- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bán cây Lão mai đại thọ 7 tỷ: Giá thật bao nhiêu?
Nhiều cây duối nhìn cổ - kỳ - mỹ hơn Lão mai đại thọ cũng không đến giá 7 tỷ đồng bởi đây là loài cây dễ trồng, sinh trưởng nhanh.
Ngày 2/9/2020, cây duối có tên Lão mai đại thọ của ông Hòa taxi (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã bán cho ông Trường Giấy (TP. Hải Dương) được cho là với giá 7 tỷ đồng.
Theo lời quảng cáo của chủ cây duối Lão mai đại thọ thì đây là tác phẩm độc đáo, có tuổi đời vào khoảng 1.000 năm tuổi, từng được ông Hòa taxi mua lại của người dân tại tỉnh Bắc Giang.
"Đây là cây duối độc nhất vô nhị, có giá trị tinh thần rất lớn vì tuổi đời lên tới cả nghìn năm tuổi. Cái tên Lão mai đại thọ có nghĩa là một người cha có rất nhiều con cháu, phần trên ngọn cây là hai cái tay xòe ra, bên dưới là các con cháu" - chủ nhân cây duối cổ quảng cáo.
![]() |
Cây duối Lão mai đại thọ trong một buổi triển lãm. |
Tuy nhiên, nhiều nghệ nhân trong giới chơi cây cảnh lại không đánh giá cao cây duối Lão mai đại thọ này, nhất là việc cây này chưa tương xứng với số tiền 7 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Hữu Trung - một nghệ nhân chơi cây cảnh ở huyện Hải Hậu - Nam Định cho biết, duối là loài cây sinh trưởng nhanh, dễ sống, dễ tạo dáng nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng để trồng. Tuy nhiên, cũng vì thế mà để có một cây duối có giá trị thẩm mỹ cao thì không khó.
"Cây duối được trồng nhiều ở làng quê Việt Nam. Hầu như đi tới đâu cũng gặp người ta trồng duối như là cây bờ, bụi. Có thông tin nói rằng, duối là cây phong thủy nhưng lại ít được trồng tại những chốn linh thiêng, thờ tự mà chủ yếu là trồng ở ven sông, ven ao" - ông Trung cho biết.
Theo ông Trung, nhiều cây duối cổ có tuổi đời nhiều trăm năm hiện nay ở Việt Nam nhưng chỉ có giá 1 - 2 tỷ đồng, thậm chí về giá trị nghệ thuật thì còn hơn cả Lão mai đại thọ của ông Hòa taxi.
"Thú chơi cây thì vô cùng lắm. Có người thích thì trả giá cao nhưng người không thích thì có khi cho cũng không lấy vì chẳng biết trồng, chăm sóc thế nào.
Ngay cả trong giới nghệ nhân cây cảnh cũng có những quan điểm khác nhau về tính thẩm mỹ của cây, còn tuổi đời của cây thì khó xác định, dựa trên kinh nghiệm để nói thì chỉ là phỏng đoán, còn để có chứng cứ cụ thể thì phải cưa cả gốc cây ra kiểm định, không ai làm như thế cả" - ông Trung chia sẻ.
Quay trở lại với cuộc giao dịch cây duối Lão mai đại thọ giá 7 tỷ đồng, ông Trung thẳng thắn cho biết: "Giá trị cuộc giao dịch thế nào thì chỉ giữa bên bán và bên mua biết với nhau, khi giao dịch xong rồi thì nói bao nhiêu chả được.
Thậm chí, cả chủ cũ và chủ mới đều không muốn đưa ra giá giao dịch thật vì muốn quảng bá cho tác phẩm của mình.
![]() |
Ông Hòa taxi trong một lần bên tác phẩm duối Lão mai đại thọ. |
Cũng có thông tin nói Lão mai đại thọ có giá cả triệu đô la Mỹ nhưng cũng có thông tin nói giá 7 tỷ. Nhưng chính ông Hòa taxi trong một lần trả lời báo chí vài năm trước cũng phải thú nhận đưa ra mức giá 6 tỷ cho cây duối này nhưng không ai trả giá mua. Xét về hoàn cảnh kinh tế giữa lúc đó với bây giờ thì giá có thể thấp hơn số tiền 6 tỷ rất nhiều".
Trong khi đó, một nghệ nhân nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh ở TP. Việt Trì, Phú Thọ cũng cho rằng, cây duối Lão mai đại thọ không đáng giá 7 tỷ đồng.
"Hiện nay duối cảnh được trồng nhiều ở các nhà vườn ở khắp các tỉnh của Việt Nam. Ở Quảng Trị cũng có hai cây duối được giới chơi cây xếp vào hàng hiếm, có 1 không 2 ở Việt Nam nhưng cũng chỉ có giá khoảng 2 tỷ đồng.
Bản thân cây duối dù cổ, đẹp nhưng giá trị không cao bởi đây là cây bụi, trồng chủ yếu để lấy bóng mát. Hơn nữa, tốc độ sinh trưởng của duối rất nhanh, thân cây cũng dễ lừa mắt người xem bởi chỉ khoảng vài chục năm tuổi thì vỏ cây đã xù xì, trông cổ kính" - vị này cho hay.
Theo vị này, với số tiền 7 tỷ đồng mua cây Lão mai đại thọ, nhiều nghệ nhân khác sẽ lựa chọn những tác phẩm sanh hay tùng la hán để chơi bởi ngoài giá trị thẩm mỹ thì những loại cây này luôn giữ giá hơn duối rất nhiều.
Theo Báo Đất Việt
- Mua sắm11 giờ trướcĐang cao điểm mua bán hoa đào Tết 2021, nhưng địa phương yêu cầu truy xuất nguồn gốc nên mua bán tê liệt. Dân bế tắc không dám chặt bán, người mua sợ cơ quan chức năng bắt giam hàng.
- Mua sắm11 giờ trướcNhững vùng đất bỏ hoang bỗng chốc có giá khi giữa mùa dịch, hàng trăm nhà đầu tư đổ xô đi mua. Cơ quan chức năng ngay lập tức phải cảnh báo và giải tán đám đông để phòng dịch.
- Mua sắm16 giờ trướcKhông còn hào hứng với các loại bánh kẹo ngoại có giá vô cùng đắt đỏ, năm nay, người dân Hà thành lại chuyển sang mốt mua những loại “kẹo nhà nghèo” về đãi khách dịp Tết Nguyên đán 2021 cùng chén nước chè xanh.
- Mua sắm18 giờ trướcVốn là công nhân cơ khí và là kỹ sư điện lạnh, nhưng mỗi dịp Tết đến, hai người đàn ông này lại bắt tay nhau lấy lan hồ điệp về bán. Chỉ trong tháng Tết, hai anh cũng nhét túi khoảng 100 triệu đồng.
- Mua sắm1 ngày trướcĐầu bếp Joel Gamoran, người tập trung vào tính bền vững và vấn đề lãng phí thực phẩm, cho biết có nhiều cách để giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong chi tiêu hàng ngày.
- Mua sắm1 ngày trướcĐón Tết Tân Sửu, Mondelez Kinh Đô tiếp tục lan tỏa thông điệp quen thuộc của thương hiệu mỗi độ Xuân về: “Thấy Kinh Đô là thấy Tết”.
- Mua sắm1 ngày trướcMột chậu đào đông đỏ đẹp, nhập khẩu từ Hà Lan có giá hàng chục triệu đồng, thậm chí là cả trăm triệu đồng. Tuy có giá thành đắt đỏ nhưng nhiều "thượng đế" vẫn mạnh tay bạo chi mua hoa về chơi Tết.
- Mua sắm1 ngày trướcChủ các vườn cam Xã Đoài ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) từ chối bán khi thương lái trả giá 130.000 đồng/quả dù đặt hàng trước. Loài cam đắt đỏ này còn biết được dùng để tiến Vua và ngâm rượu mỗi độ xuân về.
- Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng chịu nhiều áp lực sụt giảm do hoạt động bán tháo cổ phiếu, chỉ số USD Index tăng vọt gây ra sự hoảng loạn trên thị trường kim loại quý.
- Mua sắm1 ngày trướcKhu chợ Hàng Bè Hà Nội vốn nổi tiếng là chốn mua sắm tấp nập của người dân phố Cổ Hà Nội. Nơi đây được mệnh danh là phố nhà giàu bởi việc kinh doanh buôn bán chẳng giống ai.
- Mua sắm1 ngày trướcDù phải dậy từ 4h sáng về Hóc Môn lấy ngô, sau đó thuê người đến vườn bẻ và chất lên xe tải chở về Sài Gòn nhưng bù lại
- Mua sắm2 ngày trướcSát Tết, do nhu cầu làm đẹp cấp tốc, lại thiếu thông tin, và bị "loè" trước thị trường mỹ phẩm muôn hình vạn trạng... không ít nạn nhân đã phải nhập viện vì làm đẹp. Mỹ phẩm nhái, giả, kém chất lượng đang tràn ngập thị trường chính là mối nguy hiểm đe doạ nhan sắc cũng như sức khoẻ của nhiều người.