- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cứu cánh cho các bà nội trợ khi nước rửa bát “xịn” cũng độc hại
Các chuyên gia cho rằng dù là nước rửa bát “xịn” hay dởm thì chúng vẫn gây hại, thậm chí gây ung thư da nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách.
Nước rửa bát là sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình hiện nay và bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng loại làm từ chất hữu cơ (được pha chế cẩn thận và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, được Bộ Y tế chấp nhận cho lưu hành) ít độc hại đối với sức khoẻ.
Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng dù là nước rửa bát “xịn” hay dởm thì chúng vẫn gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư da nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách.
Thông tin này khiến không ít bà nội trợ lo lắng và công thức tự chế các loại nước rửa bát từ sản phẩm thiên nhiên là điều rất nhiều người quan tâm.
Sau đây là 3 công thức tự làm nước rửa bát an toàn đang được nhiều người mách nhau sử dụng, bạn đọc có thể tham khảo:
Chế nước rửa bát không hại da tay từ vỏ cam
Ngoài việc rửa sạch bát đĩa nhiều dầu mỡ, hỗn hợp này có khả năng tẩy vết ố trà và cà phê trên bát đĩa rất nhanh, dễ dàng so với các loại nước rửa bát thông thường.
Tác dụng trên là do vỏ cam quýt chứa nhiều loại tinh dầu, chủ yếu là beta-limonen, giúp tẩy rửa cặn bẩn và dầu mỡ rất cao. Mùi thơm của tinh dầu còn giúp các bà, các cô nội trợ thư giãn, giảm stress.
Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để nước rửa bát tự chế từ vỏ cam giữ được mùi thơm và có tác dụng lâu hơn.
Cách làm nước rửa chén tự nhiên với quả chanh
Cách làm:
- Rửa sạch chanh, sau đó cắt chanh thành các lát nhỏ, loại bỏ phần hạt chanh.
- Cho toàn bộ phần chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Lưu ý vừa đun vừa khuấy đều và thêm nước nếu cần thiết.
Vì dung dịch rửa chén được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh bị lên men, do đó các bà nội trợ nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Axit citric có trong quả chanh, dầu chanh có trong vỏ chanh hay giấm trắng là những chất tẩy rửa tuyệt vời đến từ thiên nhiên, giúp bạn đánh bay các vết bẩn và khử mùi hiệu quả cho bát đĩa nhà mình.
Nước rửa chén bát cực sạch, mềm da tay từ quả bồ hòn
Cách làm:
- Ngâm quả bồ hòn khô đã tách hạt trong nồi thủy tinh, nồi tráng men hoặc nồi inox, ngâm qua đêm trong khoảng 12 giờ. Sau đó, cho thêm thanh quế vào nồi ngâm bồ hòn rồi đun sôi. Sau khi sôi, bạn vặn nhỏ lửa và ninh thêm khoảng 45 phút nữa.
- Trong quá trình ninh quả bò hòn, bạn dùng dụng cụ chuyên dụng để bào vỏ bưởi. Nhớ là chỉ bào một lớp mỏng ngoài cùng để lấy phần tinh dầu bưởi thôi nhé. Sau đó, bạn cho vỏ bưởi đã bào vào ấm và hãm cùng 100 ml nước sôi y như hãm trà.
- Khi ninh bồ hòn xong, bạn tắt bếp và cho phần nước cốt sau khi hãm vỏ bưởi vào, tiếp tục đun cho đến khi sôi lại thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng tay vò nát quả bồ hòn để chất Saponin tiết ra hết nước sau đó dùng rây lọc để lọc lấy nước cốt và cho vào bình/chai đựng dung dịch, dùng dần thay nước rửa bát.
Với dung dịch này, bạn có thể để ở nhiệt độ thường trong khoảng 7-10 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1-2 tháng, còn đổ vào khay làm đá và trữ ở ngăn đông thì bạn có thể bảo quản thoải mái mà không lo hỏng.
Không chỉ dùng để rửa bát, dung dịch nói trên còn có thể dùng để lau bếp, lau sàn, lau kính, rửa vòi nước inox và cả rửa vỏ trái cây rất tiện lợi..
Ngoài ra, bồ hòn rất lành tính nên chúng cũng có thể tự chế biến theo các công thức khác nhau để dùng làm dầu gội đầu, nước giặt quần áo, nước lau nhà… hiệu quả và an toàn.
