dùng quá liều lượng hoặc dùng cácchế phẩm trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc rất có hại cho sức khỏe.

Sau câuchuyện của "người trong cuộc", hẳn chúng ta không khỏi lo ngại cho sức khoẻngười tiêu dùng bởi cách bảo quản gạo không khoa học của nhiều tiểu thương hiệnnay.

Theo Ngân Giang
Đời sống và pháp luật




Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.