"Ngọn lửa" Hải An: Người đăng ký hiến tạng tăng nhanh mỗi ngày

4 ngày qua đã có gần 100 email gửi tới và rất nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sau nghĩa cử hiến giác mạc của bé gái Hải An, số lượng người đến đăng ký, số cuộc gọi tới Đường dây nóng và thư gửi tới email của Trung tâm để xin tư vấn về thủ tục đăng ký hiến tạng đã tăng gấp nhiều lần bình thường.

Ngọn lửa Hải An: Người đăng ký hiến tạng tăng nhanh mỗi ngày - Ảnh 1.

Bé gái Hải An, 7 tuổi, đã hiến tặng giác mạc khi qua đời vì bệnh ung thư. Ảnh; FB BS Phạm Thị Việt Hương

Thông tin từ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, trong 2 ngày qua có khoảng 20 người đến trực tiếp đăng ký tại Trung tâm (do 2 ngày nghỉ cuối tuần Trung tâm chỉ nhận tư vấn qua email và điện thoại số 0915060550), 4 ngày qua đã có gần 100 email gửi tới và rất nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn.

Hải An là bé gái 7 tuổi ở Hà Nội, được phát hiện mắc bệnh U thần kinh đệm cầu não lan toả, một căn bệnh hiếm gặp và vô cùng khó khăn để điều trị. Trước khi qua đời, bé đã đồng ý hiến tặng giác mạc của mình để cấy ghép cho bệnh nhân có bệnh lý mù lòa.

"Ngọn lửa Hải An" đã thực sự làm lay động trái tim của hàng vạn người. Sự việc của Hải An trở thành một “cơn bão” truyền thông có công rất lớn của mẹ cháu. Mẹ cháu đã cởi mở với câu chuyện này ngay từ khi đặt vấn đề hiến tạng và sẵn sàng chia sẻ cảm xúc của mình về sự việc.

Ngọn lửa Hải An: Người đăng ký hiến tạng tăng nhanh mỗi ngày - Ảnh 3.

Từ câu chuyện của bé Hải An, vợ chồng anh Võ Thanh Hải và chị Trần Thị Thu Hiền đã sắp xếp công việc, cùng đến Trung tâm để đăng ký hiến tạng đúng ngày Thấy thuốc Việt Nam 27/2.

Trong khi đó, có nhiều tấm gương về hiến tạng khác không được biết tới bởi gia đình không muốn xuất hiện. Việc các gia đình không muốn công bố thông tin cũng là một trong những rào cản lớn đối với công tác truyền thông, vận động hiến mô/ tạng hiện nay. Nhiều người có người thân hiến tạng sau khi chết/ chết não đã rất khổ sở với những điều tiếng, dư luận... Chủ yếu họ bị mang tiếng "bán" tạng của người thân.

Trên thực tế, sau khi tiếp xúc với các gia đình hiến tặng, bên cạnh ý nghĩ cứu người, làm việc thiện thì họ đều mong muốn để người thân của mình vẫn còn được hiện diện trên đời, bằng máu thịt; để họ được tiếp tục sống dù là trong cơ thể của một người xa lạ. Đó chính là tình yêu của những người còn lại đối với người ra đi mà tình yêu của mẹ Hải An dành cho cô bé là một hiện hữu rất rõ ràng.

Theo Tiền Phong


hiến tạng

hiến giác mạc

bé Hải An


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.