- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cựu sinh viên trường Kinh tế khởi nghiệp từ gánh bún rong
Đó là trường hợp của bạn Đặng Xuân Thanh (Xuân Trường – Nam Định) cựu sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.
Đó là trường hợp của bạn Đặng Xuân Thanh (Xuân Trường – Nam Định) cựu sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.
Bỏ công ty đi về bán bún
Ra trường năm 2014, đã từng thử sức một số công việc theo đúng chuyên ngành được đào tạo như: kinh doanh, tiếp thị …với mức lương không phải là thấp đối với một sinh viên mới ra trường. Nhưng vì sở thích, đam mê và ước muốn làm chủ bản thân và làm chủ công việc của mình Đặng Xuân Thành (sinh năm 1990 – quê ở Xuân Trường – Nam Định) quyết định tử bỏ công việc hiện tại để gắn bó với gánh bún-miến-bánh đa cua.
Chia sẻ về quyết định này, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Thực chất, gánh hàng này đã được mình mở ra cách đây 2 năm, từ thời còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Đây cũng là thu nhập chính để mình nuôi sống chính bản thân trong những năm đi học và hiện giờ là em trai mình.
Khi ra trường, mình cũng đã đi thử sức một số công việc theo đúng lĩnh vực được đào tạo, khi đó gánh hàng này do mẹ mình phụ trách. Sau khi đi làm một thời gian, mình quyết định quay trở lại “nghề cũ” và sẽ tập trung để phát triển gánh bún này”.
Ngoài quyết định táo bạo trên, ít ai ngờ được rằng, một chàng trai thư sinh chính là người “thức khuya, dậy sớm” chuẩn bị từng mới rau, cọng bún để gánh hàng ngày càng phát triển hơn.
Theo đó, hàng ngày Thanh phải dậy sớm từ lúc 4 giờ sáng để đi chợ lấy rau, nhập bún và chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để 6 giờ sáng có bát bún nóng hổi phục vụ khách hàng. “Nhiều người cứ nghĩ, ra chợ mua mớ rau về nhặt thế là xong, nhưng với mình thì lại khác, đối với mỗi mớ rau, con cua hay từng sợi bún đều phải đảm bảo được độ an toàn cả về an toàn thực phẩm lẫn uy tín nơi mình đến lấy. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm với mình là điều tối quan trọng”, Thanh chia sẻ.
Ngoài việc lựa chọn thực phẩm, theo Thanh phong cách phục vụ cũng là một trong yếu tố thu hút được khách hàng. “Đối với bản thân mình, dù hiện tại chỉ là một gánh bún vỉa hè hay sau này là một cửa hàng lớn thì sự niềm nở, phục vụ chu đáo với hành khác là điều mình luôn phải ghi nhớ trong đầu. Bởi, chẳng vị khách nào muốn đến ăn một nơi mà người bán hàng cau có, luộm thuộm cả”, chàng trai quê Nam Định cho biết.
Luôn ngẩng cao đầu vì mình làm chủ
Đó là câu trả lời của “ông chủ” gánh bún khi phóng viên hỏi về việc: Liệu có tự ti, mặc cảm khi cựu sinh viên của một trường đại học danh giá lại đi bán bún? Theo đó, Thanh không bao giờ xấu hổ với công việc hiện tại của mình, thậm chí Thanh còn luôn ngẩng cao đầu vì dù bước đầu là kinh doanh nhỏ, nhưng chí ít mình cũng làm chủ được công việc mình làm.
“Nhiều bạn bè khi đến ăn ở quán mình, mình vẫn phục vụ nhiệt tình mà không bao giờ thấy việc đó là xấu hổ. Hay một số bạn thân khuyên mình nên đi làm công việc khác xứng tầm, nhưng đây là đam mê và mình còn những ấp ủ với gánh bún của mình, nên mình từ chối”, Thanh chia sẻ.
