Gia đình bé trai 10 tuổi tử vong vẫn yêu cầu xử lý hình sự người lái xe xích lô chở tôn

Thứ tư, 08/03/2017 08:22
Do gia đình bị hại vẫn yêu cầu xử lý hình sự nên không có cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự.
Ngày 7/3, TAND quận Hoàng Mai đã hoãn phiên xét xử vụ án đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch, lái xe xích lô chở tôn khiến bé trai 10 tuổi tử vong ở đường Tân Mai (Hà Nội) cách đây hơn 5 tháng. Do gia đình bị hại vẫn yêu cầu xử lý hình sự nên không có cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự.

>> Gia đình cháu bé tử vong xin không xử lý hình sự người lái xích lô chở tôn

Sáng 7/3, Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai, Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, tên gọi khác là Bình, quê Hà Nam). Bị cáo Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xe xích lô chở tôn dừng ở ven đường Tân Mai khiến cháu Trần Minh Hoàng (10 tuổi) trong lúc đi xe đạp va vào miếng tôn tử vong.

Gia đình bé trai 10 tuổi tử vong vẫn yêu cầu xử lý hình sự người lái xe xích lô chở tôn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm.

Theo cáo trạng của VKSND, trước đó, vào khoảng 14h chiều ngày 23/9/2016, ông Đinh Ngọc Thạch sử dụng xe xích lô chở tấm tôn sắt kim loại từ đường Trương Định đi theo hướng Tân Mai. Khi đi đến đoạn trước nhà số 60 Tân Mai thì dừng xe để gọi điện cho người ra lấy hàng. Trong lúc ông Thạch đang đỗ xích lô dừng chờ, cháu Trần Minh Hoàng đi xe đạp thiếu quan sát nên đã va vào tấm tôn sắc nhọn. Sau va chạm, cháu Hoàng bị phần tôn thò ra cứa vào cổ.

Gia đình bé trai 10 tuổi tử vong vẫn yêu cầu xử lý hình sự người lái xe xích lô chở tôn - Ảnh 2.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai.

Người dân trong khu vực cùng người nhà đã đưa cháu Hoàng vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên cháu không qua khỏi. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn do lỗi của ông Đinh Ngọc Thạch điều khiển phương tiện giao thông đỗ xe không đúng quy định gây hậu quả chết người. Nguyên nhân xảy ra cũng một phần lỗi của nạn nhân do thiếu quan sát đã va vào phần tôn phía sau không được bọc chăn trên xe xích lô.

Về dân sự, đại diện gia đình ông Thạch đã bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu Trần Minh Hoàng 130 triệu đồng. Phía gia đình cháu Hoàng vẫn yêu cầu xử lý hình sự đối với ông Đinh Ngọc Thạch. Đại diện gia đình có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Thạch. Thông tin này khác so với thông tin trước đó rằng gia đình cháu bé xin không xử lý hình sự đối với lái xe xích lô.

Gia đình bé trai 10 tuổi tử vong vẫn yêu cầu xử lý hình sự người lái xe xích lô chở tôn - Ảnh 3.

Do gia đình bị hại vắng mặt nên phiên tòa tạm hoãn.

Trong ngày xét xử sơ thẩm, do gia đình bị hại vắng mặt và có đơn đề nghị hoãn phiên tòa nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến phiên tòa tới được đưa ra xét xử vào đầu giờ chiều ngày 27/3 tới.

Không có cơ sở miễn trách nhiệm hình sự

Tối 7/3, trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn luật sư TP Hà Nội – người hỗ trợ pháp lý cho bị can Đinh Ngọc Thạch cho biết, do gia đình bị hại vẫn yêu cầu xử lý hình sự và xin giảm nhẹ hình phạt nên không có cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Thơm, Công văn số 276/TANDTC-PC nêu rõ: Kể từ ngày 1/7/2016, các quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015 và các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để thi hành các quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành.

Gia đình bé trai 10 tuổi tử vong vẫn yêu cầu xử lý hình sự người lái xe xích lô chở tôn - Ảnh 4.

Theo luật sư Thơm, do gia đình bị hại vẫn yêu cầu xử lý hình sự và xin giảm nhẹ hình phạt nên không có cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Thạch.

Cụ thể, người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ: Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa.

Đặc biệt, người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

"Ông Bình "còng" vô ý phạm tội, lại từng đi lính bảo vệ biên giới phía Bắc và gia cảnh hiện nay rất khó khăn. Nếu được gia đình bị hại hòa giải, đề nghị miễn trách nhiệm hình sự nữa thì hoàn toàn đủ các tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Công văn số 276 của TAND Tối cao. Nhưng thực tế, người gia đình bị hại đã nhận bồi thường 130 triệu đồng nhưng chỉ xin giảm nhẹ hình phạt nên ông Bình không có căn cứ áp dụng miễn trách nhiệm hình sự theo qui định mới", luật sư Thơm cho hay.

Theo Thời Đại

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet