Giá chè xuất khẩu của Việt Nam tăng lên mức kỷ lục

Theo tin từ Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas), 5 tháng đầu năm, ngành chè đã xuất khẩu được 45 nghìn tấn, đạt kim ngạch 62 triệu USD, tăng 11,3% về lượng và 22,2 % về kim ngạch. Ước tính, trong tháng 6 này, lượng chè xuất khẩu sẽ đạt khoảng 20 nghìn tấn. Như vậy, hai quý đầu năm toàn ngành ước sẽ xuất khẩu được 60 nghìn tấn, thu về kim ngạch 80 triệu USD

Giá chè xuất khẩu trung bìnhcủa nước ta thời gian qua đã tăng trên 100 USD/tấn, lên 1.340 USD/tấn.

Giá chè xuất khẩu của Việt Nam tăng lên mức kỷ lục
Theo tin từ Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas), 5 tháng đầu năm, ngành chè đã xuấtkhẩu được 45 nghìn tấn, đạt kim ngạch 62 triệu USD, tăng 11,3% về lượng và 22,2% về kim ngạch.

Ước tính, trong tháng 6 này, lượng chè xuất khẩu sẽ đạt khoảng 20 nghìn tấn. Nhưvậy, hai quý đầu năm toàn ngành ước sẽ xuất khẩu được 60 nghìn tấn, thu về kimngạch 80 triệu USD. So với cùng kỳ con số này đã tăng 25% về lượng và 30% về giátrị.

Theo Vitas, tốc độ tăng kim ngạch lớn hơn khối lượng xuất khẩu là do thời gianqua, giá chè xuất khẩu của Việt Nam đã tăng trên 100 USD/tấn lên 1.340 USD/tấn -mức giá cao nhất từ trước tới nay.

Ông Nguyễn Văn Thụ, chuyên gia của ngành chè còn cho rằng, ngoài yếu tố giá chèthế giới tăng, thì sản phẩm chè sản xuất trong nước cũng đã từng bước được nângcao chất lượng. Xuất khẩu chè đã qua tinh chế cũng bắt đầu tăng. Bên cạnh đó xâydựng, quảng bá thương hiệu là điều cũng đã được các doanh nghiệp ngành chè chú ýtới.

Giá chè xuất khẩu của Việt Nam tăng lên mức kỷ lục
Ở nước ta, một số vùng chè nguyên liệu mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của nhà máy chế biến

Tuy nhiên, ngay cả khi xuất khẩu được với mức giá đáng phấn khởi trên, thì giáchè xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ bằng 40-50% giá chè xuất khẩu của các nướctrên thế giới. Chè xuất ở dạng nguyên liệu thô, đóng bao 50 kg hiện vẫn chiếmtới 90% lượng xuất khẩu. Điều này quả là “nghịch lý” khi Việt Nam đang đứng thứ5 trên thế giới về xuất khẩu chè.

Song điều này chỉ có thể giải quyết triệt để khi vùng nguyên liệu và chè nguyênliệu đáp ứng tốt hơn với nhu cầu của sản xuất. Hiện cả nước có tới 635 nhà máychế biến, nhưng vùng nguyên liệu có nơi chỉ đáp ứng được 40%, nên đã dẫn tớitình trạng tranh mua, tranh bán nguyên liệu.

Người trồng chè vì lợi nhuận đã tăng cường sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoáhọc để tăng năng suất. Chất lượng sản phẩm không đồng đều là nguyên nhân kéo giábán chè của Việt Nam xuống thấp tại thị trường thế giới.

Theo Y Nhung
VnEconomy



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.