Theo cự sinh viên này, dù chỉ là bán bún, nhưng những điều được học trong trường ra áp dụng và thực tế cuộc sống và trực tiếp là việc bán hàng lại rất hữu ích. Những kiến thức đó không chỉ phục vụ cho những lĩnh vực kinh doanh của các công ty, mà nó có thể áp dụng cho tất cả mọi hình thức kinh doanh, miễn sao là vận dụng phù hợp điều kiện thực tế.
Chia sẻ về bước đường tương lai, Thanh cho biết: “Hiện tại mình vẫn tập trung vào bán gánh bún này, nhưng mình sẽ học hỏi để phát triển với thực đơn phong phú hơn. Trong thời gian tới và kể cả là tương lai, mình chưa có ý định quay trở lại làm việc theo chuyên ngành đã được học, mà sẽ mở rộng thị trường với hình thức kinh doanh nhằm vào đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng và dự định sẽ làm theo hình thức giao hàng tận nơi”.
Theo Khampha
-
Làm giàu05/01/2021Chốt cho một năm thắng đậm chưa từng có, tháng giáp Tết Nguyên đán này, lão nông thương binh ở Sơn La bán thêm 2.500 con lợn thịt, dự kiến thu về hơn 20 tỷ đồng.
-
Làm giàu01/10/2020Những chiếc bánh Trung thu vẽ tay của chị Trường An khiến bao người phải ngỡ ngàng, không nỡ ăn vì quá đẹp và độc đáo, đây cũng là sự đột phá mới mẻ, tạo ra câu chuyện mới cho mùa Trăng Rằm Tháng 8.
-
Làm giàu08/08/2020Kho báu lan đột biến được gia đình "lão nông" ở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội" kỳ công chăm sóc, bảo vệ, bởi đó là cả một gia tài khổng lồ.
-
Làm giàu26/06/2020Gần đây, lan đột biến bất ngờ lên cơn sốt, nhiều giò lan có giá tới hàng tỷ, thậm chí chục tỷ đồng. Vậy có đúng lan đột biến có giá cao ngất như vậy hay chỉ là chiêu trò thổi giá của dân buôn lan?
-
Làm giàu26/06/2020Dù thu nhập của hai vợ chồng chỉ quanh quẩn mức hơn 20 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhờ một chút liều lĩnh và tư duy không giống số đông mà chị Ân, anh Toản đã sở hữu cho mình hai ngôi nhà tại Hà Nội.
-
Làm giàu19/06/2020Thay đổi quá trình thụ phấn để “ép” cây bưởi Diễn cho 15 vạn quả thành công, chàng sinh viên bán kem dạo năm xưa nay thành nông dân tỷ phú.
-
Làm giàu18/06/2020Nhờ lời rủ từ một người bạn mà gia đình anh Duy chị Duyên (Nam Định) đã thoát khỏi cơn ác mộng mang tên giá điện cao trong những năm tháng đi thuê trọ.
-
Làm giàu17/06/2020Trên diện tích 900 m2, anh Trần Văn Dũng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đầu tư chuồng trại nuôi chim công, đem lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Làm giàu16/06/2020Có môi trường, có cơ hội, tội gì mà không kiếm thêm đồng ra đồng vào?
-
Làm giàu12/06/2020Nhiều người coi việc mua nhà ở những khu tập thể cũ là một kênh đầu tư để hy vọng khi cải tạo hoặc xây mới, có thể đổi được sang căn hộ đẹp hơn mà vẫn ở vị trí này.
-
Làm giàu10/06/2020Vừa làm kế toán tại một doanh nghiệp, nhờ tự mày mò, người phụ nữ này đã bập bẹ kinh doanh yến sào, trà mãng cầu Sóc Trăng để tăng thu nhập.
-
Làm giàu09/06/2020Sau hơn 10 năm theo cái nghề “mà cả xã hội chẳng ai muốn làm”, với số tiền kha khá dành dụm được, năm 2019 vợ chồng chị Luyến đã xây nhà 2 tầng khang trang ở quê.