Sinh viên Y Việt Nam thực tập tại Hoa Kỳ

Thứ ba, 16/05/2017 19:50
Sinh viên năm thứ 3 xuất sắc nhất và đủ điều kiện của Khoa Y - Đại học Tân Tạo sẽ được lựa chọn để sang Hoa Kỳ thực tập tại các bệnh viện theo chương trình hợp tác của Đại học Tân Tạo (TTU).
Sinh viên năm thứ 3 xuất sắc nhất và đủ điều kiện của Khoa Y - Đại học Tân Tạo sẽ được lựa chọn để sang Hoa Kỳ thực tập tại các bệnh viện theo chương trình hợp tác của Đại học Tân Tạo (TTU).

Sinh viên TTU sang Hoa Kỳ thực tập


Đại học Tân Tạo

Theo chương trình, nhóm các sinh viên đầu tiên sẽ thực tập 2 tháng từ ngày 22/5/2017 tại bệnh viện St. Mary, bang Indiana, Hoa Kỳ. Ngày 8/5/2017, sinh viên Nguyễn Văn Việt Thắng và Đỗ Hoàng sẽ đi New Orleans để báo cáo chuyên đề trong hội nghị SCAI với GS.Thạch Nguyễn. Ngày 12/5/2017, 2 sinh viên trên sẽ dự hội nghị suy tim ở Merillville, Indiana.

Tham gia chương trình thực tập còn có các sinh viên y khoa đến từ Đại học Indiana, các bang khác như Michigan, Ohio, Illinois... sinh viên các nước Đức, Tây Ban Nha... Sinh viên sẽ được chia thành các nhóm nhỏ thực hành về các vấn đề như chăm sóc bệnh nhân đặc biệt, y học hạt nhân, tim mạch, phẫu thuật và thực hành khám bệnh. Hàng ngày sinh viên sẽ nghe giảng, thuyết trình, thực hành khám lâm sàng, trình bày về từng ca bệnh...Đặc biệt, trong 2 tháng thực tập sinh viên sẽ có 1 chuyến thăm trụ sở chính của Đại học Y Indiana tại Indianapolis và nói chuyện với Ông Peter Visclosky - Đại biểu Quốc hội vùng Bắc Indiana và Thượng nghị sĩ Joe Donnelly của Indiana.

Nhóm sinh viên Y TTU gặp gỡ Hạ Nghị sĩ Peter Visclosky trong chuyến thực tập tại Hoa Kỳ

GS. Thạch Nguyễn - Trưởng Khoa Y cho biết: "Việc thực tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên luôn được Khoa Y Tân Tạo đặc biệt chú trọng. Bên cạnh việc thực tập tại các bệnh viện trong nước, các sinh viên xuất sắc còn được cử đi thực tập tại các bệnh viện nước ngoài như tại Nhật Bản và Mỹ. Mặc dù khóa sinh viên đầu tiên của Khoa Y mới bước sang năm thứ 3 nhưng đã có thành tích đáng kể nhờ chương trình đào tạo song ngữ Anh - Việt để sinh viên tiếp xúc kịp thời với nền y khoa hiện đại trên thế giới; Phối hợp y học lâm sàng với y học phân tử ngay từ năm đầu, vì vậy sau năm thứ nhất, sinh viên đã biết mổ trên thi thể, làm bệnh án khám bệnh tại bệnh viện...

Hết năm thứ hai, sinh viên đã tham gia nghiên cứu và báo cáo khoa học tại các Hội nghị Quốc tế. Đó là chương trình đào tạo ngành Y của Đại học Tân Tạo, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra, trường tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc và thực tập sớm tại các bệnh viện lớn."

Trong chuyến đi thuyết trình về  6 công trình nghiên cứu của sinh viên Khoa Y TTU tại  Hội thảo Tim mạch quốc tế Vạn lý Trường Thành được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Bắc Kinh, bác sĩ Michael Nguyen, Bệnh viện Fiona Stanley, Australia nhận xét về 6 sinh viên của Khoa Y: "Tôi rất ấn tượng với cách các bạn sinh viên thuyết trình. Tiếng Anh lưu loát và kiến thức y học cũng rất tốt. Tôi biết các bạn gặp rất nhiều áp lực, và tôi thực sự rất ấn tượng với cách các bạn làm chủ tình huống."

Nhóm sinh viên Khoa Y - Đại học Tân Tạo tham dự hội thảo Tim mạch tại Bắc Kinh

Võ Minh Việt - Sinh viên khoa Y chia sẻ kinh nghiệm làm nghiên cứu :"Em đã học được rất nhiều thông qua việc làm nghiên cứu. Nhờ vào sự hướng dẫn của Bác sĩ Thạch, em biết đến trang Google Scholar, trang này rất hữu ích cho những người làm nghiên cứu. Bác sĩ Thạch hướng dẫn em rất tỉ mỉ từ cách học, cách ghi chép, cách tìm kiếm thông tin và cả động lực để học tập nữa, thực sự em đã trưởng thành rất nhiều so với khi là sinh viên năm thứ nhất."

Chương trình ưu việt

Khoa Y Đại học Tân Tạo có tiêu chí xét tuyển ngang với các trường đại học khác tại Việt Nam. Tuy nhiên, để nâng cao kết quả đào tạo, trường thực hiện phương pháp dạy nâng cao thực hành và kiến thức thực tế từ bệnh viện.

Với phương pháp này, sau 5 năm tuyển sinh và đào tạo, Khoa Y Đại học Tân Tạo đã có nhiều sinh viên tham gia báo cáo khoa học tại Hội nghị Khoa học về tim mạch Quốc tế; sinh viên tham gia viết sách tim mạch bán chạy ở nước Mỹ, sinh viên tham gia các cuộc hội thảo khoa học tại Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc… Đặc biệt, nhờ chương trình liên kết với các trường đại học Mỹ, sang năm hai và ba, sinh viên sẽ tham gia thực tập tại bệnh viện lớn của Mỹ nhằm học hỏi và nâng cao tay nghề theo chuẩn tiên tiến.

Khoa Y Đại học Tân Tạo khởi đầu quá trình quốc tế hóa bằng chương trình đào tạo song ngữ Việt - Anh giúp sinh viên lĩnh hội, cập nhật sự phát triển của y khoa trên thế giới.

Chương trình song ngữ của trường đào tạo 6 năm theo quy định của Bộ giáo dục - Đào tạo, nhưng phối hợp y học lâm sàng với y học phân tử ngay từ năm đầu tiên. Vì vậy, ngay từ năm nhất, trong khi phần lớn sinh viên y trường khác đang học lý thuyết thì sinh viên Tân Tạo đã biết giải phẫu tử thi và làm bệnh án khám bệnh, học nghề tại các bệnh viện lớn của Việt Nam. Sang năm thứ hai, sinh viên biết đỡ đẻ, nghiên cứu và báo cáo khoa học tại các Hội nghị Quốc tế… Đây là một ưu điểm đáng tự hào của Đại học Tân Tạo.

Doãn Phong
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet