- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Top 7 thực đơn ăn dặm hấp dẫn cho bé 10 tháng tuổi, mẹ thực hiện ngay để con khoẻ mạnh, tăng cân tốt
Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi cần phong phú, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ hãy tham khảo ngay những công thức dưới đây.
- Trước khi ngủ 1 tiếng, bố mẹ nên làm 4 điều này để cải thiện IQ, EQ cho trẻ
- Bà mẹ Hà Nội thú nhận chuyện xem PHIM "ĐEN" và quan điểm: Dạy con cứ thẳng thắn thật thà, có thua thiệt gì đâu mà giấu?
- Bố mẹ lùn nhưng con gái 4 tuổi đã cao 110cm, bác sĩ hết lời khen ngợi khi người mẹ làm đúng 3 yếu tố này
Trong quá trình nuôi con, khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ 10 tháng tuổi các mẹ nên lưu ý đảm bảo đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ như dưới đây:
- Nhóm tinh bột: có trong cháo, cơm nhão, bột
- Nhóm chất đạm: có trong thịt, cá, tôm, cua…
- Nhóm chất béo: có trong dầu, mỡ động vật
- Nhóm chất xơ và vitamin: có trong rau củ quả, trái cây,…
Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng đủ dinh dưỡng
1. Cháo thịt băm và rau củ xay
Nguyên liệu
- Bột gạo: 20 gr - 25 gr
- Thịt heo nạc: 30gr
- Dầu ăn cho trẻ em: 10gr (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm hoặc muối iot đều được
- Rau củ quả
Cách nấu
- Sơ chế thịt, rau củ quả.
- Bột gạo cho thêm nước vào hòa tan để nấu cháo như thông thường.
- Thịt heo xay thật nhuyễn, đánh nơi và nấu thật kỹ.
- Rau củ quả xay nhuyễn. Có thể dùng khoai, cà rốt, rau dền...
- Cho lần lượt 2 muỗng dầu ăn vào trộn đều.
- Cho tiếp nước mắm hoặc muối.
2. Cháo gà hành phi
Nguyên liệu
- Gạo trắng 20 - 25gr
- Thịt gà (không xương): 35gr
- Ruốc (chà bông)
- Hành phi
- Dầu ăn, nước mắm
Cách nấu
- Vo gạo, cho nước vào vừa đủ để nấu cháo.
- Thịt gà luộc kỹ, xé càng mỏng càng tốt.
- Phi hành thật thơm cho vào cháo cùng với ruốc.
- Thêm 2 thùa dầu ăn, chút nước mắm vào và trộn đều.
3. Súp thịt bò khoai tây
Nguyên liệu
- Thịt bò thăn: 30g
- Cà rốt, khoai tây (mỗi thứ 30g)
- Dầu ăn, hành ngò
Cách nấu
- Thịt bò bỏ gân, mỡ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cho thịt vào nồi nấu chín với 1 bát nước rồi cho cà rốt, khoai tây vào khuấy đều, thêm dầu ăn, hành ngò là hoàn thành. Cho súp da bát đợi nguội mới cho bé dùng.
4. Cháo thịt gà hạt sen
Nguyên liệu
- Đùi gà: 1 cái
- Xương ức: 2 phần
- Gạo nếp, gạo tẻ: 1 nắm
- Hạt sen: 1 bát nhỏ
- Gia vị và rau thơm tùy khẩu vị
Cách nấu
- Luộc đùi gà cùng 2 phần xương ức, khi chín vớt thịt ra để nguội rồi xé xợi nhỏ.
- Vo gạo và rửa sạch hạt sen, sau đó đem đi nấu cùng phần nước thịt gà. Trong khi chờ cháo chín đặt chảo lên bếp chờ nóng, thêm dầu rồi phi hành khô cho thơm, rồi xào phần thịt đã xé nhỏ, thêm gia vị vừa ăn. Tiếp tục cho thịt vào máy xay nhuyễn.
- Cuối cùng cho phần thịt gà vào nồi cháo đã nhừ, nấu thêm vài phút rồi tắt bếp, múc ra bát cho bé sử dụng
5. Cháo thịt bò súp lơ
Nguyên liệu
- Thịt bò: 150gr
- Súp lơ: 80g
- Gạo nếp: 1 nắm
- Gia vị nêm nếm vừa ăn
Cách nấu
Bước 1: Gạo vo sạch thêm 600ml nước vào nồi, tiến hành nấu cháo.
Bước 2: Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ để ra rổ cho ráo nước. Thịt bò thái thành từng miếng rồi băm nhỏ.
Bước 3: Bật bếp và phi tỏi khô cho thơm, lần lượt cho thịt bò và súp lơ xào qua. Tiếp đó cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn (độ nhuyễn phù hợp với độ ăn thô của bé)
Bước 4: Cho phần thịt bò súp lơ vào nồi nấu thêm vài phút cho tất cả các nguyên liệu chín đều. Tắt bếp, múc cháo ra cho bé thưởng thức
6. Cháo thịt heo rau ngót
Nguyên liệu
- Cháo trắng
Thịt heo: 30g
- Rau ngót: 30g
1 thìa cà phê dầu oliu
Cách nấu
- Rau ngót rửa sạch rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Thịt heo băm nhỏ, đun cùng cháo trắng, khuấy đều. Đợi sôi khoảng 5 phút để thịt chín nhừ.
- Cho rau ngót vào cháo, khuấy đều, đun thêm khoảng 2 - 3 phút
- Cho 1 thìa dầu oliu vào cháo, đợi nguội một chút rồi múc ra bát.
7. Cháo yến mạch, cá hồi, bí đỏ
Nguyên liệu
- Yến mạch: 40g
- Cá hồi: 25g
- Bí đỏ: 20g
- Sữa tươi không đường: 1 hộp
Cách nấu
- Yến mạch rửa sạch, ngâm nước trong 5 - 7 phút cho mềm
- Cá hồi rửa sạch, bỏ da, ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút.
- Hấp cá với gừng cho bớt tanh, cá chín đem gỡ thịt và băm nhỏ
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, nghiền nhỏ
- Cho yến mạch vào nồi đun với nước.
- Khi yến mạch sôi thì cho cá hồi, bí đỏ rồi đun thêm 5 phút thì tắt bếp. Đợi nguội một chút rồi múc ra bát cho bé ăn.
Trên đây là thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi mẹ nên tham khảo để bổ sung thêm cho bữa ăn hằng ngày của bé thêm đa dạng và đầy đủ dinh đưỡng.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Làm mẹ1 ngày trướcNhanh tay tận dụng hiệu quả "3 giờ vàng" sau giờ học, chắc chắn con bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.
-
Làm mẹ2 ngày trướcBàn ăn không phải là bàn họp và không nên là nơi cha mẹ chỉ trích con cái.
-
Làm mẹ2 ngày trướcNhững thói quen tưởng chừng như vô hại hay những hành động tưởng rằng có ý nghĩa tốt của cha mẹ lại vô tình tác động đến sức khỏe của con mình.
-
Làm mẹ3 ngày trướcThiếu kỹ năng tự lập là vấn đề khá phổ biến đối với giới trẻ hiện nay.
-
Làm mẹ3 ngày trướcNếu bạn là cha mẹ của đứa trẻ ở độ tuổi chập chững biết đi, chắc chắn bạn đã từng thấy con mình ngoáy mũi nhiều lần, thậm chí say sưa làm điều này.
-
Làm mẹ3 ngày trướcTrong quá trình phát triển của trẻ, cha mẹ có thể đối mặt với nhiều hành vi gây khó chịu từ con. Hay than vãn chính là một trong số đó.
-
Làm mẹ4 ngày trướcNhiều người hướng nội gặp khó khăn khi cảm thấy họ nên hòa đồng hơn hoặc hướng ngoại hơn do những kỳ vọng của xã hội.
-
Làm mẹ4 ngày trướcCha mẹ học vấn bình thường nhưng nếu có phương pháp giáo dục đúng đắn thì hoàn toàn có thể khiến con cái "lội ngược dòng".