Xúc động em bé sơ sinh chỉ sống được vài giờ cứu cả cuộc đời người không quen biết

Dù sự sống của các em ngắn ngủi nhưng tấm lòng của bố mẹ, sự hy sinh của các em đã cứu cả cuộc đời những người không quen biết khác khiến cả thế giới xúc động và nghiêng mình nể phục.

Việc hiến tạng, hiến xác không còn lạ lẫm gì trong y học ngày nay và có có ý nghĩa rất lớn kéo dài sự sống cho những người kém may mắn vì mắc bệnh. Thông thường chuyện này thường được tiến hành, vậy nhưng thế giới cũng đã ghi nhận những ca hiến tạng hi hữu là những em bé sơ sinh chỉ vài tháng, thậm chí vài giờ tuổi.

Dù sự sống của các em ngắn ngủi nhưng tấm lòng của bố mẹ, sự hy sinh của các em đã cứu cả cuộc đời những người không quen biết khác khiến cả thế giới xúc động và nghiêng mình nể phục.

Xúc động bé trai hiến tạng chỉ 100 phút sau khi chào đời

Câu chuyện cảm động về cậu bé Teddy chỉ sống được 100 phút sau khi chào đời và lập tức đã hiến tạng để cứu sống người khác từng khiến cả thế giới nể phục trong năm 2015.

Được biết, khi mang thai song sinh được 12 tuần, mẹ của Teddy đã được các bác sĩ cảnh báo, một trong hai đứa bé trong bụng Jess mắc một hội chứng hiếm gặp khiến não và hộp sọ không thể phát triển. Điều này sẽ gây tử vong cho thai nhi trong bụng người mẹ - hoặc chết lưu, hoặc không thể tồn tại quá lâu sau khi chào đời.Bé Teddy và những giờ phút ngắn ngủi trên đời

Kết quả, sau khi hai cậu bé Teddy Houlston và Noah Houlston chào đời, trong khi Noah khỏe mạnh và sống sót thì Teddy chỉ sống sót được 100 phút.

Bố mẹ Teddy biết trước đứa trẻ sẽ chết ngay sau khi sinh nên đã quyết định hiến tặng nội tạng của con trai với hy vọng cuộc sống của bé dù ngắn ngủi nhưng vẫn mang ý nghĩa cho đời.

Kết quả, Teddy đã ra đi như một anh hùng khi đã hiến thận thành công cho một bệnh nhân bị suy thận và đã cứu mạng sống của người đó.

Cô bé hiến tạng nhỏ tuổi nhất nước Anh chỉ sống được 74 phút

Đó là trường hợp của bé sơ sinh tên Hope - người hiến tạng nhỏ tuổi nhất nước Anh khi em chỉ sống vỏn vẹn được 74 phút sau khi chào đời vào năm ngoái.

Được biết, trước khi Hope chào đời, Emma Lee và chồng của cô, Drew, đã biết được thông tin một trong hai đứa trẻ song sinh mắc chứng bệnh không thể chữa khỏi.

 Hope khi vừa chào đời. (Nguồn:mirror)

Hope khi vừa mới trào đời

Bác sỹ khuyên họ nên đưa ra một quyết định sớm nếu không rất có thể mẹ sẽ sinh sớm và ảnh hưởng đến em bé bình thường. Vậy nhưng Emma đã khiến bác sỹ bất ngờ khi dũng cảm quyết định sẽ sinh và hiến tặng nội tạng của em bé...

Và thật kỳ diệu, sau khi Hope qua đời, thận của cô bé được cấy vào cơ thể một người trưởng thành còn tế bào gan thì được đưa vào cơ thể năm bệnh nhân đang chờ được cấy ghép gan, kéo dài thời gian chờ đợi của họ.

Emma và Drew nói rằng nếu có thể họ hy vọng có cơ hội được gặp những bệnh nhân này vì trên người họ có một phần cơ thể của Hope.

Em bé 41 ngày tuổi ra đi, cùng lúc cứu sống 2 người khác

Báo VnExpress vừa đưa tin về trường hợp bé Theo Omondi (Anh) đã đột ngột qua đời khi mới 41 ngày tuổi, vậy nhưng sự ra đi của em đã cứu vớt sự sống cho 2 người khác khi hiến phổi và thận của mình.

Theo ITV, hai bên phổi của Theo được tặng ghép cho bé Imogen Bolton 5 tháng tuổi còn hai bên thận dành cho một thanh niên.

em-be-41-ngay-tuoi-thanh-nguoi-hien-phoi-tre-nhat-the-gioi

Bé Theo khi còn sống

Nhận tạng từ Theo, Imogen Bolton trở thành bệnh nhi nhỏ nhất ghép cả hai bên phổi tại Anh. Bị dị tật ngay từ lúc mới sinh, bé gái sẽ không thể qua khỏi nếu không được kịp thời can thiệp.

Bố mẹ Imogen vô cùng biết ơn gia đình Theo, họ nghẹn ngào chia sẻ: "Theo còn mãi với Imogen và mọi cột mốc trong đời con gái chúng tôi sẽ đều đánh dấu sự sống của cháu".

Còn đối với gia đình Omondi, hơi thở của Imogen tựa như hơi thở con trai họ: "Mỗi ngày sinh nhật Imogen cũng là ngày vui của Theo. Chúng tôi tưởng tượng một ngày nào đó Imogen và Theo sẽ cùng nhau thổi nến trên bánh sinh nhật"...

Thế giới từng cúi rạp mình trước những anh hùng trẻ thơ như thế...

Thực tế trên thế giới đã có không ít em nhỏ không may mắn ra đi khi còn quá bé những cùng với sự dũng cảm của gia đình và bản thân các em, vậy nhưng cái chết của các em không vô ích mà mang lại ý nghĩa vô cùng lớn cho những người không may khác.

hien tang 2
Bác sĩ cúi đầu trước xe băng ca chở cậu bé Liang Yaoyi

Điển hình có thể kể đến như trường hợp bé Liang Yaoyi, 11 tuổi, một bệnh nhân ung thư não đã quyết định hiến tặng nội tạng của mình vào năm 2014; Bé Huang 15 tháng tuổi hiến gan cứu người khi chẳng may tử vong do gặp tai nạn giao thông; Em bé “Hy Vọng” (2 tuổi, người Mông Cổ) hiến thận và gan vào năm 2012 khi qua đời vì hội chứng thiếu máu cơ tim cục bộ; Cô bé Olivia ở North Platte (3 tuổi, Mỹ) mắc ung thư não giai đoạn cuối hiến gan cứu sống người xa lạ....

Cha mẹ của Xiwang (Hy vọng) hôn lên trán vĩnh biệt và các bác sỹ cúi đầu trước cô bé khi chuẩn bị thực hiện ca mổ

Hình ảnh y bác sĩ cúi mình tiễn biệt và tạ ơn trước thi hài các em bé tình nguyện hiến tặng nội tạng sau khi qua đời đã làm lay động lòng người và được cộng chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Các em tuy không được may mắn sống lâu trên nhân gian, nhưng sự ra đi của các em đã cứu cả cuộc đời của những người bất hạnh khác, góp phần xây dựng nên một thế giới nhân ái và đầy tốt đẹp.

>> "Nghiện" tai nghe ĐT, giới trẻ đang đối mặt với hậu quả đáng sợ thế này đây

V.K/Tintuconline (TH)

hiến tạng

hiến phổi

trẻ sơ sinh hiến tạng

Bình luận(1)
Hung
23/12/2016 | 12:26
Nếu ai cũng như vậy thì đời đẹp quá. Chuyên mục rất hay và có ý nghĩa của bài báo.