LẠ MÀ HAY: Hái ra tiền nhờ loài cây dại mọc quanh ao

Chủ nhật, 18/11/2018 19:00
Loài cây mọc dại ấy lại đang đem lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho nhiều hộ gia đình.

Dành dành là loại cây mọc dại ở những nơi gần bờ mương, lạch nước, phổ biến ở vùng đồng bằng. Tuy nhiên, loài cây mọc dại ấy lại đang đem lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho nhiều hộ gia đình. Điển hình cho mô hình lạ mà hay này là gia đình nhà ông Nguyễn Văn Phiến (63 tuổi) ở xóm 7, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) hái ra tiền từ loài cây dại-cây dành dành.

Gia đình nhà ông Nguyễn Văn Phiến mấy năm trở lại đây, năm nào cũng kiếm được vài chục triệu đồng từ cây danh dành. Loại cây mọc dại không tốn kém bất cứ thứ gì nhưng đang cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt mà nó mang lại.

Nhà ông Phiến có gần 2 ha ao đầm, xung quanh được ông trồng kín cây dành dành để làm bờ rào cũng như để giữ bờ. Không mất một đồng phân bón, thuốc trừ sâu, không mất công chăm sóc cũng tỉa cành gì...nhưng mỗi năm ông Phiến lại thu về gần 40 triệu đồng từ việc bán quả dành dành. 

LẠ MÀ HAY: Hái ra tiền nhờ loài cây dại mọc quanh ao-1

Ông Nguyễn Văn Phiến ở xóm 7, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn đang thu hoạch quả dành dành mọc ở bờ ao của gia đình mình.

Trò chuyện với phóng viên, ông Phiến cho biết, thấy cây dành dành dễ sống, giữ bờ tốt nên ông mang về trồng quanh ao đầm với mục đích giữ bờ khỏi sạt lở là chính. Nhưng vài năm trở lại đây có khá nhiều thương lái hỏi mua loại quả dại này. Có bao nhiêu trái dành dành, người ta cũng mua hết và có những năm trái dành dành được thương lái thu mua với giá lên tới 14-15.000 đồng/kg.

“Giờ quanh bờ ao của nhà tôi có khoảng 1.000 cây dành dành, trung bình mỗi năm thu hái được gần 4 tấn quả, với giá bán dao động trên dưới 10 nghìn đồng/1kg, đem về thu nhập từ 30-35 triệu đồng/năm. Trongg khi đó cây không tốn công chăm, không tốn phân thuốc, lại giữ được bờ ao...” ông Phiến khoe.

LẠ MÀ HAY: Hái ra tiền nhờ loài cây dại mọc quanh ao-2

Quả dành dành theo Đông y được có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm.. 

Cũng theo ông Phiến, đây là loại cây mọc dại gần các bờ bụi nên có sức sống rất khỏe, hầu như chẳng phải chăm sóc gì cả, nó muốn lên sao thì lên, cứ đến cuối năm là hái quả về bán. Ngoài ra, đây còn là loại cây phát triển rất nhanh, thông thường cây dành dành sau khi trồng khoảng một năm là sẽ cho thu quả.

” So với các loại cây khác thì cây dành dành cho kinh tế cao hơn hẳn, sắp tới gia đình tôi sẽ chuyển hết một phần diện tích trồng chuối kém hiệu quả để chuyển sang trồng cây dành dành, năm tới đây dự định sản lượng quả sẽ cao hơn gấp nhiều lần và đem về một khoản thu nhập không hề nhỏ” ông Phiến tâm sự.

LẠ MÀ HAY: Hái ra tiền nhờ loài cây dại mọc quanh ao-3

Nhờ loại cây mọc dại mà mỗi năm gia đình ông Phiến có thêm vài chục triệu đồng.

Nói thêm về loại cây này, ông Phiến cho hay, cây dành dành không chỉ để làm cảnh, trồng giữ bờ ao mà còn là một loại dược liệu quý. Quả của nó có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, chỉ huyết, mát huyết, tiêu viêm. Hiện tại có nhiều địa phương đang triển khai trồng loại cây này nhưng quy mô trồng vẫn còn nhỏ lẻ, chưa chú trọng đến khâu chăm sóc nên chưa đạt được năng suất và giá trị kinh tế tối đa.

“Nếu được đầu tư chăm sóc như các loại cây trồng khác thì loại cây dành dành sẽ cho thu nhập không thua kém bất kỳ loại cây nào...”, anh Phiến nói chắc nịch.

LẠ MÀ HAY: Hái ra tiền nhờ loài cây dại mọc quanh ao-4

. Ban đầu cây dành dành được gia đình ông Phiến trồng quanh bờ ao đầm chỉ để giữ bờ là chính.

Không chỉ để lấy quả, hiện nay, nhiều dân mê cây cảnh còn tìm mua gốc cây dành dành về tạo thế để chơi. Có những cây dành dành chỉ 3-5 năm tuổi nhưng dáng đẹp được trả giá vài triệu tới hàng chục triệu đồng càng khiến cho loài cây dại này có tiềm năng về giá trị kinh tế...

Theo Dân Việt

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet