- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ giám đốc trăm triệu về mở trại trồng rau
Đang là giám đốc 1 công ty xây dựng có tiếng ở Đà Lạt (Lâm Đồng), kỹ sư Lê Hoàng Nhật (42 tuổi, phường 4, TP.Đà Lạt) bỏ ngang để về trồng rau
Đang là giám đốc 1 công ty xây dựng có tiếng ở Đà Lạt (Lâm Đồng), kỹ sư Lê Hoàng Nhật (42 tuổi, phường 4, TP.Đà Lạt) bỏ ngang để về trồng rau, thu trăm triệu đồng mỗi tháng. Ban đầu nhiều người lo ngại cho anh, nhưng giờ ai cũng nói vui, quyết định của anh "khùng" nhưng cho thu nhập khủng.
Làm nông 1 năm đã thu hồi vốnNhìn phong cách “lùi xùi” đầu đội nón, chân mang ủng cần mẫn bắt sâu, bơm nước,… cho những giàn rau thủy canh xanh mướt, ít ai có thể tưởng tượng ra cách đây một năm anh Nhật từng là giám đốc của một công ty có tiếng ở Đà Lạt. Khi anh bắt tay vào làm nghề nông, anh Nhật đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của người thân và gia đình, không ít người gọi anh là “Nhật khùng” vì cái quyết định gàn dở ấy. Vậy mà giờ đây, đã có nhiều người tìm đến “Nhật khùng” hỏi thăm kinh nghiệm trồng rau thủy canh.
Anh Nhật bên vườn rau thủy canh của mình. |
Nhờ việc ươm trồng trên giá cao, lại tách biệt giai đoạn ươm cây giống, thời gian từ lúc đưa cây ươm lên giàn tới lúc thu hoạch ngắn, chỉ 25-30 ngày nên hạn chế được sâu bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ dinh dưỡng pha trong trong nước dẫn đi nuôi cây cũng phải tính toán một cách chính xác và khoa học… chỉ cần thiếu hoặc dư một ít cũng ảnh hưởng tới quá trình phát triển, màu sắc và chất lượng của rau.
“Trước tôi vốn có bệnh về đường ruột, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều đồ chay. Nhưng tôi thấy đồ chay trên thị trường, nhất là rau nhiều loại cũng không an toàn nên gia đình phải tự trồng để ăn. Tình cờ, được một nhóm bạn chia sẻ kinh nghiệm và hiệu quả trồng rau sạch bằng công nghệ thủy canh hồi lưu, tôi thấy rất khả quan, lại phù hợp với thị hiếu thị trường hiện nay. Cân nhắc một thời gian, tháng 5.2016, tôi quyết định đầu tư hơn 2 tỷ đồng xây dựng nhà kính, nhập các thiết bị từ Thái Lan, hạt giống từ Israel để trồng 1.200m2 rau sạch. Hơn 1 năm sau mình đã thu hồi được vốn và bắt đầu có lãi” – anh Nhật bộc bạch.Quyết định “khùng” cho thu nhập “khủng”
Anh Nhật cho biết thêm: “Rau thủy canh sống trong môi trường nước là chủ yếu nên đây là yếu tố hết sức quan trọng quyết định tới năng suất và chất lượng của rau. Sau khi được Chi cục Đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học- Công nghệ của tỉnh kiểm tra, xác nhận nguồn nước thô đạt tiêu chuẩn, tôi còn phải tiến hành nhiều bước xử lý tiếp theo như: Bơm phun sương vào bể lọc thứ nhất; sau đó, lắng lọc qua 1 bể khác bằng đá cuội, cát sạn… để thải bớt các chất chứa kim loại nặng và lắng bớt cặn, bụi trong nước mới có thể sử dụng”.
Tại vườn của anh Nhật, cây giống được ươm tập trung trong các mô nhỏ riêng biệt bằng xơ dừa đã diệt khuẩn. Khoảng 15 ngày sau, sẽ chuyển vào hệ thống ống kim loại nằm song song trên một giá cao khoảng 1m. Các ống này được thiết kế chuẩn về độ nghiêng sẽ dẫn và thu hồi nước, chất dinh dưỡng một cách tự động, khoa học. Chỉ cần pha chất dinh dưỡng đúng tỷ lệ hòa vào nước rồi bơm lên hệ thống ống kim loại này.
Làm kinh tế bằng nông nghiệp, không chỉ tính toán ở khâu trồng trọt mà vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm cũng được anh Nhật chú trọng. Anh dành thời gian khảo sát nhu cầu thị trường, lặn lội ra tận các chợ đầu mối, các siêu thị, cửa hàng đồ ăn nhanh, các nhà hàng lớn… gửi mẫu rồi dần dần được các đối tác chấp nhận với các đơn đặt hàng ngày một lớn. Ngoài ra, anh cũng tận dụng kênh zalo, facebook… và mở 1 cửa hàng bán lẻ rau sạch tại nhà riêng trên đường Phan Đình Phùng, TP. Đà Lạt để bán hàng.
Hiện, mỗi tháng trang trại rau thủy canh của anh Nhật thu hoạch khoảng trên 3 tấn rau sạch bao gồm hơn 10 loại rau xà lách các loại như: Carol (cờ rôn), romaine (rô men), frisse (xà lách lá xoăn), oak leaf (xà lách lá sồi xanh), iceburg lettuce (xà lách Mỹ), loose leaf lettuce (xà lách lô lô), butterhead lettuce (xà lách mỡ)… với giá bán trung bình từ 30.000 -35.000 đồng/kg, mỗi tháng anh thu về không dưới 100 triệu đồng.
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.