>> Loại rau ngon bổ rẻ và cực sạch nhiều người không hề biết
Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng dù là nước rửa bát “xịn” hay dởm thì chúng vẫn gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư da nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách.
Nước rửa bạn dù "xịn" đến mấy vẫn gây hại đến da tay
Thông tin này khiến không ít bà nội trợ lo lắng và công thức tự chế các loại nước rửa bát từ sản phẩm thiên nhiên là điều rất nhiều người quan tâm.
Sau đây là 3 công thức tự làm nước rửa bát an toàn đang được nhiều người mách nhau sử dụng, bạn đọc có thể tham khảo:
Chế nước rửa bát không hại da tay từ vỏ cam
Ngoài việc rửa sạch bát đĩa nhiều dầu mỡ, hỗn hợp này có khả năng tẩy vết ố trà và cà phê trên bát đĩa rất nhanh, dễ dàng so với các loại nước rửa bát thông thường.
Tác dụng trên là do vỏ cam quýt chứa nhiều loại tinh dầu, chủ yếu là beta-limonen, giúp tẩy rửa cặn bẩn và dầu mỡ rất cao. Mùi thơm của tinh dầu còn giúp các bà, các cô nội trợ thư giãn, giảm stress.
Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để nước rửa bát tự chế từ vỏ cam giữ được mùi thơm và có tác dụng lâu hơn.
Công thức “chế” nước rửa bát từ vỏ cam là ý tưởng sáng tạo của hai em học sinh Cao Thùy Linh (ảnh) và Đinh Anh Thu Hương (lớp Hóa K18 trường PTTH chuyên Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đạt giải Nhì cuộc thi quốc gia “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” năm 2008.
Cách làm:
- Rửa sạch chanh, sau đó cắt chanh thành các lát nhỏ, loại bỏ phần hạt chanh.
- Cho toàn bộ phần chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Lưu ý vừa đun vừa khuấy đều và thêm nước nếu cần thiết.
Vì dung dịch rửa chén được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh bị lên men, do đó các bà nội trợ nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Axit citric có trong quả chanh, dầu chanh có trong vỏ chanh hay giấm trắng là những chất tẩy rửa tuyệt vời đến từ thiên nhiên, giúp bạn đánh bay các vết bẩn và khử mùi hiệu quả cho bát đĩa nhà mình.
Nước rửa chén bát cực sạch, mềm da tay từ quả bồ hòn
Cách làm:
- Ngâm quả bồ hòn khô đã tách hạt trong nồi thủy tinh, nồi tráng men hoặc nồi inox, ngâm qua đêm trong khoảng 12 giờ. Sau đó, cho thêm thanh quế vào nồi ngâm bồ hòn rồi đun sôi. Sau khi sôi, bạn vặn nhỏ lửa và ninh thêm khoảng 45 phút nữa.
- Trong quá trình ninh quả bò hòn, bạn dùng dụng cụ chuyên dụng để bào vỏ bưởi. Nhớ là chỉ bào một lớp mỏng ngoài cùng để lấy phần tinh dầu bưởi thôi nhé. Sau đó, bạn cho vỏ bưởi đã bào vào ấm và hãm cùng 100 ml nước sôi y như hãm trà.
- Khi ninh bồ hòn xong, bạn tắt bếp và cho phần nước cốt sau khi hãm vỏ bưởi vào, tiếp tục đun cho đến khi sôi lại thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng tay vò nát quả bồ hòn để chất Saponin tiết ra hết nước sau đó dùng rây lọc để lọc lấy nước cốt và cho vào bình/chai đựng dung dịch, dùng dần thay nước rửa bát.
Với dung dịch này, bạn có thể để ở nhiệt độ thường trong khoảng 7-10 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1-2 tháng, còn đổ vào khay làm đá và trữ ở ngăn đông thì bạn có thể bảo quản thoải mái mà không lo hỏng.
Không chỉ dùng để rửa bát, dung dịch nói trên còn có thể dùng để lau bếp, lau sàn, lau kính, rửa vòi nước inox và cả rửa vỏ trái cây rất tiện lợi..
Ngoài ra, bồ hòn rất lành tính nên chúng cũng có thể tự chế biến theo các công thức khác nhau để dùng làm dầu gội đầu, nước giặt quần áo, nước lau nhà… hiệu quả và an toàn.
>> Loại rau ngon bổ rẻ và cực sạch nhiều người không hề biết
V.K (tổng hợp)/Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.