- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Họa thực phẩm “bẩn”: Rau ơi là rau!
Nhu cầu sử dụng rau trong bữa ăn hằng ngày còn phổ biến hơn cả thịt, cá… nhưng trên thực tế, hầu hết người tiêu dùng (NTD) đang ăn phải các loại rau không an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhu cầu sử dụng rautrong bữa ăn hằng ngày còn phổ biến hơn cả thịt, cá… nhưng trên thựctế, hầu hết người tiêu dùng (NTD) đang ăn phải các loại rau không antoàn vệ sinh thực phẩm.
Điệp khúcbuồn rau “bẩn”
Chỉ riêng 2 thành phốlớn Hà Nội và TP.HCM mỗi ngày đã tiêu thụ hàng ngàn tấn rau, nhưnglượng rau sạch cung cấp cho hai thị trường này chỉ như muối bỏ biển.Hầu hết người tiêu dùng vẫn phải nhắm mắt ăn mà không biết nó cóthực sự “sạch” không.
Báo chí đã có nhiềubài viết về rau với những từ “rùng mình”, “kinh hoàng”, “báo độngđỏ”… Nhưng rồi mọi người cũng phải ăn rau vì tìm đỏ mắt ngoài chợkhông thấy rau sạch, mà nếu có rau được coi là sạch thì số lượngcũng chẳng thấm gì với nhu cầu tiêu thụ và giá cả cũng đắt hơn mongmuốn của đa số NTD.
Những năm gần đây,nhiều tỉnh, thành đã có chương trình sản xuất rau an toàn, song cóvẻ như đó là giải pháp “xoa dịu” lòng dân hơn là một dự án chiếnlược mang tầm quốc kế dân sinh. Thực tế là có những dự án trồng rausạch đã phá sản. Thậm chí, có những doanh nghiệp tư nhân hô hào làcung cấp rau sạch nhưng lại lừa đảo bằng cách trà trộn rau bẩn vàorau sạch rồi tuồn ra thị trường.
Chưa hết, trong thựctế câu chuyện rau sạch vẫn chứa đựng quá nhiều điều bất ổn và nghịchlý. Mới đây tại hội thảo “Định hướng sản xuất và tiêu thụ rau muốngnước” do Công ty cổ phần nông nghiệp GAP phối hợp với trạm Khuyếnnông liên quận 12 - Gò Vấp (TP.HCM) tổ chức, những nông dân tham giachương trình trồng rau muống nước an toàn tại khu phố 2, tổ 312,phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM thổ lộ rằng: họ cũng muốn trồngrau sạch nhưng không tìm được đầu ra. Nếu họ tự mang ra chợ bán,người mua nhìn rau không bắt mắt thì chê không mua. Cuối cùng họphải làm cho rau muống của mình trắng, mướt hơn bằng cách sử dụnghóa chất để dễ bán.
Việc ăn rau được sảnxuất, tiêu thụ mất vệ sinh an toàn như nhiễm vi sinh vật, hóa chấtđộc hại, kim loại nặng… ảnh hưởng đến sức khỏe là điều mà ngành y tếthường xuyên cảnh báo.
Tại hội thảo nêutrên, bà Nguyễn Thị Hồng - trưởng trạm Khuyến nông liên quận 12 - GòVấp cũng thẳng thắn nói: “Trước tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm(VSATTP) đáng báo động như hiện nay, nhất là những ca ngộ độc thựcphẩm đã xảy ra, trong đó các loại thực phẩm được chế biến từ cácnguồn rau xanh là những nguyên nhân trước tiên cần xem xét. Tác hạinhãn tiền của việc ăn rau “bẩn” là ngộ độc, nhưng đáng sợ hơn lànhững hóa chất độc hại trong rau này sẽ ngấm dần vào cơ thể người ăncó thể dẫn đến các bệnh nan y như ung thư…”.
Hậu quả của rau bẩnvô cùng to lớn, thế nhưng, “điệp khúc buồn” rau bẩn vẫn được “biểudiễn” ngày này qua tháng nọ. Rau bẩn là chuyện biết rồi, khổ lắm,nói mãi. Nói mãi mà vẫn không lay chuyển được tình hình. Vậy thì làmsao tránh rau bẩn?
Phải “thôngminh” hơn khi mua rau
PGS.TS Trần Đáng,nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm từng khuyến cáo NTDhãy “thông minh” hơn trong việc chọn mua rau để tự bảo vệ mình vàgia đình. Ông cũng truyền đạt kinh nghiệm chọn rau quả tươi là muacủa những người bán hàng quen; nhìn không thấy dính “chất lạ” nhưcác vết lấm tấm hoặc vết trắng vì có nhiều loại rau quả không antoàn còn dính cả chất bảo vệ thực vật trên cuống lá, núm quả…; mùithì ngửi không thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.
Vị tiến sĩ còn ân cầnchỉ cho NTD cách rửa như phải nhặt lá kỹ, ngâm trong chậu ngập trànnước từ 10 - 15 phút, rửa lại dưới vòi nước, ngoài ra cũng có thểngâm thuốc tím…
Một số nhà chuyên môncho rằng, việc ngâm nước muối, thậm chí là nước rửa rau bán trên thịtrường cũng không thể hoàn toàn đảm bảo rau bẩn trở thành rau sạch.Việc ngâm rau trong nước muối nhạt cũng chỉ có thể làm sạch một sốvi sinh vật, còn các loại tạp chất, thuốc trừ sâu thì khó loạitrừ bằng phương pháp này. Kinh nghiệm được áp dụng khá hiệu quả làrửa kỹ dưới vòi nước chảy mạnh rồi cho vào máy khử độc bằng khíozon.
Thói quen của NTD muarau phải xanh mướt, nõn nà vẫn tồn tại. Nhưng đó là sự chọn lựakhông khôn ngoan. Chính rau nhìn bắt mắt nhất thường là đã sử dụngthuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo vệ thực vật.
Bà Lê Thị Tú Anh -Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nông nghiệp GAP chia sẻ:“Rau nhìn bề ngoài xanh mướt, trắng nõn cho rằng đó là rau ngon làmột quan niệm sai lầm. Rau an toàn có thể nhìn không bắt mắt nhưngkhi ăn nó vẫn ngon, và quan trọng nhất là nó tốt cho sức khỏe củaNTD".
Theo tiết lộ của mộtnông dân trồng rau ở phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM thì đừng cóchê rau có sâu, hoặc nhìn không đẹp, chính đó mới là loại rau antoàn hơn. Còn bó rau nào nhìn to mà cầm lên thấy nhẹ, lá rau thìxanh mướt, hay rau muống trắng nõn là chắc chắn đã dùng thuốc trừsâu, hóa chất kích thích tăng trưởng.
Mới đây, tôi được mộtngười chia sẻ bài phỏng vấn những nông dân trồng rau quả có tựa Đằngsau rau tươi quả đẹp là cái gì, và cuối cùng đã phán một câu “xanhrờn” là “cái chết thầm lặng”! Vậy, mong NTD hãy tự trang bị thêm mộtchút kiến thức để chọn rau, quả an toàn cho mình, để không phải nhận“cái chết thầm lặng”.
|
Theo TNO
-
Mua sắm4 giờ trướcSáng 23/11, giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục tăng mạnh và lấy lại ngưỡng 2.700 USD/ounce sau hơn 1 tuần giảm mạnh.
-
Mua sắm13 giờ trướcGiá căn hộ cao cấp, hạng sang ở TP.HCM đã lên mức cao kỷ lục, dao động từ 120 triệu đến khoảng 600 triệu đồng/m2 khiến người có thu nhập cao cũng khó mua được.
-
Mua sắm16 giờ trướcTừng cãi vợ, bỏ nghề tài xế để chuyển sang mô hình nuôi loài động vật quen thuộc dân nhậu thích mê, nông dân Bùi Công Mạnh mỗi năm thu về hàng tỷ đồng.
-
Mua sắm19 giờ trướcGiá dưa hấu rớt thê thảm, khiến mỗi hộ nông dân thua lỗ hàng trăm triệu đồng... Nhiều quả dưa to đẹp bị vứt đầy đồng.
-
Mua sắm20 giờ trướcNhững bất ổn kinh tế và địa chính trị sẽ tác động tiêu cực lên giá vàng thế giới trong năm 2025. Giới phân tích cảnh báo nhà đầu tư vàng cần chuẩn bị tâm lý trước một chặng đường gập ghềnh và nhiều rủi ro giảm giá đáng kể trong năm tới.
-
Mua sắm1 ngày trướcSáng nay (22/11), giá vàng tiếp tục tăng mạnh nửa triệu đồng/lượng. Theo đó, vàng miếng SJC lên mốc 86 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn trên mốc 85 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcBlack Friday được coi là dịp giảm giá mạnh nhất năm. Vậy Black Friday 2024 là ngày nào để giúp mọi người có thể mua được những món đồ yêu thích với mức giá hấp dẫn?
-
Mua sắm1 ngày trướcDự kiến, từ đầu năm 2025, ngành thuế sẽ nâng cấp ứng dụng hỗ trợ cá nhân kê khai thuế điện tử, từ đó tự động hỗ trợ toàn bộ việc quyết toán thuế, hoàn thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế.
-
Mua sắm1 ngày trướcNghe ngóng giá vàng giảm, nhiều khách hàng vội mang vàng đi bán. Mấy ngày sau, giá vàng lại đảo chiều đi lên khiến không ít người chịu thiệt hại hàng chục triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm1 ngày trướcDám nghĩ dám làm, anh nông dân Kiên Giang quyết định đầu tư nuôi con đặc sản dân nhậu thích mê, trừ chi phí, mỗi năm thu nhập nhẹ nhàng gần 2 tỷ đồng.
-
Mua sắm1 ngày trướcTừ 15h hôm nay (21/11), giá xăng giảm nhẹ, trong khi giá các loại dầu tăng giảm trái chiều nhưng cũng không đáng kể.
-
Mua sắm1 ngày trướcSáng 21/11, Quốc hội thảo luận về việc thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
-
Mua sắm1 ngày trướcChỉ vì không để ý thông báo từ ngân hàng về việc thay đổi chính sách thu phí dịch vụ SMS Banking, không ít khách hàng phải “ngậm đắng nuốt cay” trả một khoản tiền lớn.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng miếng SJC lên cao nhất trong 3 tuần qua, bỏ xa mốc 86 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn 99,99 cũng nhảy vọt.