6 dấu hiệu cho thấy con bạn được nuông chiều quá mức

Đôi khi bố mẹ thường bị lẫn lộn giữa yêu thương và nuông chiều con quá mức. Nếu con bạn có những dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đã làm hư trẻ bằng cách nuông chiều thái quá.

Đôi khi bố mẹ thường bị lẫn lộn giữa yêu thương và nuông chiều con quá mức. Nếu con bạn có những dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đã làm hư trẻ bằng cách nuông chiều thái quá.

1. Dễ dàng được đáp ứng

Con của bạn muốn gì được nấy, đòi hỏi cái gì là được cha mẹ đáp ứng ngay cái đó. Chúng được đáp ứng mọi mong muốn, nhu cầu dù là nhỏ nhất. Thậm chí, đứa trẻ không cần phải sử dụng nhiều cách thức khác nhau như nhõng nhẽo, đề nghị, hay cầu xin… để bày tỏ mong muốn của mình, mà bố mẹ của chúng luôn chiều chuộng, tặng quà, cưng nựng chúng.

Nếu bạn đáp ứng mọi đòi hỏi của đứa trẻ một cách vô điều kiện, tặng quà cho con mà không cần phải nhân dịp nào, không bao giờ phạt con (hoặc hiếm khi), không giáo dục cho con thông qua các ràng buộc, thì có nghĩa là bạn đang làm hỏng con mình.

2. Hay ăn vạ, đòi hỏi, vòi vĩnh

Do từ bé trẻ đã được đáp ứng theo yêu cầu nên khi gặp phải chuyện không hài lòng, trẻ bèn khóc lóc, nằm đất ăn vạ, không ăn cơm để “đe dọa” bố mẹ. Các ông bố bà mẹ yêu chiều trẻ chỉ còn cách dỗ dành, năn nỉ, nịnh nọt, đầu hàng, nghe theo để trẻ chịu ăn. Nếu bạn tiếp tục “xuống nước” và chiều theo ý trẻ, thói quen này sẽ thường xuyên được hình thành mỗi khi trẻ muốn điều gì đó.

Thói quen dỗ bé bớt quấy khóc bằng kẹo bánh hoặc dùng “hiện vật” để trao đổi khi bé hoàn thành một công việc nhà cũng có tác hại với bé. Dần dần, trẻ sẽ hình thành suy nghĩ phải được đáp ứng một đòi hỏi gì đó trước rồi mới làm theo yêu cầu của bố mẹ. Bạn càng “xuống nước” trước những “yêu sách” này của con, chúng càng không chịu nghe lời bạn mà không kèm theo điều kiện.

3. Trẻ luôn có “lá chắn bảo vệ”Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.